Bình Phước: Công tác văn hóa, văn nghệ năm 2021 góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh

Thứ sáu - 10/12/2021 05:27 1.492 0
hinh anh cac toc ngươi (2)
hinh anh cac toc ngươi (2)
Công tác văn hóa, văn nghệ bám sát định hướng của Ban Tuyên giáo Trung ương, chỉ đạo của Tỉnh ủy, tiếp tục được triển khai kịp thời, hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân cũng như thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Năm 2021, các hoạt động văn hóa, văn nghệ trên địa bàn tỉnh được tổ chức với tinh thần an toàn, tiết kiệm và thực hiện nghiêm phòng, chống dịch Covid-19. Các huyện, thị đều có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và sát tình hình thực tế ở địa phương.
                  
Đặc trưng văn hóa các tộc người ở Bình Phước 

Văn hóa, văn nghệ phục vụ các ngày lễ kỷ niệm, các sự kiện trọng đại

Các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động văn hoá, văn nghệ bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, của địa phương tổ chức và thực hiện tốt nhiều hoạt động, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội: Kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam; 91 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và 81 năm ngày Khởi nghĩa Nam Kỳ; 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động thiết thực và hướng về cơ sở… Nhằm tạo không khí vui tươi, chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại. Các ngành, đơn vị, địa phương từ tỉnh đến cơ sở triển khai tổ chức nhiều hoạt động thiết thực an toàn, phù hợp với từng thời điểm nhất định, đặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 lên trên hết. Trong đó, ngành văn hóa thực hiện tốt các hoạt động thông tin tuyên truyền, cổ động trực quan, tập trung vào các nội dung, sự kiện, nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Đặc biệt là tập trung tuyên truyền Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đăng cai tổ chức khai mạc triển lãm tranh cổ động tấm lớn tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; phối hợp Sở Giao thông Vận tải tổ chức diễu hành xe tuyên truyền Cuộc Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh. Kết quả đã thiết kế, in ấn tuyên truyền được 23.973m băng rôn, 61.094m2 pano, 76.678m2 banner, 20.000m cờ dây, treo 29.312 lượt cờ các loại; tuyên truyền được 2.705 giờ đèn Led; 6.216 giờ xe tuyên truyền; viết bài tuyên truyền và tin bài hoạt động đăng trên trang thông tin điện tử của ngành.

Trong năm, đã tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ các nhiệm vụ chính trị tại địa phương được 49 buổi thu hút khoảng 37.720 lượt khán giả. Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật chủ yếu tập trung vào thời điểm 03 tháng đầu năm nhằm phục vụ Tết cổ truyền dân tộc và một số ngày lễ lớn. Để tập trung cho công tác phòng, chống dịch, tỉnh đã ngưng biểu diễn từ tháng 5/2021 và thực hiện chương trình ca nhạc với chủ đề “Việt Nam tươi sáng” tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Đến tháng 6/2021 tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đơn vị đã linh động chuyển đổi sang hình thức xe loa tuyên truyền lưu động được 158 buổi. Kết quả, tổ chức tuyên truyền lưu động được 207 buổi. Chiếu phim lưu động: Tổ chức các đợt phim lưu động phục vụ nhân dân vùng sâu vùng xa với 32 bộ phim tài liệu, phim truyền hình, phim nhựa được 230 buổi, phục vụ 23.575 lượt người xem. Đồng thời, chuyển đổi sang hình thức chiếu phim trên hệ thống màn hình Led phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông, Công ty Cổ phần Đầu tư - Bất động sản Thành Phương chiếu phim tuyên truyền phòng chống dịch Covid - 19 tại một số địa điểm trong tỉnh.

Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tham gia các đợt Liên hoan nhiếp ảnh, mỹ thuật khu vực VII miền Đông Nam Bộ do các Hội chuyên ngành Trung ương tổ chức, qua đó đã khơi dậy được phong trào sáng tác, tìm kiếm tài năng trẻ để có hướng đào tạo, bồi dưỡng cũng như góp phần vào việc tổ chức thành công các cuộc liên hoan, triển lãm do Trung ương tổ chức. Phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ phát động Quy chế xét tặng giải thưởng văn học nghệ thuật tỉnh nhằm động viên văn nghệ sỹ cống hiến tài năng, trí tuệ, tâm huyết tạo ra nhiều sản phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị cũng như định hướng tư tưởng chính trị cho đội ngũ văn nghệ sỹ trong hoạt động sáng tác và tổ chức tọa đàm về trách nhiệm của đội ngũ văn nghệ sỹ Bình Phước với việc xây dựng đạo đức, lối sống, nhân cách của con người Việt Nam.

Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước tuyên truyền thành chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm các ngày lễ, sự kiện quan trọng, tuyên truyền các gương điển hình, tập thể, cá nhân tiêu biểu liên quan đến các sự kiện quan trọng trong năm 2021. Thực hiện các phóng sự, ký sự truyền hình quảng bá hình ảnh những thành tựu Bình Phước tỉnh Bình Phước qua 25 năm xây dựng và phát triển để cung cấp thông tin, hợp tác với các Đài PTTH Trung ương, các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam bộ; thông qua Sở ngoại vụ quảng bá hình ảnh vùng đất, con người những thành tựu về kinh tế - xã hội đến các đối tác đầu tư kinh doanh tại tỉnh Bình Phước; nước bạn Lào, Campuchia.

Công tác quản lý và tổ chức lễ hội

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 41-CT/TW ngày 05/02/2015 của Ban Bí thư khóa XI về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội” và Chỉ thị số 46-CT/TW ngày 27/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa X) về chống sự xâm nhập các sản phẩm văn hóa độc hại, gây hủy hoại đạo đức xã hội; Chỉ thị số 04-CT/TU ngày 18/12/2020 của Tỉnh ủy về việc tổ chức Tết Nguyên Đán Tân Sửu năm 2021. Thực hiện tốt công tác định hướng, hướng dẫn, quản lý các hoạt động văn hóa, văn nghệ trên địa bàn tỉnh.
 Tập trung chỉ đạo công tác quản lý, tổ chức lễ hội đảm bảo an toàn, vui tươi, tiết kiệm phù hợp với thuần phong mỹ tục, tập quán tốt đẹp của địa phương. Thông qua các hoạt động tham quan, về nguồn của các du khách tại các điểm di tích và lễ hội, các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các giá trị lịch sử, văn hóa được đẩy mạnh, giúp cho du khách và người dân nắm được các thông tin, ý nghĩa của các di tích, lễ hội. Qua đó, nâng cao ý thức và hành động bảo vệ, giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa của di tích, lễ hội. Trong năm 2021, các bảo tàng, di tích, nhà truyền thống đón tiếp 119 đoàn với 38.962 lượt khách tham quan.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc trá hình. Đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, không để xảy ra tình trạng chen lấn, chèo kéo khách ở các lễ hội. Năm 2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kiểm tra và phối hợp kiểm tra điều kiện kinh doanh, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, quảng cáo trên địa bàn tỉnh. Kết quả kiểm tra công tác quảng cáo rao vặt trên địa bàn tỉnh, qua kiểm tra phát hiện và xử lý vi phạm hành chính đối với 13 cơ sở, xử phạt với số tiền là: 53.000.000đ.

Nhìn chung, công tác chỉ đạo tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ trên địa bàn tỉnh được triển khai thực hiện nghiêm túc, đáp ứng nhu cầu thông tin, vui chơi, giải trí của các tầng lớp nhân dân. Công tác định hướng, hướng dẫn, quản lý các hoạt động văn hóa, văn nghệ được quan tâm sâu sát. Công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động dịch vụ văn hóa được tăng cường. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên một số hoạt động văn hóa văn nghệ hoãn nhiều lần; Công tác phối hợp kiểm tra liên ngành còn nhiều khó khăn, chưa thường xuyên. Một số lễ hội truyền thống mang bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc hoạt động còn nhiều khó khăn. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, quần chúng ít được chú trọng phát triển nhất là ở cấp cơ sở. Việc quản lý, sử dụng nhà văn hoá ở một số thôn ấp, khu dân cư chưa thực sự hiệu quả./.

Tác giả: M.An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 207 | lượt tải:104

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 1445 | lượt tải:1271

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 373 | lượt tải:180
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập135
  • Hôm nay32,900
  • Tổng lượt truy cập10,281,968
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây