Triển khai các biện pháp bảo vệ an toàn hệ thống y tế trong tỉnh

Thứ bảy - 18/09/2021 05:25 440 0

 

Tính đến 6 giờ ngày 30/7/2021, tỉnh Bình Phước đã phát hiện 212 ca dương tính với SARS-CoV-2, đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình dịch bệnh diễn biễn rất phức tạp tại Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh lân cận thì dự báo tại tỉnh Bình Phước sẽ có nhiều ca mắc mới trong thời gian tới. Trong cuộc chiến chống Covid-19, hệ thống y tế trong tỉnh đóng vai trò chủ đạo trong khám chữa bệnh cho nhân dân là nơi cần phải an toàn. Để đảm bảo an toàn cho hệ thống y tế tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh ban hành Công văn số 3285/BCĐ PCD ngày 29/7/2021 đề nghị các cơ sở y tế trong tỉnh nghiêm túc triển khai các biện pháp sau:
1. Thủ trưởng, người đứng đầu các cơ sở y tế phải đề cao trách nhiệm, phải chủ động, bình tĩnh, sáng suốt trong mọi tình huống; thường xuyên cập nhật diễn biến thực tế của dịch bệnh để bổ sung, hoàn thiện kịch bản, phương án ứng phó linh hoạt; phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng bộ phận, cá nhân, từng người, từng việc; thực hiện nghiêm nguyên tắc “4 tại chỗ”. Trong đó có phương án mở rộng cơ sở điều trị, huy động nguồn lực để kịp thời ứng phó: nhân lực, phương tiện phòng hộ cá nhân, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu để đáp ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19.
2. Các cơ sở khám chữa bệnh thường xuyên đánh giá thực trạng công tác chuẩn bị, ứng phó với Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khác tại đơn vị giúp bảo vệ người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế phòng ngừa lây nhiễm theo hướng dẫn tại Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 của Bộ Y tế về việc Ban hành Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.
Trên cơ sở thực tiễn tại mỗi đơn vị cần xác định những vấn đề ưu tiên để đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh an toàn trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có kết quả đánh giá “an toàn ở mức thấp” hoặc “không an toàn”, đơn vị cần triển khai ngay các biện pháp khắc phục những vấn đề còn tồn tại, thực hiện các giải pháp can thiệp nhằm tăng cường năng lực phòng chống dịch của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; phải đảm bảo cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh an toàn trong mọi tình huống.
3. Triển khai thường xuyên, nghiêm túc các hoạt động nhằm phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo hướng dẫn tại Quyết định số 5188/QĐ-BYT ngày 14/12/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-COV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Tổ chức nghiêm công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh ngay từ khi đến cổng/ cửa tiếp đón của đơn vị theo hướng dẫn tại Công văn số 1385/CVBCĐQG ngày 19/3/2020 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID19, tăng khả năng phát hiện các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, có yếu tố nguy cơ... ngay từ khâu tiếp nhận, tránh để người mắc Covid-19 hoặc người có nguy cơ vào khu vực khám ngoại trú, điều trị nội trú; rà soát, củng cố quy trình khai báo y tế, phân luồng, khám sàng lọc, cách ly, xét nghiệm... theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

 
Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước
 
4. Hạn chế tối đa người nhà, người thân đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hạn chế nhập viện nội trú khi không thực sự cần thiết. Rà soát bố trí khoa, phòng; quy trình khám, chữa bệnh hợp lý... không để người bệnh phải nằm ghép. Bố trí khoảng cách ít nhất là 2m giữa các giường bệnh. Bảo đảm thông khí tự nhiên trong buồng bệnh, khoa, phòng, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Khuyến cáo người dân nên đến tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu để được khám, chữa bệnh. Triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh và khuyến cáo người dân không nên đến quá sớm trước lịch hẹn. Với người bệnh mắc bệnh mạn tính, đã điều trị ổn định, thực hiện khám bệnh, kê đơn thuốc điều trị ngoại trú từ 1 đến 3 tháng, đồng thời đảm bảo cung cấp đủ thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh theo kê đơn thuốc cho đến lịch tái khám dự kiến tiếp theo.
5. Phải đảm bảo 100% cán bộ y tế làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 định kỳ. Đảm bảo môi trường an toàn cho cán bộ y tế làm việc: Tổ chức các khu vực, ca làm việc hợp lý, hoạt động độc lập, giảm thiểu tối đa cán bộ y tế tiếp xúc trực tiếp với nhau trong ca làm việc và giữa các ca với nhau; Hạn chế tối đa việc di chuyển của nhân viên y tế giữa các khoa, phòng; Áp dụng hình thức họp, giao ban trực tuyến, làm việc trực tuyến phù hợp với khối hành chính; Thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, các biện pháp phòng hộ cá nhân.
6. Đảm bảo cung cấp đầy đủ và sử dụng đúng phương tiện phòng hộ cá nhân đạt tiêu chuẩn cho nhân viên y tế đặc biệt khi trực tiếp khám, chăm sóc thực hiện các thủ thuật trên người bệnh tạo khí dung nhiễm hoặc nghi nhiễm SARSCoV-2. Cán bộ y tế khi chăm sóc người nhiễm hoặc người nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, trong giai đoạn đang theo dõi cần hạn chế tiếp xúc với thân nhân, cộng đồng cho đến khi hết thời gian nguy cơ, hạn chế phát tán và lây lan trong bệnh viện cũng như trong cộng đồng.
7. Khi cơ sở y tế phát hiện hoặc có thông báo có trường hợp mắc Covid-19, trường hợp nghi nhiễm mắc Covid-19, thủ trưởng đơn vị cần khẩn trương thông báo cho Sở Y tế. Trong thời gian đợi chỉ đạo của Sở Y tế, đơn vị phải triển khai các hoạt động phòng, chống dịch: tạm ngưng hoạt động, phong toả khu vực, khoa, phòng, bộ phận có liên quan; truy vết thần tốc các trường hợp F1, F2, F3; thông báo cho toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế, người lao động, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ở lại đơn vị xét nghiệm sàng lọc và xử lý theo quy định. Đề nghị các cơ sở y tế nghiêm túc triển khai các nội dung trên.
Duy Khiêm (TH).

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 83 | lượt tải:56

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 595 | lượt tải:548

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 265 | lượt tải:133
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập97
  • Hôm nay13,016
  • Tổng lượt truy cập9,655,361
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây