Phát huy hiệu quả mô hình tổ tự quản cơ động tại xã biên giới Đăk Ơ

Thứ hai - 04/04/2022 23:24 943 0
Những năm qua, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã không ngừng phát triển rộng khắp và đạt được nhiều kết quả tích cực, đóng góp không nhỏ trong công tác ổn định và giữ vững tình hình an ninh trật tự ở cơ sở, nêu cao ý thức tự quản, tự phòng và tự bảo vệ của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Mô hình tổ tự quản cơ động thôn Bù Xia tại xã biên giới Đăk Ơ thành lập và đi vào hoạt động tạo sự chuyển biến rõ nét về tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội được kéo giảm rõ rệt, được nhân dân đồng tình ủng hộ qua đó góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương, tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội, giáo dục, văn hóa.
 
Lãnh đạo Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ Công an tỉnh trao đổi tình hình với Ban điều hành ấp và thành viên mô hình tổ cơ động

Tội phạm lợi dụng địa bàn hoạt động mất ổn định

Thôn Bù Xia, thuộc xã biên giới Đăk Ơ có tổng diện tích khoảng 745ha. Địa bàn thôn nằm trên trục đường quốc lộ 14C đi qua, vị trí địa lý cách biên giới Campuchia khoảng 20km. Dân số có 438 hộ với 1.747 nhân khẩu, trong đó có 14 hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Người dân trong thôn sinh sống chủ yếu bằng nghề làm nương rẫy, trồng cây hoa màu như điều, tiêu, cao su, buôn bán và làm công nhân cho các công ty chế biến hạt điều trên địa bàn xã.

Ông Trần Trung Kiên, Bí thư Chi bộ, kiểm trưởng thôn Bù Xia cho biết “Trước đây khi chưa thành lập Tổ tự quản cơ động, trên địa bàn thôn hay xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng đến đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Chủ yếu là trộm cắp tài sản, đánh bạc và tệ nạn ma túy. Từ khi vào hoạt động đến nay, được sự quan tâm chỉ đạo của chi bộ,  Ban quản lý thôn nên các thành viên trong tổ cơ động tham gia nhiệt tình tuần tra đảm bảo ANTT, đến từng nhà tuyên truyền vận động bà con nhân dân thực hiện  phòng chống dịch Covid-19, chấp hành  pháp luật”.

Cũng theo ông Trần Trung Kiên, từ đầu năm 2020, hệ thống đường giao thông được trải nhựa và bê tông hóa nên các đối tượng xấu đã triệt để lợi dụng để ra tay hoạt động phạm pháp. Cùng thời gian này, lực lượng Công an xã tập trung lực lượng thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nên tình trạng cờ bạc, đá gà, sử dụng ma túy, trộm cắp tài sản, trộm chó, buôn lậu hàng hóa, vận chuyển tàng trữ các loại pháo nổ... nhất là các đối tượng lạ mặt từ địa phương khác đến hoạt động có chiều hướng gia tăng, tiềm ẩn nhiều phức tạp. Gây hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thôn.

Mô hình “Tổ tự quản cơ động thôn Bù Xia” gắn với nhiệm vụ ANTT

Trước tình hình đó, lực lượng Công an xã đã phối hợp với chi bộ và ban điều hành thôn tham mưu UBND xã Đăk Ơ tăng cường phát động phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, đồng thời xây dựng mô hình tự quản về ANTT với tên gọi “Tổ tự quản cơ động thôn Bù Xia” và đi vào hoạt động từ tháng 4/2021 dưới sự lãnh đạo điều hành trực tiếp của chi bộ -  Ban điều hành thôn Bù Xia và hướng dẫn nghiệp vụ của lực lượng Công an xã. Nhằm tuyên truyền vận động, tập hợp nhân dân cùng đoàn kết, đồng tâm, hiệp lực tạo nên sức mạnh cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thôn.

Anh Lê Bá Nam, Tổ trưởng mô hình Tự quản cơ động thôn Bù Xia, xã Đăk Ơ, cho biết: “Bản thân tôi cùng anh em trong tổ có điểm chung là sinh sống tại địa phương Bù Xia, anh em cũng lo lắng về tình hình gây mất ANTT nhân dân bức xúc, rồi nhiều lần bà con bị mất trộm tải sản, các hộ nghèo lắm mất luôn cả xe mô tô không có đi làm ăn. Khi có chủ trương thành lập mô hình thì tôi và Anh em tự nguyện tham gia vào để cùng các ban ngành phòng chống trộm cắp giúp nhân dân, anh em làm việc trách nhiệm trực đêm ngày không nề hà khó khăn để vừa tuyên truyền vừa tuần tra tội phạm”.

Với 11 thành viên ban đầu được lựa chọn là những đoàn viên, thanh niên ưu tú, là cư dân sinh sống trong thôn, có tâm huyết với hoạt động phòng chống tội phạm - do anh Lê Bá Nam, Bí thư Chi đoàn làm Tổ trưởng. Qua gần một năm hoạt động, bước đầu các thành viên trong Tổ đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm của mình trong công tác và đạt được nhiều kết quả tích cực như: giữ gìn sự bình yên trong thôn, tham gia hòa giải các mâu thuẫn trong gia đình, tranh chấp đất đai, hoạt động từ thiện... đóng góp không nhỏ trong công tác ổn định và giữ vững tình hình an ninh trật tự tại địa bàn thôn Bù Xia và xã Đăk Ơ.

Nhiều kết quả nổi bật sau một năm hoạt động

Tổ chức tuyên truyền phòng chống dịch Covid -19 cho nhân dân 22 đợt với 10 thành viên tham gia; tổ chức tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT với 36 đợt, qua đó phát hiện nhắc nhở 10 thanh niên tụ tập ăn nhậu có biểu hiện hư hỏng đã đề nghị gia đình cam kết giáo dục uốn nắn dưới sự giám sát của lực lượng Công an và ban ấp, phát hiện 3 vụ trộm cắp tài sản, 5 vụ đốt pháo nổ dịp trước trong tết.
 
Thành viên Tổ tự quả cơ động  tích cực phối hợp với trạm Y tế truy vết Covid-19 trên địa bàn thôn Bù Xia
 
Song song đó, các thành viên tổ  Tổ tự quản cơ động thôn Bù Xia tuyên truyền công dân tham gia nghĩa vụ quân đội nhân dân, CAND khoảng 20 đợt. Ngoài ra trong năm 2021 và đầu năm 2022, Tổ tự quản cơ động thôn Bù Xia tích cực phối hợp Công an xã tăng cường tuyên truyền bà con về mục đích, quyền lợi, ý nghĩa làm CCCD thu thập thông tin dân cư; phối hợp với ngành Y tế tổ chức khoanh vùng, truy vết các F1, F2 tiếp xúc với F0 trên địa bàn 12 đợt với 11 thành viên tham gia…
 
Chị Nguyễn Thị Thanh Lộc, sinh năm 1987, Chủ doanh nghiệp chế biến hạt điều Lộc Tiến Phát, thôn Bù Xia, xã Đăk Ơ nói: em nhận thấy Tổ tự quản của thôn ở đây làm việc rất năng nỗ ngày đêm đi tuần tra, nhắc nhở rồi dẹp trật tự thường xuyên, đến tận xưởng em để tuyên truyền công nhân phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên bản thân em thấy các anh rất nhiệt tình công tác với địa phương, em muốn xã quan tâm để tổ hoạt động ngày càng hiệu quả phục vụ bà con nhân dân .
 
Còn Ông Nguyễn Thanh Bình sinh năm 1955, thôn Bù Xia thì chia sẽ: “nhà vườn tôi nằm sát mặt đường lớn nhất trước đây tôi mất gà, vịt và hạt điều thường xuyên gia đình lo lắng sợ trộm đột nhập vào khi không ở nhà hay nữa đêm, từ khi thôn có mô hình này thì tình hình thay đổi nhiều bắt mấy vụ cũng đỡ, rồi Công an xã cũng có về phát tờ rơi thông báo các loại tội phạm, động viên nhân dân tham gia vào phong trào bảo vệ ANTQ...”
 
Ông Điểu Beo, Bí thư Đảng ủy xã Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập cho biết: “Xã Đăk Ơ nói chung và Thôn Bù Xia nói riêng của chúng tôi, nhân dân các đồng bào dân tộc cùng chung sống từ lâu có truyền thống đoàn kết, gắn bó, chăm lo lao động, địa phương có đường  quốc lộ 14C đi qua cũng tiềm ẩn nhiều phức tạp về ANTT, tội phạm trộm cắp và tệ nạn xã hội gia tăng. Trước thực trạng như vậy Cấp ủy, chính quyền xã đã tổ chức họp ban ngành lấy ý kiến xây dựng Nghị quyết tăng cường đảm bảo ANTT, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chú trọng xây dựng và củng cố hoạt động của các mô hình tự quản về an ninh, trật tự và trong đó đã ban hành các Quyết định cho thành lập mô hình Tổ tự quản cơ động. Mô hình này hoạt động đang phát huy hiệu quả trong công tác giữ gìn ANTT, phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền nhân dân nâng cao chấp hành pháp luật, an toàn giao thông, tham gia đóng góp xây dựng chương trình Quốc gia về nông thôn mới, qua đó cho thấy tình hình địa bàn Bù Xia đã có chuyển biến về pháp luật, góp phần tích cực vào việc giải quyết các mâu thuẫn, các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự ngay từ cơ sở, không để nảy sinh phức tạp”.
 
Trong đợt kiểm tra thực tế mô hình phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội tại huyện Bù Gia Mập, lãnh đạo Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ Công an tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến cũng như hiệu quả của mô hình Tổ tự quản cơ động thôn Bù Xia. Đồng thời đề nghị địa phương sơ kết, rút kinh ngiệm để củng cố mô hình và nhân rộng ra tại các thôn khác trên địa bàn xã để tạo thành thế trận an ninh nhân dân sâu, rộng và ngày càng vững mạnh, góp phần vào công tác giữ gìn an ninh trật tự.
 
Để mô hình “Tổ tự quản cơ động thôn Bù Xia” tiếp tục phát huy hiệu quả, thời gian tới, lực lượng Công an xã Đăk ơ tiếp tục phối hợp với Ban chỉ đạo PCTP của xã để hỗ trợ, giúp đỡ Ban điều hành ấp và tập huấn các thành viên để duy trì hoạt động, xây dựng ý thức chấp hành pháp luật, đấu tranh, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ cho sự phát triển kinh tế, xã hội. Bên cạnh đó, các thành viên Tổ tự quản cơ động thôn Bù Xia phát huy tính hiệu quả nhân tố tích cực, đúc rút kinh nghiệm thực tiễn trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ để chung tay, góp sức giữ gìn ANTT để nhân dân yên tâm làm ăn, sinh sống.

 
 

Tác giả: Ngọc Huấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 203 | lượt tải:104

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 1436 | lượt tải:1265

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 371 | lượt tải:179
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập122
  • Hôm nay18,629
  • Tổng lượt truy cập10,231,779
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây