Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước

https://tuyengiaobinhphuoc.org.vn


Phạt tiền đến 20 triệu đồng người làm giả, làm sai lệch nội dung hồ sơ hưởng BHXH, BHTN

- Hỏi: Vi phạm quy định về lập hồ sơ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) thì bị xử lý như thế nào?

 

Trả lờiTrợ cấp thất nghiệp giúp cho rất nhiều người lao động vượt qua thời điểm khó khăn khi chưa tìm được việc làm phù hợp. Tuy nhiên, nhiều người lao động vì không muốn bị cắt nguồn trợ cấp này nên không thông báo đến Trung tâm dịch vụ việc làm mà không biết rằng, việc làm này khi bị phát giác, người lao động không những phải hoàn lại khoản tiền hưởng trợ cấp những tháng mình hưởng khi có việc làm mà còn bị phạt.

Đối với việc vi phạm quy định về lập hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), BHTN, tại Điều 40 Nghị định 12/2022/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được quy định cụ thể như sau: 

1. Phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với người lao động có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa làm sai sự thật những nội dung có liên quan đến việc đóng, hưởng BHXH, BHTN nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

- Không thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định khi người lao động có việc làm trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp;

- Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không thông báo theo quy định với Trung tâm dịch vụ việc làm khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: Có việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; hưởng lương hưu hằng tháng; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên.

2. Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi làm giả, làm sai lệch nội dung hồ sơ hưởng BHXH, BHTN để trục lợi chế độ BHXH, BHTN nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự đối với mỗi hồ sơ hưởng BHXH, BHTN làm giả, làm sai lệch nội dung nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại cho cơ quan BHXH số tiền BHXH, số tiền trợ cấp thất nghiệp, số tiền hỗ trợ học nghề, số tiền hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 1, 2 Điều này.

Tác giả bài viết: BPO

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây