Nâng tầm công tác tuyên truyền biển đảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Thứ sáu - 17/09/2021 06:08 670 0

 

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã nêu rõ: “Tình hình Biển Đông diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định của khu vực và môi trường đầu tư phát triển”. Trước tình hình ấy, công tác tuyên truyền biển, đảo có vai trò đặc biệt quan trọng, nhằm tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội để thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.
Nhận thức rõ tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những năm qua, công tác tuyên truyền biển, đảo đã được các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh quan tâm triển khai thực hiện. Thông qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về vị trí, vai trò của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong năm 2021, công tác tuyên truyền biển, đảo cần đổi mới phương thức tuyên truyền để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra: “…kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, biển, đảo; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước”.

 Tỉnh ủy Bình Phước và Đảng ủy Quân chủng Hải quân ký kết phối hợp tuyên truyền về biển đảo, biên giới đất liền (Nguồn: Báo Bình Phước online)
Không chỉ bó hẹp với hình thức tuyên truyền trực tiếp thông qua các hội nghị, hoạt động thông tin, tuyên truyền cần được triển khai một cách toàn diện, trên tất cả các kênh báo chí, truyền thông, kênh thông tin nội bộ, tuyên truyền miệng, trên internet, các trang mạng và mạng xã hội. Quan tâm đổi mới, nâng cao chất lượng, đa dạng hoá hình thức tuyên truyền, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với đối tượng, đặc thù của từng địa phương, đơn vị. Đặc biệt, trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19, hoạt động tuyên truyền biển, đảo năm 2021 cần quan tâm đến các hình thức tuyên truyền thông qua các loại hình văn hóa, văn nghệ, văn học, nghệ thuật; kết hợp, lồng ghép tuyên truyền trong hoạt động của các tổ chức Đảng, hoạt động của các hội, đoàn thể quần chúng ở cơ sở. Tăng cường tính chủ động sáng tạo, linh hoạt và phát huy vai trò của lực lượng triển khai công tác tuyên truyền ở cơ sở.
Nội dung tuyên truyền cần cô đọng, dễ hiểu, được biên tập cho phù hợp với từng đối tượng để đảm bảo hiệu quả tuyên truyền. Trong đó, với đặc thù là tỉnh không có biển, công tác tuyền truyền biển, đảo tại tỉnh cần tập trung vào một số nội dung như: Tuyên truyền về các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam trên biển theo luật pháp quốc tế; quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo; bảo vệ môi trường, bảo tồn, phát triển bền vững đa dạng sinh học biển; các hoạt động của đại biểu tỉnh Bình Phước đi thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân đang làm nhiệm vụ trên các đảo gần bờ và quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1; chia sẻ lan tỏa những thông tin, hình ảnh tích cực về cán bộ, chiến sĩ Hải quân, lực lượng chấp pháp biển và Nhân dân ta đang nỗ lực, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; kết quả thực hiện Chương trình phối hợp giữa Tỉnh ủy Bình Phước và Đảng ủy Quân chủng Hải quân về phối hợp tuyên truyền biển, đảo; Chương trình phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước với Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân. Đối với các trường THPT trên địa bàn tỉnh, ngoài nội dung tuyên truyền biển, đảo thì cần tập trung tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực xây dựng Quân chủng Hải quân hiện đại, trong đó tập trung tuyên truyền một số thông tin về thi tuyển vào Học viện Hải quân cho các em học sinh nam lớp 12, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực xây dựng Quân chủng Hải quân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Cấp ủy các cấp, các cơ quan, đơn vị cần tổ chức lồng ghép thông tin tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam với tuyên truyền các sự kiện, ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, của ngành, địa phương, đơn vị năm 2021, trong đó có kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961- 23/10/2021).
Trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh cần phát huy vai trò tiên phong, chủ đạo. Nâng cao trách nhiệm, chủ động, tích cực trong việc khai thác, xây dựng, cung cấp thông tin trên báo, đài của tỉnh về biển, đảo Việt Nam.  Các cơ quan, đơn vị như Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nhà báo, Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố… cần phối hợp chặt chẽ để bảo đảm thông tin thống nhất, chính xác, kịp thời cho các cơ quan báo chí, cán bộ và nhân dân. Bên cạnh đó, cấp ủy các cấp cần xác định tuyên truyền đi đôi với đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, sai trái về tình hình biển, đảo và chủ trương, quan điểm, đường lối của Đảng về biển, đảo; không ngừng bồi đắp niềm tin của nhân dân vào công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Gia Phúc

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 202 | lượt tải:103

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 1430 | lượt tải:1259

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 370 | lượt tải:178
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập126
  • Hôm nay16,898
  • Tổng lượt truy cập10,207,587
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây