Lộc Ninh – Cái nôi của phong trào cách mạng trên quê hương Bình Phước

Thứ sáu - 27/05/2022 03:58 1.014 0
Lộc Ninh là huyện đầu tiên được giải phóng hoàn toàn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ thần thánh của dân tộc (7-4-1972). Chiến thắng Lộc Ninh mở ra một thời kỳ mới thuận lợi cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.
Từ chiến thắng Lộc Ninh đã khai thông một vùng giải phóng rộng lớn, làm tiền đề vững chắc cho trận quyết chiến giải phóng hoàn toàn tỉnh Phước Long vào ngày 6-1-1975. Trong kháng chiến chống Mỹ, Lộc Ninh còn là thủ phủ của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, nơi tập trung của “đầu não” chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giải phóng hoàn toàn miền Nam vào ngày 30-4-1975.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, theo hệ thống tổ chức của cách mạng, Lộc Ninh là một xã thuộc huyện Hớn Quản, tỉnh Thủ Dầu Một. Tháng 10-1929, chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở Phú Riềng được thành lập và trực tiếp lãnh đạo phong trào công nhân cao su. Với sự kiện Phú Riềng Đỏ, đỉnh cao của phong trào công nhân miền Đông Nam bộ đã làm ảnh hưởng lớn đến phong trào đấu tranh ở các địa phương trong tỉnh, trong đó có nhân dân và công nhân đồn điền cao su Lộc Ninh.

Tháng 12-1938, hơn 300 công nhân đồn điền cao su Lộc Ninh tổ chức bãi công và đưa ra yêu sách gồm 4 điểm cho chủ công ty. Đến cuối năm 1942, hàng trăm công nhân nam nữ thợ cạo mủ của các làng 2, 4, 9, 10 đã bãi công thị uy đòi chủ sở trả lương đúng kỳ hạn, giảm giờ làm việc, không được cúp phạt công nhân. Tháng 2-1944, được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Thủ Dầu Một, chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên được thành lập ở Lộc Ninh. Theo chỉ thị của Tỉnh ủy, chi bộ Lộc Ninh khẩn trương gây dựng phát triển lực lượng, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền cách mạng trong nhân dân và công nhân, chuẩn bị thời cơ phát động quần chúng đứng lên khởi nghĩa.

 
5
                                                                                  Đường xe lửa Sài Gòn - Lộc Ninh
 
Năm 1945, khí thế của cuộc Cách mạng tháng Tám sục sôi trong cả nước và trên mảnh đất Lộc Ninh anh hùng không khí chuẩn bị cho cuộc tổng khởi nghĩa đã được chuẩn bị khá chu đáo. Ngày 24-8-1945, hàng ngàn công nhân các làng sở cao su Lộc Ninh, Đa Kia cùng các tầng lớp nhân dân, nòng cốt là lực lượng thanh niên quyết chiến, lực lượng tự vệ... nhất tề đứng lên với những vũ khí thô sơ như: gậy tầm vông, xà beng, giáo mác, cung tên tiến vào các nhà máy, xí nghiệp, đồn điền cao su và các cơ sở sản xuất. Trước sức mạnh không gì cản nổi của nhân dân, binh lính nộp vũ khí đầu hàng.
 
Lộc Ninh là một trong những địa phương giành chính quyền sớm nhất trong tỉnh nói riêng và miền Nam nói chung. Thắng lợi của tổng khởi nghĩa ở Lộc Ninh đã góp phần vào thắng lợi chung của toàn tỉnh và cả nước. Đó là thành quả cách mạng to lớn mở ra trang sử mới đối với quân và dân Lộc Ninh, đồng thời tạo nên những tiền đề quan trọng để nhân dân Bình Phước cùng cả nước bước vào cuộc kháng chiến 9 năm trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược và làm nên một “Điện Biên chấn động địa cầu”.

Tác giả bài viết: Quang Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

1038-CV/BTGTU

Công văn gửi Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

lượt xem: 454 | lượt tải:244

1030-CV/BTGTU

V/v gửi Tài liệu tuyên truyền kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI

lượt xem: 329 | lượt tải:141

87-HD/BTGTU

Hướng dẫn quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết số 11-NQ/TU, ngày 10/7/2023 của Tỉnh ủy về cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030

lượt xem: 172 | lượt tải:107
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay7,434
  • Tổng lượt truy cập5,750,803
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây