Lộc Ninh – Vùng đất cách mạng qua 50 năm

Thứ sáu - 08/04/2022 03:59 1.588 0
50 năm qua, huyện Lộc Ninh đã đạt những thành tựu phát triển vượt bậc, khẳng định là cái nôi của quê hương cách mạng anh hùng, anh dũng trong thời chiến, vững vàng trong thời bình…. Chặng đường 50 năm qua, đặc biệt sau 25 năm tái lập tỉnh Bình Phước, nhiều thế hệ nối tiếp nhưng cùng chung một khát vọng và tầm nhìn, đó là xây dựng huyện Lộc Ninh ngày càng phát triển, đem lại hạnh phúc cho Nhân dân. Với trí tuệ, bản lĩnh kiên cường, truyền thống cách mạng, đoàn kết, năng động, sáng tạo. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Lộc Ninh đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, giành được nhiều thành quả phát triển trên các lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng và an ninh.

Đến nay, Lộc Ninh là một trong những huyện có tốc độ phát triển khá cao so với các huyện trong tỉnh. GRDP của huyện luôn giữ đà tăng trưởng; năm 2021 là năm khó khăn, do tác động của đại dịch Covid-19 nhưng nền kinh tế tiếp tục phát triển, thu ngân sách trên địa bàn đạt 573 tỷ 408 triệu đồng, tăng 96,7 lần; GRDP bình quân đầu người đạt 68,2 triệu/người, tăng gấp 3,63 lần so với năm 1991.

Cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch đúng hướng. Năng suất, giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của các ngành kinh tế ngày càng được nâng cao. Sự khởi sắc của kinh tế - xã hội được thể hiện rõ nét ở diện mạo đô thị và nông thôn, nhất là diện mạo nông thôn nhờ thành quả của Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay toàn huyện đã có 12/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 02 xã đạt nông thôn mới nâng cao. Trong sản xuất nông nghiệp, đã xây dựng được các vùng sản xuất chuyên canh cây trồng, vật nuôi chủ lực gắn với chế biến, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, mở rộng các hình thức liên kết hợp tác; phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, từng bước hình thành chuỗi giá trị sản phẩm.
 
                                             Tiết mục văn nghệ tại Lễ kỷ niệm 50 năm giải phóng Lộc Ninh
 
Cùng với thành tựu về kinh tế, các chính sách an sinh xã hội được huyện đặc biệt quan tâm, chất lượng cuộc sống người dân được nâng lên rõ rệt về cả vật chất và tinh thần. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới chỉ còn 1,75%.  Văn hóa, giáo dục, y tế được chú trọng và đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh luôn được chú trọng để đáp ứng yêu cầu ngang tầm nhiệm vụ trong từng giai đoạn. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí được tăng cường. Vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội được phát huy. Khối đại đoàn kết toàn dân được giữ vững và tăng cường. Quốc phòng-an ninh được giữ vững. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; chính sách đối ngoại được tăng cường và mở rộng.

Những thành tích đạt được trong 50 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Lộc Ninh vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước; 03 Huân chương, 02 Huy chương kháng chiến chống mỹ; 03 Huân Chương độc lập, 02 Huân chương lao động và nhiều cờ thi đua, bằng khen của Chính phủ. 08 tập thể được phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 01 cá nhân được phong tặng Danh hiệu Anh hùng lao động, 40 mẹ được Nhà nước tôn vinh Danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác cho các tập thể và cá nhân trong huyện.               

Kế thừa truyền thống cách mạng và tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo vốn có, Lộc Ninh vững tin sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành quả hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển chung của tỉnh, của đất nước, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của Nhân dân huyện nhà. Định hướng kim chỉ nam cho chặng đường sắp tới, Lộc Ninh luôn quán triệt sâu sắc và nhất quán quan điểm của Đảng "Phát triển kinh tế là trung tâm; xây dựng Đảng là then chốt; phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội; bảo đảm quốc phòng - an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên". Nỗ lực thực hiện có hiệu quả các quan điểm chỉ đạo, mục tiêu, định hướng phát triển trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Để sớm đạt được mục tiêu đó, trước hết cần phải tăng cường xây dựng Đảng và nâng cao năng lực của hệ thống chính quyền, xây dựng đội ngũ lãnh đạo và cán bộ đảng viên có năng lực, phẩm chất ngang tầm nhiệm vụ; quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, kiến tạo môi trường kinh doanh có sức cạnh tranh cao; tăng cường đầu tư, hoàn thiện kết cấu hạ tầng KT-XH đồng bộ, hiện đại nhằm phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế sẵn có, nhất là Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư và Di tích quốc gia đặc biệt Căn cứ Bộ Chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam, các dự án hạ tầng có tính chất liên kết vùng như đường tránh phía Tây, phía Đông, cùng nhiều dự án có tính chiến lược khác; thực hiện các chính sách thu hút đầu tư có trọng tâm, chọn lọc gắn với tiềm năng, định hướng phát triển dài hạn của huyện.

Cùng với phát triển kinh tế, các chính sách chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần của người dân cũng sẽ tiếp tục được chú trọng. Giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa như quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc vừa qua. Đó là “Văn hóa là hồn cốt của Dân tộc, nói lên bản sắc của Dân tộc. Văn hóa còn thì Dân tộc còn”. Không ngừng thực hiện sự tiến bộ, công bằng xã hội, bảo vệ môi trường tự nhiên và môi trường sống tốt, đảm bảo an ninh, an toàn cho Nhân dân.

Với niềm tin và khát vọng phát triển Lộc Ninh ngày càng giàu mạnh, văn minh, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tiến bộ; Nhân dân trong huyện luôn phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, nêu cao tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên, làm giàu cho bản thân, gia đình và đóng góp xây dựng quê hương, phấn đấu không ngừng vì một Lộc Ninh ngày càng phát triển, trở thành huyện vững về chính trị, giàu về kinh tế, phát triển về văn hóa-xã hội, mạnh về QP-AN, góp phần đẩy mạnh công cuộc đổi mới đất nước.

Tác giả: M.An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 108 | lượt tải:69

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 830 | lượt tải:754

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 283 | lượt tải:147
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập82
  • Hôm nay10,281
  • Tổng lượt truy cập9,743,487
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây