Vai trò của Bình Phước trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước giai đoạn 1972 - 1975

Thứ tư - 30/03/2022 23:13 1.917 0
Bình Phước là một trong những cái nôi của phong trào đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ giai đoạn 1972 - 1975, Bình Phước đã thực hiện tốt vai trò của mình, là “hậu phương tại chỗ” góp phần giải phóng tỉnh nhà tiến tới giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Thực hiện quyết tâm của Bộ Chính trị, Bộ Chỉ huy Miền quyết định mở chiến dịch Nguyễn Huệ trên chiến trường Đông Nam Bộ. Mục tiêu tiến công là tiêu diệt các cứ điểm quân sự của địch phía Bắc đô thành Sài Gòn dọc tuyến đường số 13, khu vực quyết chiến là Lộc Ninh, Hớn Quản, Chơn Thành, giải phóng Bình Long, Phước Long…; tạo thế đứng chân vững chắc cho quân chủ lực giải phóng miền Nam và tạo ra cục diện mới trên chiến trường để góp phần đẩy nhanh tiến trình đàm phán buộc Mỹ rút khỏi chiến trường miền Nam Việt Nam. Ngày 07/4/1972, huyện Lộc Ninh được giải phóng. Thế và lực của ta ngày một tăng cao. Tinh thần và khí thế của quân và dân Bình Phước ngày càng thêm mạnh mẽ. Trên đà những thắng lợi quân sự quan trọng trong giai đoạn này, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, quân dân tỉnh Bình Phước phát huy vai trò “hậu phương tại chỗ”, tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để tiến công địch trong các trận chiến tiếp theo. 

Sau khi giải phóng, Lộc Ninh trở thành thủ phủ của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và nơi đặt trụ sở của Bộ Tư lệnh các lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam Việt Nam. Tại đây, Bộ Tư lệnh Miền đã tiếp nhận sự chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quân ủy và Bộ Quốc phòng tổ chức thắng lợi Chiến dịch đường 14 - Phước Long. Đây cũng là chỗ đứng chân của Sở Chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Bình Phước là điểm cuối của tuyến đường Trường Sơn - đường mòn Hồ Chí Minh trên bộ đưa quân đội cùng với vũ khí, đạn được vật tư… vào chi viện cho chiến trường miền Nam; đồng thời cũng là điểm cuối của đường ống xăng dầu (tại Bù Gia Mập). Từ đây, nguồn xăng dầu được chở bằng xe bồn (hoàn toàn bí mật) về các Bồn xăng - Kho nhiên liệu VK98, VK99 ở Lộc Ninh. Ngoài ra, Lộc Ninh là điểm cuối của đường điện thoại hữu tuyến từ Hà Nội vào để Trung ương Cục và Bộ Chỉ huy miền liên hệ trực tiếp với Trung ương Đảng và Bộ Tổng Tham mưu, đảm bảo cho công tác chỉ đạo được thông suốt.

Trong suốt giai đoạn 1972 - 1975, quân và dân Bình Phước dưới sự lãnh đạo của Đảng đã bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các cơ quan đầu não kháng chiến, bảo vệ bí mật hoàn toàn cho đường ống dẫn xăng dầu, các cơ quan, kho tàng. Quân và dân toàn tỉnh đã đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để xây dựng và phát triển vùng giải phóng.
 
     Xe tăng quân giải phóng tiến vào giải phóng Phước Long (06/01/1975)
                                                                                                   Nguồn ảnh: Bảo tàng Bình Phước

 
Trong Chiến dịch Đường 14 - Phước Long, ta liên tiếp giành thắng lợi tại Bù Đăng (14/12/1974), Đồng Xoài (16/12/1974). Ngày 06/01/1975 ta giải phóng Phước Long. Chiến thắng Bình Long (23/3/1975), Chơn Thành (02/4/1975) đã đặt dấu chấm hết cho sự tồn tại của quân đội Mỹ - ngụy tại Bình Phước. Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, nơi đây đã đóng vai trò to lớn trong việc cung cấp vũ khí và lương thực cho chiến trường miền Nam, là hậu phương tại chỗ của Chiến dịch. Cùng với lực lượng vận tải chiến lược, lực lượng vận tải chiến dịch do Bộ Tư lệnh miền, các quân đoàn có kết hợp với nhân dân địa phương đã tranh thủ thời gian huy động hết khả năng phương tiện của đơn vị và nhân dân để đảm bảo yêu cầu vận chuyển vật chất và cơ động bộ đội tham gia chiến đấu, đánh địch ở các chi khu, tiểu khu; lực lượng vũ trang địa phương có sự trưởng thành nhanh chóng cả về chiến thuật, hợp đồng binh chủng, hợp đồng tác chiến, phương pháp đẩy mạnh 3 mũi tấn công.

Những chiến công, đóng góp của nhân dân Bình Phước mãi mãi là những mốc son tô thắm trang sử vẻ vang của dân tộc. Lịch sử truyền thống hào hùng của quân và dân tỉnh Bình Phước là động lực to lớn để Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bình Phước hôm nay tiếp tục phát huy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tác giả: H.Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 108 | lượt tải:69

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 830 | lượt tải:754

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 283 | lượt tải:148
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay10,281
  • Tổng lượt truy cập9,743,719
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây