Báo chí Bình Phước: Nỗ lực chuyển mình mạnh mẽ

Thứ sáu - 23/02/2024 02:32 102 0
Năm 2023, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Bình Phước đã được tuyên truyền rộng rãi trên nhiều tờ báo lớn, nhiều kênh truyền hình, nhiều tần số phát thanh từ địa phương đến Trung ương. Nhiều bài viết chuyên sâu, phân tích dưới các góc nhìn đa chiều đã được chuyển tải đến công chúng khắp mọi miền đất nước. Nhờ vậy hình ảnh của Bình Phước, con người Bình Phước đã được nhiều người biết đến.

Để báo chí thực hiện đúng tôn chỉ mục đích

Năm 2023, công tác chỉ đạo, quản lý, định hướng hoạt động báo chí tiếp tục được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm. Hoạt động cung cấp thông tin cho đội ngũ phóng viên, nhà báo được thực hiện thường xuyên, đúng quy định. UBND tỉnh, một số sở, ngành, địa phương tổ chức họp báo, duy trì cung cấp thông tin định kỳ, đột xuất cho đội ngũ phóng viên, nhà báo.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy luôn duy trì đều đặn định hướng chính trị tư tưởng để báo chí hoạt động đúng đường lối của Đảng, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị và nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân. Qua đó đã ban hành 1.290 hướng dẫn, công văn, đề cương tuyên truyền về hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng; duy trì tổ chức 3 hội nghị giao ban, cung cấp thông tin; ban hành 6 văn bản định hướng công tác tuyên truyền trên báo chí về các vấn đề, sự kiện đang được xã hội quan tâm; hỗ trợ Tạp chí Cộng sản, Báo Quân đội Nhân dân viết bài tuyên truyền về tỉnh. Các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền với hàng ngàn tin, bài được đăng tải. Chủ động định hướng tuyên truyền các hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, tuyên truyền biển đảo, biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia; các chủ trương, chính sách, hoạt động thu hút đầu tư; hoạt động tiếp đón, làm việc với các tổ chức, doanh nghiệp trong nước, ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư với tỉnh.

Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vũ Tiến Điền làm việc với đại diện Báo Nhân dân

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Mạc Đình Huấn phát biểu kết luận hội nghị giao ban báo chí tháng 10-2023

Khích lệ hoạt động báo chí tỉnh phát triển

Sở Thông tin và Truyền thông chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều kế hoạch nâng cao hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền phản ánh sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân trong tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, kinh tế của địa phương.

Năm 2023, sở đã ban hành 32 văn bản chỉ đạo định hướng tuyên truyền về báo chí; chủ động hướng dẫn, triển khai Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; hỗ trợ các cơ quan báo chí của tỉnh chuyển đổi số, đổi mới công nghệ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền trong tình hình mới.

Công tác theo dõi, nắm bắt thông tin trên báo chí được tăng cường. Các vấn đề, nội dung “nóng” được báo cáo kịp thời, góp phần ổn định dư luận xã hội. Xây dựng quy định về định mức kinh tế - kỹ thuật sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử trên địa bàn tỉnh làm cơ sở để xây dựng đơn giá và hình thành cơ chế đặt hàng tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, thông tin thiết yếu trên báo chí.

Trong năm, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện gần 1.500 lượt phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, qua đó nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và tạo nguồn dư luận tích cực về tỉnh.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Quang trao đổi công tác quản lý nhà nước về báo chíPhó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nông Hồng Thức phát biểu trao đổi với các cơ quan báo chí

Nâng tầm vị thế và chất lượng báo chí

Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước phát huy vai trò trong quản lý hoạt động, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng cho người làm báo trên địa bàn tỉnh. Tăng cường bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng làm báo hiện đại.

Tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả, chất lượng Giải báo chí Quốc gia và các giải báo chí chuyên ngành, đặc biệt là Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa Liềm Vàng); tạo sân chơi sôi nổi, thiết thực, bổ ích cho các hội viên Hội Nhà báo tỉnh và người làm báo ở địa phương, cùng chung tay xây dựng hệ thống báo chí Bình Phước chuyên nghiệp, hiện đại, nhân văn.

Năm 2023, Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước đã thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, tham gia đầy đủ các hoạt động do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức; hoàn thành tốt các nhiệm vụ do UBND tỉnh giao và các nhiệm vụ thường xuyên của Hội. Trong năm Hội đã xuất bản 3 kỳ đặc san Người làm báo; phối hợp Ban Nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lớp tập huấn “Sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao tham dự Giải báo chí Quốc gia” nhằm nâng cao nghiệp vụ cho hơn 100 hội viên, nhà báo, cộng tác viên các cơ quan báo chí tỉnh.

Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Đoàn Như Viên phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Chi hội Nhà báo BPTV nhiệm kỳ 2023-2025

Cùng góp phần lan tỏa các thông tin tích cực

Bình Phước hiện có 2 cơ quan quan báo chí trong tỉnh, đó là Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước, Tạp chí Văn nghệ; 2 cơ quan thường trú là Thông tấn xã Việt Nam; Báo Nhân dân và 4 cơ quan báo chí có phóng viên thường trú; 13 cơ quan báo chí có thỏa thuận hợp tác thông tin với tỉnh. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 64 nhà báo được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp thẻ nhà báo; 142 người là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

Năm 2023, các cơ quan báo chí trong nước, trong tỉnh đã có nhiều bài viết để thông tin kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhiều bài viết, chương trình trên báo chí được đầu tư công phu, nội dung tập trung phản ánh sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân trong tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, kinh tế của địa phương, tạo đà vững chắc để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

Báo chí là cánh tay nối dài của lãnh đạo tỉnh trong nắm bắt kịp thời, bao quát các lĩnh vực, nhằm tăng cường công tác chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Bám sát tôn chỉ mục đích, nghiêm túc thực hiện các nội dung định hướng tuyên truyền; phản ánh thực tiễn cuộc sống và tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, góp phần định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong xã hội, quảng bá hình ảnh Bình Phước; làm tốt vai trò là cầu nối giữa người dân và chính quyền, ảnh hưởng tích cực đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của tỉnh.

Các nhà báo tham dự buổi gặp mặt báo chí tại Bình Phước

Báo chí ngoại tỉnh góp phần quảng bá hình ảnh Bình Phước

Hàng ngàn bài viết

Hàng ngàn bức ảnh

Hàng ngàn video clip 

Hàng ngàn file âm thanh 

Với đủ các thể loại phản ánh các sự kiện, các tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng; nền văn hóa truyền thống đặc sắc của tỉnh Bình Phước trong năm 2023 đã được đăng tải, phát sóng trên các loại hình báo chí của các cơ quan truyền thông trong cả nước. Điển hình như các sự kiện: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI; tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Bình Phước có một phần thực binh năm 2023;  Hội nghị Văn hóa tỉnh; Techmart chuyên ngành điều; Giải vô địch quốc gia việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá”; Giải vô địch bóng chuyền U23 quốc gia; Giải Bình Phước marathon - Trường Tươi Group lần thứ I, năm 2023… và rất nhiều các sự kiện, các thành tựu khác đã có mặt trên các tờ báo, kênh truyền thông lớn.

Chỉ tính riêng 13 cơ quan báo chí hợp tác với tỉnh giai đoạn (2021-2023), qua 3 năm đã thực hiện có hơn 5.300 tin, bài về Bình Phước được đăng tải. Các cơ quan đều thực hiện vượt số lượng tin, bài theo thỏa thuận hợp tác, một số cơ quan vượt trội về số lượng thông tin như: Thông tấn xã Việt Nam đăng 1.803 tin, bài; Báo Thanh Niên 664 tin, bài; Báo Nông nghiệp Việt Nam 461 tin, bài; Báo Sài Gòn Giải phóng 438 tin, bài…. Rất nhiều bài báo chất lượng cao, thể hiện ở những vị trí trang trọng của tờ báo, truyền thông toàn diện tỉnh Bình Phước, trong đó truyền thông đậm nét về các ngày lễ, sự kiện lớn của tỉnh.

Chỉ gần gõ từ khóa Bình Phước trên Google và các trang tìm kiếm là rất nhiều bài viết được hiện lên, đủ để thấy Bình Phước đã được truyền thông tốt như nào.

Đại diện các cơ quan báo chí đóng góp ý kiến góp phần quảng bá cho tỉnh Bình Phước

Báo chí địa phương - Cầu nối hiệu quả

Là cơ quan báo chí chủ lực của tỉnh, năm 2023, BPTV đã làm tốt vai trò cơ quan ngôn luận của Đảng, diễn đàn của quần chúng nhân dân. BPTV đã kịp thời phản ánh những vấn đề bức thiết của cuộc sống, lan tỏa những câu chuyện nhân văn, những tấm gương điển hình, truyền cảm hứng, trở thành cầu nối giữa chính quyền và nhân dân.

Năm 2023, đã có gần 64.000 tin, bài về Bình Phước được đăng, phát trên 4 loại hình báo chí của BPTV, tăng hơn 200 tin, bài so với năm 2022.

Các nhà báo BPTV tại Hội nghị tổng kết hoạt động báo chí năm 2023

BPTV hiện có 99 đầu chương trình truyền hình kênh BPTV1, 95 đầu chương trình phát thanh. Nhiều chương trình được cải tiến, mở mới nhận được phản hồi tích cực từ bạn nghe và xem đài. Báo in, báo điện tử, hạ tầng số có nhiều tin, bài, video clip hay, hấp dẫn, thu hút được lượng lớn bạn đọc thích và chia sẻ.

Năm 2023, BPTV tổ chức thành công nhiều chương trình, sự kiện lớn, lần đầu tiên được tổ chức như: Lễ hội Bình Phước chào năm mới 2023; Chương trình truyền hình đặc biệt Bình Phước - Đường lớn đã mở; Bình Phước khúc hoan ca; Liên hoan Nghiệp vụ báo chí tỉnh Bình Phước lần thứ I; Ga la “Tài tử phương Nam”; Đêm nhạc “Hơn cả yêu thương”, chủ đề về Mẹ trong ngày lễ Vu lan; Cầu truyền hình trực tiếp lễ khai giảng năm học mới 2023-2024… Đặc biệt, Giải Bình Phước marathon Trường Tươi group lần thứ I, năm 2023 đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân, doanh nghiệp và du khách, khán giả trong và ngoài tỉnh.

Tỉnh ủy viên, Giám đốc - Tổng biên tập BPTV Nguyễn Thị Minh Nhâm phát biểu chỉ đạo tại Đại hội chi hội nhà báo BPTV 

2013 cũng là năm BPTV gặt hái nhiều thành công tại các cuộc thi báo chí cấp Trung ương, bộ, ngành, khu vực với tổng giải thưởng lên tới 14 giải.  BPTV cũng có 11 tác giả, nhóm tác giả được UBND tỉnh Bình Phước vinh danh tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, trí thức, nhà sáng tạo tiêu biểu; các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực năm 2023.

Tạp chí Văn nghệ đã bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nội dung hướng dẫn tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, chỉ đạo về quản lý nhà nước trực tiếp của Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền. Năm 2023, tạp chí đã xuất bản 9 số với 5600 cuốn. Các chuyên mục, chuyên trang đăng tải nhiều tác phẩm tốt, thông tin quan trọng liên quan đến lĩnh vực văn học nghệ thuật phục vụ công chúng và phục vụ nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Ban biên tập Tạp chí Văn nghệ Bình Phước nhận hoa chúc mừng từ các tổ chức, cá nhân nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6

Báo chí Bình Phước đã phản ánh chân thực cuộc sống, xung kích trên mặt trận đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng, tích cực xây dựng cơ quan báo chí văn hóa và người làm báo có văn hóa, tập trung truyền thông chính sách và chuyển đổi số báo chí. Hình ảnh Bình Phước được quảng bá rộng rãi trên truyền thông đại chúng, vị thế, uy tín của tỉnh được nâng lên. 

Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của đời sống xã hội, đặc biệt là việc số hóa các hoạt động truyền thông đại chúng và truyền thông xã hội, sự phát triển của chính lĩnh vực báo chí, nhu cầu và trình độ tiếp nhận thông tin báo chí của công chúng ngày càng đa dạng… đã đặt ra những thách thức và yêu cầu mới đối với các cơ quan báo chí như BPTV.  

Nhiều lần trong các hội nghị, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước đã khẳng định vai trò quan trọng của báo chí trong việc phản ánh, theo dõi, giám sát quá trình thực hiện nhiệm vụ của các cấp, các ngành, các cơ quan trong tỉnh, qua đó tạo sự đồng lòng, đồng thuận của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân cho mục tiêu vì một Bình Phước phát triển trong tương lai. Đó chính là niềm tin, cũng là trách nhiệm mỗi người làm báo Bình Phước gìn giữ và làm tốt hơn nữa, với quyết tâm không ngừng đổi mới, sáng tạo, không ngừng nỗ lực vươn lên trong năm 2024.

Tác giả: BPO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 86 | lượt tải:82

111-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024)

lượt xem: 298 | lượt tải:141

109-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Phước (23/3/1975-23/3/2024)

lượt xem: 181 | lượt tải:105
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập75
  • Hôm nay8,073
  • Tổng lượt truy cập8,658,913
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây