Ngôi trường thân thiện

Thứ ba - 21/05/2024 23:08 388 0
Xây dựng ngôi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn đang là xu hướng tất yếu hiện nay. Từ tình yêu thiên nhiên cộng với sự đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, giáo viên, các trường học trên địa bàn tỉnh đã gây dựng khuôn viên đa sắc màu, rợp bóng cây xanh. Đây là giải pháp để tạo ra môi trường học tập thân thiện, giúp học sinh cảm nhận được “mỗi ngày đến trường là một ngày vui", đồng thời giáo dục, nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ về bảo vệ môi trường sống.
Thăm Trường mầm non Minh Hưng, thị xã Chơn Thành, chúng tôi cảm nhận được sự “thay da, đổi thịt”, khác hẳn với ngôi trường chật hẹp, xuống cấp những năm trước. Đó là hàng chục khu vui chơi, khu vận động thiên nhiên được xây dựng, bày trí bắt mắt với hệ thống cỏ cây, hoa lá, rau quả phong phú, đa sắc màu. Điều đặc biệt, dù thời tiết những tháng qua nắng hạn gay gắt nhưng toàn bộ hệ thống cây xanh, cây cảnh, vườn hoa, thảm cỏ vẫn xanh tốt, tạo không gian tự nhiên, lành mạnh cho trẻ thỏa sức vui chơi, khám phá.
 
Khuôn viên Trường mầm non Minh Hưng bắt mắt, đa sắc màu
 
Cô Lê Thị Kim Thoa, Hiệu trưởng trường cho biết, trường có gần 1,2 ha, trong đó khoảng 50% diện tích dùng để xây dựng 32 khu vui chơi ngoài trời cho trẻ kết hợp hàng trăm cây xanh, cây cảnh các loại. Khuôn viên trường đã tạo điều kiện cho gần 500 trẻ hoạt động, học tập, khám phá, trải nghiệm thế giới thiên nhiên. Đây là kết quả của việc thực hiện chủ đề “Xây dựng trường mầm non hạnh phúc, lấy trẻ làm trung tâm”. Kết quả này, ngoài sự đổi mới, sáng tạo, tâm huyết của đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường còn có sự đóng góp không nhỏ của phụ huynh và mạnh thường quân.

“Để xây dựng ngôi trường hạnh phúc, lấy trẻ làm trung tâm, trước hết người cán bộ quản lý phải nắm vững công tác nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ; tiếp đến hướng cho giáo viên chọn nội dung xây dựng môi trường hoạt động bên ngoài phù hợp. Cùng với đó phối hợp vận động phụ huynh, mạnh thường quân hỗ trợ nguyên vật liệu, ngày công xây dựng” - cô Thoa chia sẻ thêm.

Ngoài tạo không gian cho trẻ vận động, khám phá, giáo viên còn triển khai các dự án học tập, trải nghiệm. Mô hình này tạo điều kiện giáo dục học sinh tự chăm sóc vườn rau, cây xanh, qua đó tăng thêm niềm vui và trách nhiệm của trẻ đối với bảo vệ, giữ gìn mảng xanh trong trường. Theo cô Thoa, để trẻ ý thức được việc chăm sóc cây xanh, vườn hoa, vườn rau thì trước tiên giáo viên, cán bộ quản lý phải tạo ra môi trường lành mạnh, thân thiện, xanh, sạch, đẹp. Đây là điều kiện, tiền đề tập cho các bé thói quen không vứt rác bừa bãi, biết chăm sóc cây xanh, nói không với bứt lá, bẻ cành, bẻ hoa. Thời gian đầu, trẻ chưa có thói quen đó, nhưng sau quá trình giáo dục, hướng dẫn kỹ năng, trẻ đã biết bảo vệ, chăm sóc cây xanh, vườn hoa cũng như bảo vệ khu vui chơi, cơ sở vật chất hiện có.

 
Khuôn viên Trường mầm non Minh Hưng rộng, rợp bóng cây xanh tạo điều kiện cho trẻ
thỏa sức vui chơi, vận động, khám phá

 
“Vấn đề quan tâm, lo lắng của trường cũng như phụ huynh hiện nay về sức khỏe học đường là tình trạng trẻ béo phì tăng. Để hạn chế, làm giảm tỷ lệ béo phì, trường kết hợp với phụ huynh cho trẻ thường xuyên vận động ở trường cũng như ở nhà, đồng thời hạn chế ăn chất béo, uống nước có ga, nước ngọt. Từ đó tỷ lệ béo phì ở trường giảm rõ rệt, đầu năm có 26 cháu, cuối năm giảm còn 15 cháu” - cô Vũ Thị Nhíp, Hiệu phó Trường mầm non Minh Hưng chia sẻ.

Được quan tâm đầu tư xây dựng đồng bộ về cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị, khu vui chơi, khuôn viên cùng với việc thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, Trường mầm non Minh Hưng đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3 năm 2022.

Trường mầm non Minh Hưng là điển hình trong số rất nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh có khuôn viên phủ đầy mảng xanh, thân thiện với môi trường. Và những ngôi trường xanh, sạch, đẹp, thân thiện, hạnh phúc trở thành địa chỉ giáo dục nhân văn, lành mạnh, nơi các em học sinh được bảo vệ sức khỏe và hưởng một nền giáo dục tốt đẹp. Ở đó chứa đựng tình yêu thương, an toàn và tôn trọng, tạo tâm lý thoải mái cho trẻ mỗi ngày đến trường.

Tác giả: Hữu Phước (BPO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 82 | lượt tải:56

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 590 | lượt tải:544

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 265 | lượt tải:133
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Hôm nay12,158
  • Tổng lượt truy cập9,654,503
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây