Hỗ trợ đóng BHYT: Quyết sách hợp lòng dân

Thứ tư - 07/12/2022 03:00 538 0
​​​​​​​- HĐND tỉnh Bình Phước vừa ban hành Nghị quyết số 16/2022/NQ-HĐND về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 13/2020/NQ-HĐND, quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025. Theo đó, gần 80.000 đối tượng có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh sẽ được hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT từ tháng 11-2022 đến hết năm 2025.

Đây có thể khẳng định là quyết sách nhân văn, kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giúp các đối tượng có thẻ BHYT tiếp cận dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, đồng thời nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân năm 2022 cũng như những năm tiếp theo.

Người dân phấn khởi

Là địa bàn có nhiều hộ dân tộc S’tiêng sinh sống nên trước đây Sơn Trung, xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập là thôn đặc biệt khó khăn thuộc diện được Nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT. Tuy nhiên, thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1-7-2021 người dân nơi đây không còn được hưởng chính sách hỗ trợ mua thẻ BHYT. Mặc dù được cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tham gia BHYT nhưng do kinh tế khó khăn, người dân chưa thích ứng với việc tự bỏ kinh phí mua BHYT nên tỷ lệ tham gia còn ít.

BHXH phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập tuyên truyền về chính sách nhân văn của BHYT

Để hỗ trợ người dân thuộc hộ nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình cũng như tăng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân, thực hiện Nghị quyết số 16, phần lớn người dân nơi đây đã được hỗ trợ cấp thẻ BHYT. Đây là niềm vui lớn không chỉ đối với người dân mà cả với cấp ủy, chính quyền địa phương. Ông Điểu Blep phấn khởi: “Được hỗ trợ thẻ BHYT, vợ chồng tôi yên tâm lao động, sản xuất, khi ốm đau, bệnh tật không lo nhiều về chi phí, bởi đã có thẻ BHYT chi trả. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, cán bộ ngành bảo hiểm đã quan tâm những hộ khó khăn như chúng tôi”.

Ông Điểu Lan, Trưởng thôn Sơn Trung cho biết, thôn có 350 hộ dân, trong đó 60% đồng bào dân tộc S’tiêng. Mặc dù thôn không còn thuộc diện đặc biệt khó khăn nhưng thực tế đời sống, kinh tế các hộ dân nơi đây chưa được cải thiện nhiều. Vì vậy, việc tự mua BHYT còn hạn chế. Khi được Nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT, người dân đều vui mừng, phấn khởi.

Tôi mắc nhiều chứng bệnh nặng, thường xuyên phải chữa trị tại bệnh viện, cơ sở y tế nhưng may mắn được hỗ trợ thẻ BHYT nên đỡ hơn rất nhiều. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền đã quan tâm đến người dân có thu nhập thấp.

 Ông ĐIỂU HUÔNH, thôn Sơn Trung, xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập

 

Quyết sách kịp thời

Có tỷ lệ người dân tộc thiểu số (DTTS) cao với hơn 36% dân số toàn huyện, vì vậy khi Quyết định số 861 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực, toàn huyện Bù Gia Mập có hơn 16.700 người bị giảm thẻ BHYT, trong đó khoảng 13.000 người DTTS. Trong khi điều kiện kinh tế còn khó khăn thì Nghị quyết số 16 của HĐND tỉnh ra đời đã thể hiện sự quan tâm kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đối với người dân về chăm sóc sức khỏe.

Người dân làm hồ sơ, thủ tục giải quyết các chế độ, chính sách bảo hiểm tại Bảo hiểm xã hội tỉnh

Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Bù Gia Mập Ngô Đức Tình cho biết, sau khi nghị quyết có hiệu lực, BHXH huyện đã tập trung nhân lực, phối hợp với UBND các xã rà soát đối tượng, tiến hành in, cấp thẻ cho người dân. Hiện có hơn 11.000 thẻ BHYT cấp theo Nghị quyết số 16 cho người dân trên địa bàn, qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương. Ngoài hỗ trợ, BHXH huyện còn phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tham gia BHYT cho những năm tiếp theo. Bởi mức hỗ trợ của nghị quyết HĐND tỉnh sẽ giảm dần theo từng năm, đồng nghĩa với việc năm sau số tiền người dân đóng sẽ cao hơn năm trước. Bên cạnh đó, BHXH huyện tham mưu các cấp vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm tài trợ kinh phí để hỗ trợ trường hợp khó khăn.

BHXH phối hợp cấp ủy, chính quyền xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập tuyên truyền về chính sách nhân văn và hướng dẫn sử dụng thẻ BHYT

Trước ngày 1-7-2021, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện Bù Gia Mập đạt 97% nhưng khi Quyết định số 861 có hiệu lực, tỷ lệ này giảm còn 83%. Tuy nhiên, vừa qua có hơn 11.000 người dân thuộc hộ làm nông, ngư nghiệp có mức sống trung bình được hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT từ Nghị quyết số 16 đã làm tăng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân của huyện Bù Gia Mập từ 84% lên 94%, vượt chỉ tiêu trên giao.

Chia sẻ cùng người dân

Theo Nghị quyết số 16 của HĐND tỉnh, người dân thuộc hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình, trên địa bàn các thôn, xã thuộc vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020 không được phê duyệt là thôn, xã thuộc vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 861 của Thủ tướng Chính phủ; xã thuộc vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn có quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2022-2025 sẽ được tỉnh hỗ trợ mua thẻ BHYT. Đối với người Kinh được hỗ trợ 50% của các tháng 11, 12-2022 và giảm dần mỗi năm 5% từ năm 2023-2025. Đối với người DTTS sẽ được tỉnh hỗ trợ 70% của tháng 11, 12-2022 và giảm dần mỗi năm 5% từ năm 2023-2025. Trước đó, theo Nghị quyết số 13 năm 2020 thì mức hỗ trợ sẽ là 10% và 20%. Ngoài mức hỗ trợ này, các đối tượng còn được ngân sách Trung ương hỗ trợ 30%.

Vợ chồng ông Điểu Huônh, thôn Sơn Trung, xã Đức Hạnh vui mừng, phấn khởi vì được hỗ trợ thẻ BHYT

Như vậy, so với Nghị quyết số 13 thì Nghị quyết số 16 có mức hỗ trợ cao hơn rất nhiều. Cụ thể, đối với người DTTS được tỉnh hỗ trợ 70% trong tháng 11, 12-2022 và 30% ngân sách Trung ương; đến năm 2023 giảm 5% sẽ tương ứng 95%. Trước đó, theo Nghị quyết số 13 chỉ được tỉnh hỗ trợ 20% và 30% từ ngân sách Trung ương. Đặc biệt, Nghị quyết số 16 có mức hỗ trợ giảm dần theo năm nhằm giúp người dân từng bước thích ứng, thay đổi tư duy, nhận thức về việc phải tự bỏ một phần kinh phí, tiến tới tự chủ hoàn toàn việc mua thẻ BHYT để tiếp cận dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe bản thân.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Gia Mập Tạ Hồng Quảng cho rằng: Nghị quyết số 16 của HĐND tỉnh ra đời rất kịp thời, đáp ứng nhu cầu cấp thiết, giúp nhân dân có điều kiện, cơ hội tiếp tục tham gia BHYT. Ngoài tháo gỡ khó khăn trước mắt, mức hỗ trợ sẽ làm thay đổi tư tưởng, nhận thức người dân, dần dần họ phải tự bỏ kinh phí mua thẻ BHYT, qua đó được tiếp cận, thụ hưởng dịch vụ y tế khi không may gặp rủi ro trong cuộc sống. Đây cũng là hoạt động mang tính nhân văn, nhân đạo, góp phần đẩy nhanh lộ trình tiến tới BHYT toàn dân trên địa bàn huyện cũng như toàn tỉnh.

Nghị quyết số 16 là chính sách nhân văn của tỉnh, giúp đối tượng tham gia BHYT mức sống trung bình có điều kiện khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Đây là quyết sách nhằm giảm bớt gánh nặng cho người dân cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.

Ông Mai Xuân Tuân, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

 

Thực hiện Nghị quyết số 16, Bình Phước có 76.910 người được hỗ trợ mua thẻ BHYT từ tháng 11-2022 đến hết năm 2025. Sự hỗ trợ này sẽ góp phần nâng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân của tỉnh năm 2022 lên 92% và tiếp tục tăng cao, bền vững ở những năm tiếp theo.

Tác giả: BPO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 82 | lượt tải:56

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 589 | lượt tải:542

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 265 | lượt tải:133
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay11,466
  • Tổng lượt truy cập9,653,811
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây