Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về chính sách BHXH, BHYT, BHTN

Thứ hai - 06/05/2024 04:07 144 0
BHXH Việt Nam ban hành Kế hoạch số 1146/KH-BHXH, ngày 26/4/2024 về phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của Đảng và Nhà nước.
Để chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam (16/2/1995-16/2/2025), vừa qua BHXH Việt Nam ban hành Kế hoạch số 1146/KH-BHXH, ngày 26/4/2024 về phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của Đảng và Nhà nước.

Cuộc thi nhằm thu hút, khuyến khích các nhạc sĩ chuyên nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức trong, ngoài ngành và người dân sáng tác các ca khúc về chính sách BHXH, BHYT, BHTN của Đảng và Nhà nước, qua đó tuyển chọn những ca khúc có nội dung, chất lượng nghệ thuật cao, thể hiện được nét đặc trưng riêng của ngành BHXH Việt Nam. Thông qua đó, nhằm giới thiệu thành tựu nổi bật của ngành BHXH Việt Nam trong những năm vừa qua, góp phần làm nổi bật hình ảnh trụ cột của hệ thống an sinh xã hội.

Để bảo đảm chất lượng, thiết thực, hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu của ban tổ chức đề ra, các ca khúc được tuyển chọn phải bảo đảm chất lượng về nội dung, nghệ thuật, có tính chuyên nghiệp, sát thực tế, có giá trị sử dụng sâu rộng và lâu dài.

Với chủ đề “Bảo hiểm xã hội Việt Nam - Trụ cột an sinh xã hội", nội dung các tác phẩm dự thi cần đáp ứng được những yêu cầu như: Phản ánh được những nét đặc trưng về các chính sách BHXH, BHYT, BHTN mà BHXH Việt Nam đang tổ chức thực hiện; Phản ánh được tính nhân văn cao cả về chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, góp phần ổn định kinh tế-xã hội, phát triển đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc; Phản ảnh, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và những thành tựu to lớn của ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam đạt được trên lĩnh vực an sinh xã hội từ khi được thành lập (16/2/1995) đến nay, góp phần đưa toàn ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam phát triển vững chắc, hiện đại, chuyên nghiệp và toàn diện trong thời kỳ mới. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng khuyến khích các nhạc sĩ tìm tòi, sáng tạo những ý tưởng mới trong cấu trúc âm nhạc, ca từ, phương pháp thể hiện và khai thác chất liệu mới, nhất là các ca khúc mang âm hưởng hào hùng.

Cuộc thi được phát động rộng rãi trong phạm vi cả nước. Đối tượng dự thi là các nhạc sĩ chuyên nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức trong, ngoài ngành và người dân trên toàn quốc đều có quyền gửi ca khúc tham gia trừ thành viên trong ban tổ chức, ban giám khảo, tổ thư ký không được dự thi.

Ca khúc dự thi theo cá nhân hoặc nhóm tác giả. Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả gửi không quá 3 ca khúc dự thi. Ca khúc dự thi được thể hiện dưới mọi hình thức như đơn ca, tam ca, tốp ca, hợp xướng. Ban tổ chức sẽ sắp xếp cho các tác giả, nhóm tác giả tham quan, nghiên cứu thực tế tại BHXH Việt Nam, hoặc BHXH các tỉnh, thành phố nếu tác giả, nhóm tác giả có nhu cầu.
 


Thời gian phát động và tiếp nhận tác phẩm dự thi từ ngày 1/5/2024 đến hết 15/8/2024. Trong đó:

Từ ngày 1/5/2024 đến hết 31/5/2024 tuyên truyền, quảng bá rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cùng với đó, tiếp nhận và tổng hợp danh sách tác giả/nhóm tác giả có nhu cầu đăng ký đi tham quan, nghiên cứu thực tế tại các cơ quan BHXH.

Từ ngày phát động cuộc thi đến hết ngày 15/8/2024, tiếp nhận và tổng hợp các ca khúc dự thi. Thời gian tiếp nhận tính theo dấu bưu điện hoặc biên bản tiếp nhận ca khúc.

Từ ngày 15/8/2024 đến 30/9/2024, chấm chọn, thông báo kết quả cuộc thi. Trong quý IV/2024, tổ chức công diễn và trao giải các ca khúc tiêu biểu.

Ban tổ chức tiếp nhận các ca khúc tham gia dự thi được đánh máy hoặc chép tay rõ ràng phần nhạc và lời trên khổ giấy A4, bản CD thu thanh ca khúc hoặc USB chứa File chất lượng cao (bao gồm cả nhạc và lời) thông qua hình thức: Nhận trực tiếp hoặc qua đường bưu điện kèm với hồ sơ dự thi. Bài dự thi gửi về Đoàn Thanh niên cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam, số 6 Cương Kiên, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Ban giám khảo cuộc thi là các nhạc sĩ có uy tín của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đại diện lãnh đạo ngành hoặc lãnh đạo một số đơn vị của Bảo hiểm xã hội Việt Nam do ban tổ chức cuộc thi mời, quyết định thành lập.

Các tác giả tham gia cần chấp hành thể lệ cuộc thi cũng như chịu trách nhiệm pháp lý đối với ca khúc dự thi của mình. Trong đó, ca khúc tham gia dự thi phải là ca khúc mới, chưa gửi tham gia bất kỳ cuộc thi nào, chưa được công bố và không có tranh chấp bản quyền tác giả, quyền liên quan. Nếu phát hiện ca khúc đã đạt giải hoặc vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Bản quyền tác giả, ban tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Không xét giải đối với các ca khúc sao chép, mô phỏng ý tưởng và giai điệu lời ca của các tác giả khác trong và ngoài nước.

Ban tổ chức sẽ lựa chọn 11 ca khúc xuất sắc nhất để trao giải thưởng. Cơ cấu giải thưởng gồm: 01 giải đặc biệt, trị giá 50 triệu đồng; 02 giải A, mỗi giải trị giá 20 triệu đồng; 03 giải B, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng, 05 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 03 triệu đồng.
Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức sẽ lưu giữ các ca khúc sáng tác mà không trả lại tác giả, đồng tác giả; đồng thời là chủ sở hữu ca khúc âm nhạc, có quyền sử dụng các ca khúc để phục vụ công tác truyền thông và các hoạt động của ngành BHXH Việt Nam dưới mọi hình thức mà không phải trả chi phí quyền tác giả, các quyền liên quan khác cho tác giả.
 

Tác giả: Tuyết Thanh -BHXH tỉnh (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 194 | lượt tải:103

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 1404 | lượt tải:1236

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 363 | lượt tải:178
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập93
  • Hôm nay21,422
  • Tổng lượt truy cập10,155,631
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây