Trung Quốc thông qua luật An ninh Lương thực mới "có tầm quan trọng sống còn"

Thứ sáu - 29/12/2023 22:18 477 0

Chính thức có hiệu lực vào ngày 1/6/2024, đạo luật trên nhấn mạnh Trung Quốc cần “đảm bảo an ninh tuyệt đối đối với lương thực thiết yếu và khả năng tự cung cấp cơ bản về ngũ cốc.”

Nông dân thu hoạch lúa tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc ngày 29/12 đã thông qua Luật An ninh Lương thực, nhằm đảm bảo nguồn cung ngũ cốc và các sản phẩm liên quan.

Theo Tân Hoa xã, đối với một quốc gia có hơn 1,4 tỷ dân, trong khi chỉ chiếm 9% đất canh tác trên thế giới, việc Trung Quốc ban hành đạo luật nói trên được coi là có tầm quan trọng sống còn.

Chính thức có hiệu lực vào ngày 1/6/2024, đạo luật trên nhấn mạnh Trung Quốc cần “đảm bảo an ninh tuyệt đối đối với lương thực thiết yếu và khả năng tự cung cấp cơ bản về ngũ cốc.”

Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ đất trồng trọt, luật cũng quy định việc xác định và duy trì các "giới hạn đỏ" để bảo vệ đất nông nghiệp, đất trồng trọt cơ bản và hệ sinh thái lâu dài, cũng như phát triển đô thị.

Về sản xuất ngũ cốc, luật nhấn mạnh việc thành lập ngân hàng nguồn gene nông nghiệp quốc gia và cải thiện hệ thống quốc gia về trồng các giống cây ưu việt.

Luật cũng kêu gọi thúc đẩy công nghệ cơ giới hóa và xây dựng năng lực phòng ngừa, giảm nhẹ và cứu trợ thiên tai trong sản xuất ngũ cốc. Ngoài ra, chính phủ sẽ phải đưa ra các biện pháp nhằm tăng thu nhập cho người nông dân.

Đạo luật mới này cũng đặt ra các yêu cầu nhằm giảm lãng phí thực phẩm trong các quá trình khác nhau, từ sản xuất đến tiêu thụ ngũ cốc.

Trung Quốc đã ghi nhận sản lượng thu hoạch ngũ cốc trên 650 triệu tấn trong 9 năm liên tiếp, với tỷ lệ tự cung cấp lương thực thiết yếu trên 100% và tỷ lệ tự cung cấp ngũ cốc trên 95%.

Luật An ninh Lương thực mới nói trên, cùng với các luật hiện hành về quản lý đất đai, hạt giống, bảo tồn đất đen, chất thải thực phẩm và các luật khác, được kỳ vọng sẽ giúp củng cố nền tảng an ninh lương thực trong nước./.

 

Tác giả: baocaovien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 202 | lượt tải:103

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 1430 | lượt tải:1259

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 370 | lượt tải:178
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập101
  • Hôm nay16,965
  • Tổng lượt truy cập10,207,654
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây