Những việc làm thiết thực trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ đội Biên phòng Bình Phước

Thứ bảy - 18/09/2021 13:10 1.358 0

Để nội dung Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thấm sâu vào nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bình Phước đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo đồng bộ, thiết thực và cụ thể hóa vào nghị quyết lãnh đạo, chương trình hành động, kế hoạch hằng năm, từng giai đoạn, nhiệm vụ, đảm bảo phù hợp với từng đối tượng bằng những việc làm thiết thực.

Xác định nhiệm vụ đột phá trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hàng năm
Đảng ủy BĐBP tỉnh đã lựa chọn những vấn đề trọng tâm, đột phá nhằm thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo từng chuyên đề hằng năm để triển khai thực hiện. Tập trung chọn vấn đề về chấp hành kỷ luật, pháp luật của đơn vị và tình hình một bộ phận cán bộ, đảng viên có biểu hiện tâm lý “sợ” vi phạm, nên ngại tham mưu, đề xuất, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy đã tăng cường công tác nắm tình hình tư tưởng và tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, chiến sỹ để kịp thời chấn chỉnh, động viên tinh thần, trách nhiệm đối với công việc trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Tăng cường công tác quản lý bản cam kết và đăng ký, đây là một nội dung quan trọng trong sinh hoạt tổ chức Đảng định kỳ, nhất là việc người đứng đầu liên hệ, đánh giá thực hiện nội dung đã cam kết.

Lựa chọn 02 vấn đề, đó là: Công tác quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh với các loại tội phạm và công tác Vận động quần chúng. Bởi vì: Trong những năm qua tình hình hoạt động của các loại tội phạm ngày càng tinh vi xảo quyệt, nhất là các loại tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại; vi phạm quy chế biên giới; trộm cắp tài sản công dân; ma túy; thực hiện tốt nhiệm vụ này góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới... Thực hiện tốt công tác Vận động quần chúng sẽ góp phần hạn chế tình trạng vi phạm quy chế biên giới và các loại tội phạm, xây dựng địa bàn vững mạnh toàn diện...

Công tác xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện: Đã lựa chọn Đồn BP Đắc Ơ, Đồn BP CKQT Hoa Lư, Đồn BPCK Hoàng Diệu, Đồn BP Lộc Thiện chỉ đạo điểm để nhân rộng trong toàn đơn vị; chủ động đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản và xây mới các Đồn Biên phòng, công trình chiến đấu... Tổ chức rút kinh nghiệm công tác giáo dục, quản lý kỷ luật và bảo đảm an toàn trong đơn vị, tăng cường kiểm tra chấn chỉnh việc chấp hành điều lệnh, kỷ luật, pháp luật, thực hiện chức trách nhiệm vụ, kịp thời khắc phục những tồn tại, khuyết điểm của các đơn vị cơ sở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không có vùng cấm.

Tuyên truyền học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã sử dụng linh hoạt các loại hình, phương tiện tuyên truyền phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù địa bàn đóng quân; trình độ nhận thức của bà con nhân dân và của đội ngũ CBCS tập trung vào một số hình thức tuyên truyền như thông qua hệ thống truyền thanh nội bộ của đơn vị, Chuyên mục “Vì chủ quyền an ninh biên giới”… các tin, bài tuyên truyền học tập Chỉ thị 05-CT/TW, tuyên truyền các gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong và ngoài đơn vị; nhân kỷ niệm ngày truyền thống của đơn vị, các ngày lễ lớn của đất nước, nói chuyện truyền thống gắn với chủ đề học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 
Trong giai đoạn 2017-2021 đã phối hợp với Báo, Đài Trung ương và địa phương tuyên truyền được 391 tin, bài, phóng sự phản ánh về các hoạt động thi đua gương người tốt, việc tốt trong BĐBP tỉnh. Đồng thời phối hợp với các ban, ngành đoàn thể địa phương tuyên truyền tập trung được 987 buổi/13.957 lượt người nghe; tuyên truyền nhỏ lẻ cho 10.989 lượt người nghe; tuyên truyền trên các cụm loa truyền thanh được 1178 giờ.
Xây dựng mới các pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền, bổ sung các đầu sách, tài liệu, băng đĩa hình về Chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; theo hướng dẫn của Cục Chính trị BĐBP và theo Thông tư số 104/2014/TT-BQP của Bộ Quốc phòng.
 
Phối hợp với Bảo tàng tỉnh Bình phước trưng bày lưu động hình ảnh về các di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng trên địa bàn tỉnh và hình ảnh... về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới.
 
Phối hợp với Hội nhà văn TP Hồ Chí Minh; Tạp chí Văn nghệ Bình Phước tổ chức các đoàn đi thực tế sáng tác về biên giới và BĐBP dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân.

Việc xây dựng, nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả; chuyển biến về hành động và làm theo

Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã vận động ủng hộ 4.350 lá cờ và các vận dụng khác để tặng cho ngư dân trị giá 215 triệu đồng; 06 con bò giống cho hộ nghèo trên địa bàn trị giá 100 triệu đồng; tặng 10 căn nhà đồng đội, nhà “Mái ấm chiến sỹ” cho quân nhân trong BĐBP tỉnh trị giá 600 triệu đồng, 06 căn nhà tình thương trị giá 322 triệu đồng; lao động giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, làm đường giao thông được 9.658 ngày công; đỡ đầu cho 69 cháu theo chương trình nâng bước em tới trường (trong đó, 09 cháu người Campuchia phía ngoại biên đối diện) 500.000 đồng/1 em/tháng; tặng quà cho học sinh nghèo trị giá 1 tỷ 950 triệu đồng; thực hiện mô hình “con nuôi Đồn Biên phòng” hiện nay Bộ đội Biên phòng tỉnh đang nuôi 06 cháu tại các Đồn Biên phòng.
 
Lãnh đạo BĐBP Bình Phước trao thưởng cho tập thể, cá nhân xuất sắc. (Ảnh: Hồng Ánh)
 
Đảng ủy luôn chỉ đạo thực hiện tốt các mô hình hay cách làm hiệu quả như: Trạm quân dân y kết hợp; Lớp học xóa mù chữ; Thầy giáo quân hàm xanh; Cán bộ tăng cường xã; Đảng viên tham gia sinh hoat các chi bộ thôn ấp; Đảng viên phụ trách hộ gia đình; Mô hình con nuôi Đồn Biên phòng; Hũ gạo tình thương; Tay kéo Biên phòng; Bò giống, Dê giống cho người nghèo; Bộ đội Biên phòng chung tay vì người nghèo … Ngoài ra còn chủ động phối hợp với các đơn vị kết nghĩa, đỡ đầu tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho nhân dân trên khu vực biên giới được 18 đợt = 5.681 lượt người trị giá trên 01 tỷ đồng; tặng quà cho LLVT và nhân dân Campuchia được 14 đợt = 4.732 lượt người, trị giá khoảng 896 triệu đồng; thăm hỏi, hỗ trợ vốn sản xuất 219 triệu đồng, tặng 4.574 phần quà trị giá trên 02 tỷ đồng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và nhân dân trên địa bàn khu vực biên giới và nhân dân Campuchia. Trong triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã duy trì 65 tổ chốt cố định, 16 chốt lưu động để chốt chặn các đường mòn, lối mở ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, phối hợp với chính quyền, các cơ quan chức năng tuyên truyền, hướng dẫn và cấp phát trên 25.000 khẩu trang cho quần chúng nhân dân trên khu vực biên giới phòng, chống dịch Covid-19.

Với những mô hình, việc làm cụ thể đó đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh “người chiến sĩ quân hàm xanh”, làm cho người dân nơi biên giới ngày càng hiểu thêm về lực lượng Bộ đội Biên phòng, về sự nghiệp, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Sơ kết, kiểm tra giám sát và tuyên dương khen thưởng hàng năm

Ban Thường vụ, Đảng uỷ BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng tiến hành sơ kết bằng hình thức lồng ghép và tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm triển khai thực hiện bằng hình thức tập trung với sự tham gia của các đồng chí trong Đảng uỷ BĐBP tỉnh và cấp ủy, chỉ huy các cơ quan đơn vị. Qua công tác sơ kết, các cơ quan, đơn vị đã báo cáo những kết quả, việc làm cụ thể, cách làm hay, mô hình mới trong quá trình triển khai thực hiện, chỉ ra một số hạn chế cần phải khắc phục trong thời gian tiếp theo. Đồng thời, cũng đã vạch ra những biện pháp, cách thức triển khai trong thời gian tới.

Qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW, các tập thể, cá nhân được lựa chọn xây dựng điển hình tiên tiến toàn diện và trên từng mặt công tác đã xác định tốt vai trò, trách nhiệm, khắc phục khó khăn, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao; một số tập thể, cá nhân đã phát huy tốt những thành tích đạt được, thực sự tiêu biểu, mẫu mực về mọi mặt, trên các lĩnh vực công tác, là ngọn cờ đầu trong thực hiện và làm theo. Năm 2017, 2018 có 06 tập thể và 09 cá nhân cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen, năm 2019, 02 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen trong hội nghị sơ kết và tôn vinh điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong Hồ Chí Minh; Bộ Chỉ huy tặng 04 tập thể và 08 cá nhân; năm 2020 có 01 tập thể và 01 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen; Bộ Chỉ huy tặng 02 tập thể và 04 cá nhân.

Trong công tác kiểm tra, giám sát; Ban Thường vụ, UBKT Đảng uỷ BĐBP tỉnh đã xây dựng, triển khai Kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát giai đoạn 2017-2021 sát với đặc điểm tình hình và đánh giá đúng kết quả triển khai thực hiện của cơ quan, đơn vị. Trong 05 năm đã tiến hành kiểm tra đối với 13 tổ chức đảng 29 đảng viên là cấp ủy viên, cán bộ chủ trì đơn vị cơ sở và đảng viên, giám sát 07 tổ chức đảng, 35 đảng viên.
Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, cùng với việc duy trì thường trực chốt chặn trên biên giới 24/24 giờ, Bộ đội Biên phòng Bình Phước tiếp tục tham mưu, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trong phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh cho nhân dân trong khu vực biên giới, không hoang mang, dao động, yên tâm lao động sản xuất, tích cực phối hợp, tham gia cùng Bộ đội Biên phòng để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Những việc làm thiết thực, cụ thể trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ đội Biên phòng Bình Phước đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ và hiệu quả, góp phần quan trọng vào giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh và xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị. Thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực hơn, góp phần tô thắm thêm hình ảnh “Người chiến sĩ Biên phòng - Bộ đội Cụ Hồ” nơi biên cương của Tổ quốc.

 

Tác giả: Gia Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 203 | lượt tải:104

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 1439 | lượt tải:1267

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 371 | lượt tải:179
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập202
  • Hôm nay20,566
  • Tổng lượt truy cập10,233,716
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây