An toàn giao thông cho học sinh đến trường

Thứ năm - 15/09/2022 22:09 1.328 0

Năm học 2022-2023 đã bắt đầu hơn 1 tuần và học sinh các cấp trong tỉnh học tập trung khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát ổn định. Để hạn chế xảy ra tai nạn giao thông đối với lứa tuổi học sinh, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh và đội CSGT công an huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh phối hợp với các trường học tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh. Qua đó nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, hình thành thói quen tốt khi tham gia giao thông trong học sinh.

Hình thành thói quen tốt

Ngay sau lễ khai giảng năm học 2022-2023, hơn 600 học sinh Trường THCS Bình Thắng, xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập được tuyên truyền một số nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ; những quy tắc khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn, đúng luật, hạn chế xảy ra rủi ro tai nạn. Trung úy Vũ Văn Thanh, Đội CSGT Công an huyện Bù Gia Mập, người trực tiếp tuyên truyền tại trường cho biết: “Đối với học sinh THCS, các em chưa có điều kiện tiếp cận được nhiều kiến thức về Luật Giao thông đường bộ. Do vậy, phải thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn các em những kỹ năng cơ bản khi tham gia giao thông. Trong đó, cha mẹ, thầy cô luôn nhắc nhở để các em hình thành thói quen tốt, như: khi đã ngồi trên môtô, xe máy tham gia giao thông là phải đội mũ bảo hiểm, cài quai đúng cách, đi đường không được dàn hàng ngang, không kéo, đẩy xe...”.

Công an huyện Bù Gia Mập tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh Trường THCS Bình Thắng trong ngày khai giảng năm học mới 2022-2023

Học sinh Trường THCS Bình Thắng phần lớn đi xe đạp điện tới trường. Do vậy, việc tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành luật giao thông cho các em là rất quan trọng. Em Tiêu Thị Viết Trang, lớp 9A1 cho biết: “Được tuyên truyền, chúng em biết một số kỹ năng và nguyên tắc cơ bản như: Trước khi sang đường phải quan sát, an toàn thì mới sang; không được chở nhiều người phía sau, không lạng lách đánh võng, phải đội mũ bảo hiểm”. Em Nguyễn Thị Hồng Hạnh, cùng lớp 9A1 cho rằng: “Tuổi chúng em hiếu động, nghịch ngợm, khi tan học nô đùa vui vẻ sẽ không quan sát kỹ khi tham gia giao thông, dẫn đến đi ra đường chủ quan, chạy ẩu dễ gây tai nạn cho mình và người khác. Do vậy, buổi tuyên truyền của các chú công an rất bổ ích, chúng em phải cẩn thận hơn để bảo vệ tính mạng của mình”.

Tăng cường giáo dục văn hóa giao thông

Đối với học sinh THPT, việc tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ càng ý nghĩa và quan trọng. Theo quy định, công dân từ 18 tuổi trở lên có đủ sức khỏe được sát hạch cấp giấy phép lái xe hạng A1 trở lên, mới được điều khiển xe môtô có dung tích xi lanh từ 50-175cc. Đa số học sinh bậc THPT chưa đủ 18 tuổi. Các em chỉ được điều khiển xe đạp điện, xe máy điện và xe máy dưới 50cc. Tuy nhiên thực tế, nhiều em vẫn điều khiển môtô đi học. Giải thích về điều này, các phụ huynh và học sinh đều cho rằng do nhà xa, đường dốc khó đi, phải đi môtô chứ xe đạp điện yếu không leo dốc được; cha mẹ bận làm ăn nên buộc phải cho con tự điều khiển môtô đi học để chủ động. Một số em đi được, sẽ kéo theo hiệu hứng lan truyền dẫn đến nhiều em khác cũng đòi gia đình mua môtô để bằng chúng bạn. Điều này không những các em vi phạm lỗi điều khiển xe khi chưa có giấy phép lái xe mà còn có nguy cơ kèm theo hệ lụy khác như tụ tập, lạng lách, đánh võng gây mất trật tự công cộng, thậm chí đua xe dẫn tới nguy cơ xảy ra tai nạn.

 Việc đi xe bình thường không khó nhưng xử lý những tình huống giao thông nguy hiểm, khẩn cấp, bất ngờ mới là điều đáng quan tâm. Các em học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe trên 50cc là vi phạm pháp luật. Hiện mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 123/2021/NĐ-CP là rất cao. Do vậy, cần tuyên truyền, giáo dục thường xuyên, liên tục cho các em theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”, tiến đến xây dựng văn hóa giao thông.

Trung tá NGUYỄN TRUNG AN, Đội trưởng Đội tuyên truyền, giải quyết tai nạn giao thông và xử lý vi phạm, Phòng CSGT Công an tỉnh

 

Trong buổi tuyên truyền pháp luật về giao thông đường bộ tại Trường THPT Hùng Vương, TP. Đồng Xoài tổ chức ngày 12-9, hơn 1.600 học sinh của trường được đại diện Phòng CSGT Công an tỉnh thông tin về tình hình tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây, nêu ra những nguyên nhân và hậu quả tai nạn. Các em còn được phổ biến mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi hay vi phạm như: Điều khiển xe môtô khi chưa có giấy phép lái xe, đi môtô, xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm, điều khiển môtô, xe máy trong khi cơ thể có nồng độ cồn...

Học sinh Trường THPT Hùng Vương, thành phố Đồng Xoài được tặng nón bảo hiểm khi trả lời đúng câu hỏi trong chương trình tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ tổ chức ngày 12-9-2022

Em Đoàn Việt Tiến, lớp 11D3 cho biết: “Buổi tuyên truyền có nhiều thông tin bổ ích mà trước giờ chúng em không quan tâm. Với mức xử phạt cao như vậy, nếu vi phạm thì chúng em đang đè nặng vấn đề tài chính lên đôi vai của cha mẹ và gia đình. Nếu không may xảy ra tai nạn nguy hiểm thì còn tồi tệ hơn nữa. Do vậy, chúng em sẽ điều chỉnh hành vi của mình”. Còn em Phan Thị Uyển Nhi, lớp 12B2 cho rằng: “Được tuyên truyền, chúng em sẽ phải có thái độ đúng đắn với bản thân, trân quý cuộc sống hiện tại, không để phải ân hận vì tai nạn giao thông từ ý thức chủ quan của mình”.

Để hạn chế vi phạm và tai nạn giao thông xảy ra đối với học sinh, một số trường học trong tỉnh đã đề nghị phụ huynh làm bản cam kết không cho con, em đi xe môtô tới trường. Ban giám hiệu giao Đoàn trường phối hợp cơ quan CSGT thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý học sinh vi phạm trước cổng trường, phối hợp doanh nghiệp và gia đình tổ chức hợp đồng đưa rước học sinh ở xa bằng xe buýt, xe ôtô. Đại diện Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết, cùng với tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ trong trường học, thời gian tới, phòng tiếp tục đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm nhằm hạn chế tai nạn giao thông đối với học sinh.

Tác giả: BPO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 108 | lượt tải:69

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 830 | lượt tải:754

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 283 | lượt tải:148
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Hôm nay10,281
  • Tổng lượt truy cập9,743,684
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây