Bình Long: Một số kết quả sau 03 năm thực hiện Chỉ thị 20-CT/TW của Ban Bí thư về công tác lịch sử Đảng

Thứ bảy - 18/09/2021 08:53 1.345 0

 

Qua 03 năm thực hiện Chỉ thị 20-CT/TW, ngày 18-01-2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng”,công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng bộ và lịch sử địa phương của Thị ủy Bình Long đã đạt một số kết quả. Việc nghiên cứu, biên soạn, bổ sung, tái bản lịch sử đảng bộ, lịch sử ngành được thực hiện nghiêm túc, khoa học. Các công trình biên soạn sau xuất bản đều đạt chất lượng của một công trình khoa học. Công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử truyền thống của thị xã cũng được quan tâm thực hiện.

Công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử trên địa bàn thị xã được thực hiện nghiêm túc từ việc khai thác, xử lý tư liệu đến biên soạn, hội thảo, thẩm định và nghiệm thu. Công tác nghiên cứu, biên soạn, tái bản có chỉnh lý cuốn Lịch sử Bình Long - 90 năm đấu tranh, xây dựng và phát triển (1929 - 2019): Ban chỉ đạo biên soạn lịch sử Đảng bộ thị xã Bình Long xây dựng kế hoạch, phối hợp với khoa Lịch sử, trường ĐHKHXH&NV thành phố Hồ Chí Minh tổ chức việc sưu tầm, nghiên cứu, xác minh tư liệu để chỉnh lý, bổ sung, tái bản lần 2 và ra mắt vào ngày 01/11/2019 nhân kỷ niệm 10 năm thành lập thị xã Bình Long.

Năm 2018, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Bình Long phối hợp với Phòng khoa học quân sự Quân khu 7 đã hoàn thành việc xuất bản và ra mắt cuốn Lịch sử lực lượng vũ trang Nhân dân thị xã Bình Long (1945 - 2015).

Công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử truyền thống của thị xã và của tỉnh cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ được thực hiện bằng nhiều hình thức như: tham gia cuộc thi tìm hiểu về lịch sử Đảng bộ tỉnh Bình Phước, các hoạt động ngoại khóa, hành trình về nguồn của đoàn thanh niên; thông qua các giờ học lịch sử địa phương theo phân phối chương trình của Bộ Giáo dục và đào tạo trong hệ thống giáo dục quốc dân,...

Việc tận dụng internet và mạng xã hội được quan tâm thực hiện: Đăng tải lịch sử đảng bộ Bình Long trên cổng thông tin điện tử thị xã, trang fanpage Bình Long Đất và Người nhằm tuyên truyền rộng rãi đến người dân. Đồng thời, thông qua những bài viết, clip trên trang fanpage Bình Long Đất và Người để đấu tranh phòng ngừa, phản bác các thông tin sai trái, xuyên tạc lịch sử Đảng ta của các thế lực thù địch trên các trang mạng xã hội.

Công tác tuyên truyền lịch sử Đảng trong tầng lớp thanh thiếu niên được các cấp ủy đảng, ban, ngành, đoàn thể chú trọng thực hiện thông qua câu lạc bộ “Ông kể cháu nghe” của Hội Cựu chiến binh thị xã. Kết quả, từ năm 2018 đến tháng 9/2020, Hội Cựu chiến binh phối hợp với các trường học đã tổ chức được 19 buổi kể chuyện cho 10.355 lượt học sinh. Các chuyến về nguồn, chăm sóc di tích lịch sử của thị xã, thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ và mộ liệt sỹ do các trường học, Đoàn thanh niên tổ chức để giáo dục lịch sử truyền thống cho thanh niên, học sinh.

Công tác bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử trên địa bàn thị xã cũng được quan tâm thực hiện. Hiện nay trên địa bàn thị xã có 04 di tích lịch sử là: Mộ tập thể 3000 người, Dinh tỉnh trưởng Bình Long, Trường Quốc Quang, mộ tập thể lực lượng vũ trang An Lộc. Trong đó, có 01 di tích được xếp hạng cấp quốc gia là mộ 3000 người và 02 di tích cấp tỉnh là Dinh tỉnh trưởng Bình Long và mộ tập thể lực lượng vũ trang An Lộc. Đây là những tài sản quý giá làm giàu kho tàng di sản văn hóa ở thị xã nói riêng và tỉnh Bình Phước nói chung. Do đó, việc giữ gìn, bảo vệ và phát huy các di tích lịch sử luôn được thị xã quan tâm và thực hiện có hiệu quả. Hiện nay, thị xã đã hoàn thành việc thực hiện trùng tu, tôn tạo 02 di tích lịch sử là mộ tập thể 3000 người và mộ tập thể lực lượng vũ trang An Lộc bằng nguồn vốn ngân sách và xã hội hóa.

Việc giảng dạy lịch sử Đảng bộ tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thị xã đều có lồng ghép lịch sử địa phương vào trong các bài giảng của các lớp bồi dưỡng kết nạp đảng và lớp đảng viên mới.

Các trường luôn có sự bố trí, sắp xếp hợp lý để đảm bảo về thời lượng, chất lượng giảng dạy môn học Lịch sử địa phương đúng theo phân phối chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Qua các đợt khảo sát và dự giờ do Ban Tuyên giáo Thị ủy thực hiện tại các trường học, tiết học Lịch sử địa phương được đánh giá cao trong việc tổng hợp sự kiện lịch sử hình thành, đấu tranh và phát triển của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Bình Long của giáo viên bộ môn để truyền tải đến học sinh một cách hiệu quả.

                                                        H.Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 79 | lượt tải:78

111-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024)

lượt xem: 281 | lượt tải:123

109-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Phước (23/3/1975-23/3/2024)

lượt xem: 169 | lượt tải:103
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Hôm nay17,547
  • Tổng lượt truy cập8,575,907
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây