Đảm bảo môi trường giáo dục an toàn

Thứ hai - 21/02/2022 01:58 457 0

- Cũng như các huyện, thị xã trong tỉnh, sau gần 2 tuần tổ chức dạy và học trực tiếp, tại một số trường học trên địa bàn TP. Đồng Xoài đã phát hiện nhiều ca F0 là học sinh, giáo viên, nhân viên. Đây cũng là điều bình thường, tuy nhiên, vấn đề quan tâm nhất của phụ huynh và toàn xã hội hiện nay đó là việc xử lý tình huống khi xảy ra dịch bệnh trong trường học để đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh.

Xử lý nhanh, ổn định tâm lý học sinh, phụ huynh

Sau khi trao đổi với phóng viên về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện tổ chức dạy và học trực tiếp, Hiệu trưởng Trường THCS Tiến Thành Phạm Anh Quang đưa chúng tôi đến quan sát tiết học Toán của lớp 9A4. Khác hơn so với thời điểm trước khi dịch xuất hiện, bởi cả cô và trò đều đeo khẩu trang. Tiết học vẫn diễn ra bình thường, tuy trước đó 1 tuần, lớp học này có 1 học sinh được phát hiện bị nhiễm SARS-CoV-2.

Mặc dù được phát hiện tại nhà qua test nhanh khi có dấu hiệu ho, sốt nhưng do trước đó học sinh này đã học trên lớp 3 ngày. Vì vậy, ngay sau khi nhận tin báo từ phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm đã báo ban giám hiệu, tổ phòng, chống Covid-19 của trường. Ngay lập tức kịch bản ứng phó phòng, chống dịch của trường được kích hoạt. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch và trạm y tế phường xử lý tình huống nhanh, gọn theo đúng Phương án số 5995/PA-SYT ngày 19-12-2021 của Sở Y tế. Học sinh F0 cách ly tại nhà và được hỗ trợ học tập, việc điều trị, theo dõi sức khỏe do trạm y tế phường đảm nhiệm. Các học sinh của lớp được điều tra dịch tễ, phân loại theo mức độ tiếp xúc, test nhanh, theo dõi sức khỏe và tất cả đều học trực tiếp trên lớp bình thường, đảm bảo sĩ số. Đến nay, qua gần 1 tuần, lớp 9A4 không phát hiện thêm ca F0 nào, các trường hợp tiếp xúc gần F1 và tất cả học sinh của lớp đều có sức khỏe bình thường, tâm lý ổn định.

Ông Ngô Hồng Khang, Phó chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài kiểm tra việc tổ chức dạy học trực tiếp tại Trường THCS Tân Xuân

Cô Nguyễn Thị Thu Thường, Chủ nhiệm lớp 9A4, Trường THCS Tiến Thành chia sẻ: “Các em trong lớp khi thấy bạn bị nhiễm SARS-CoV-2 có hơi hoang mang nhưng đã được trấn an, ổn định tâm lý và khuyến cáo thực hiện nghiêm quy định 5K. Nhà trường cũng thực hiện nghiêm tất cả khâu trong quy định phòng, chống dịch, vì vậy phụ huynh rất an tâm. Đối với học sinh là F0 thì giáo viên chủ nhiệm hỏi thăm và nắm tình hình thường xuyên; lớp trưởng, lớp phó học tập cũng gửi bài về cho em ấy làm. Hiện qua test nhanh, học sinh này đã âm tính mấy ngày nay và phụ huynh cho biết sẽ cho em ấy xét nghiệm PCR để có kết quả chính thức rồi mới cho trở lại trường học. Hiện tâm lý của học sinh trong lớp rất ổn định”.

Cần sự phối hợp chặt chẽ

Do nhận định được tình hình nên trước khi cho học sinh trở lại trường học trực tiếp, Phòng GD&ĐT thành phố Đồng Xoài đã chủ động chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện tốt vệ sinh trường lớp, phun khử khuẩn, chuẩn bị tốt các điều kiện về phòng, chống dịch; tuyên truyền học sinh, phụ huynh về các quy định khi học sinh đến trường học trong điều kiện bình thường mới. Đặc biệt là chỉ đạo, hướng dẫn các trường xây dựng kịch bản, xử lý tình huống khi có dịch bệnh xảy ra trong trường học theo đúng Phương án số 5995/PA-SYT ngày 19-12-2021 của Sở Y tế. 

Đến thời điểm hiện nay, toàn TP. Đồng Xoài đã có 8 trường THCS, 2 trường tiểu học và 2 trường mầm non tổ chức dạy và học trực tiếp. Theo số liệu cập nhật hằng ngày của Phòng GD&ĐT thành phố, từ ngày 14-2 đến 19-2 (tức gần 2 tuần tổ chức dạy và học trực tiếp), toàn thành phố đã ghi nhận 45 trường hợp bị nhiễm Covid-19, gồm 5 giáo viên, nhân viên và 40 học sinh. Trong đó, hầu hết số học sinh bị phát hiện F0 đều thuộc bậc THCS. Tất cả trường hợp F0, F1 đều được các trường học xử lý nhanh, gọn theo đúng quy trình hướng dẫn, không gây xáo trộn và không làm gián đoạn việc học tập của trường.

“Qua kiểm tra thực tế và theo dõi thường xuyên, tôi thấy các trường đã bám sát Phương án số 5995/PA-SYT của Sở Y tế nên xử lý tình huống khá bài bản, đặc biệt là ổn định tâm lý phụ huynh, học sinh khá tốt. Khó khăn hiện nay là trong 40 trường thì mới 23 trường có nhân viên y tế nên về chuyên môn phải nhờ sự hỗ trợ của trạm y tế xã, phường. Như vậy thì sự linh động của nhà trường đặt lên rất cao”.

Cô Dương Thị Thảo, Trưởng phòng GD&ĐT TP. Đồng Xoài

Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, trong khi hiện nay toàn bộ học sinh mầm non, tiểu học chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19; mặt khác, một số trường học hiện không có nhân viên y tế học đường; việc mua sắm, sử dụng vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch và xử lý tình huống trong trường cũng chưa được quy định cụ thể. Đây là những vướng mắc, khó khăn cần có sự hỗ trợ của chính quyền, lực lượng phòng, chống dịch và y tế cơ sở.

Để đảm bảo thống nhất trong việc xử lý tình huống khi xảy ra dịch bệnh trong trường học, sau khi thực hiện đợt kiểm tra nhanh công tác phòng, chống dịch tại các trường học, UBND, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 TP. Đồng Xoài yêu cầu tất cả trường học thống nhất thực hiện các quy trình xử lý dịch bệnh theo Phương án số 5995/PA-SYT của Sở Y tế. Đồng thời, phải có sự phối hợp, kết nối chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch và y tế cơ sở trong xử lý tình huống khi xảy ra dịch bệnh trong trường học, tuyệt đối không để nhà trường đơn độc trong việc xử lý F0, F1. 

Phó chủ tịch UBND TP. Đồng Xoài Ngô Hồng Khang cho biết, ngoài thống nhất quy trình, cách thức xử lý tình huống khi xảy ra dịch bệnh trong trường học đảm bảo đồng bộ, UBND thành phố yêu cầu UBND, ban chỉ đạo, trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 và trạm y tế các phường, xã phải chủ động, tích cực trong việc hỗ trợ nhà trường xử lý nhanh các trường hợp F0, F1 trong trường học. Kiểm soát chặt chẽ không để dịch bệnh lây lan diện rộng trong nhà trường, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên và phụ huynh khi tất cả trường học từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT và giáo dục thường xuyên trong toàn thành phố đi học trực tiếp trở lại từ hôm nay (21-2-2022) theo Công văn số 329 ngày 18-2-2022 của UBND tỉnh.  

Tác giả: BPO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 183 | lượt tải:111

111-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024)

lượt xem: 419 | lượt tải:298

109-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Phước (23/3/1975-23/3/2024)

lượt xem: 282 | lượt tải:129
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Hôm nay6,374
  • Tổng lượt truy cập9,198,778
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây