Lộc Ninh: 19 trường hợp chấp hành xong án phạt tù được vay tổng vốn 1,3 tỷ đồng

Thứ sáu - 03/05/2024 05:22 715 0
Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22 về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, có hiệu lực thi hành từ ngày 10/10/2023 (Quyết định số 22). Đây là chính sách nhân văn, nhằm tạo điều kiện giúp những người lầm lỗi có nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
Quyết định số 22 là cơ chế tín dụng đầu tiên dành riêng cho người chấp hành xong án phạt tù, thể hiện tính nhân văn của Đảng và Nhà nước, giúp người lầm lỗi xóa bỏ mặc cảm, tìm kiếm việc làm khi trở về địa phương, từng bước tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống. Từ khi triển khai đến nay, trên địa bàn huyện đã giải ngân cho 19 hộ gia đình người chấp hành xong án phạt tù vay vốn phát triển kinh tế, doanh số cho vay 1,3 tỷ đồng.
 
Gia đình anh Phước được NHCSXH đến thăm khi vay vốn ưu đãi của nhà nước
 
Ngay sau khi quyết định được ban hành và có hiệu lực, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Lộc Ninh đã phối hợp với ngành Công an, các tổ chức chính trị - xã hội và các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách mới này đến với Nhân dân, đặc biệt là đến với các đối tượng thụ hưởng.

Ông Nguyễn Đức Phong, Giám đốc NHCSXH huyện Lộc Ninh cho biết: Đơn vị đã chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các tổ chức hội nhận ủy thác tuyên truyền về chính sách tín dụng này; phối hợp với Công an huyện xây dựng chương trình phối hợp triển khai thực hiện. Cùng với đó, đơn vị thực hiện khảo sát nhu cầu vay vốn đến từng đối tượng theo danh sách cơ quan Công an cung cấp làm cơ sở giải ngân cho vay kịp thời.

Một trong những hộ gia đình được tiếp cận vốn tại xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh là gia đình anh Nguyễn Văn Phước chia sẻ: Khi chấp hành xong án phạt tù năm 2022, gia đình cũng mong là được vay một ít vốn để mình trang trải cuộc sống gia đình, cho cuộc sống sau này tốt hơn. Tháng 3 năm 2024 được vay được 100 triệu đồng từ NHCSXH gia đình sẽ mở rộng vườn tiêu của gia đình để sớm ổn định cuộc sống.

Mong ước của anh Phước cũng là mong ước chung của rất nhiều người, đã chấp hành xong án phạt tù và đang cố gắng từng ngày để thay đổi tương lai, thay đổi cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng. Chính vì vậy, ngay khi Quyết định của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực, huyện Lộc Ninh đã nhanh chóng triển khai sâu rộng đến từng xã trên địa bàn, nhằm giúp đỡ kịp thời cho những người này. Anh Phước nói thêm: “Được mọi người hỗ trợ rất nhiệt tình, nên gia đình cũng nắm bắt rõ chương trình cho vay này. Gia đình rất là vui và cảm ơn các ban ngành mọi người đã tạo điều kiện cho gia đình vay vốn để phát triển kinh tế, để trang trải cuộc sống gia đình tốt hơn".

Có thể nói, Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ như một luồng sinh khí mới, làm điểm tựa giúp những người chấp hành xong án phạt tù có điều kiện làm lại cuộc đời, bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực. Thời gian tới, NHCSXH huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai thực hiện tốt các quy trình, thủ tục cho vay, đảm bảo chặt chẽ, đúng đối tượng, đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi nhất để những người chấp hành xong án phạt tù vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, sửa chữa lỗi lầm trong quá khứ, tránh xa tệ nạn xã hội, góp phần giảm nguy cơ tái phạm tội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Tác giả: Nguyễn Hạnh, NHCSXH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 57 | lượt tải:68

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 203 | lượt tải:113

111-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024)

lượt xem: 440 | lượt tải:350
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập61
  • Hôm nay10,746
  • Tổng lượt truy cập9,267,909
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây