Chàng thanh niên tiên phong làm nông nghiệp số

Thứ năm - 02/05/2024 05:38 117 0
Sau nhiều năm học tập và làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia tại các nước như Pháp, Malaisia đã giúp anh Đặng Dương Minh Hoàng học hỏi được nhiều kinh nghiệm, được tiếp cận các nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới nên anh đã mang kiến thức đó trở về mảnh đất mình sinh ra ở tỉnh Bình Phước bắt tay vào làm nông nghiệp thông minh (hay còn gọi là nông nghiệp số) và đã gặt hái nhiều thành quả đáng ngưỡng mộ.
Bỏ phố về rừng làm nông nghiệp số
 
Anh Đặng Dương Minh Hoàng tại vườn bơ ở Nông trại Thiên Nông
 
Trở về sau chuyến đi Hà Nội nhận giải thưởng cao quý là 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng, chúng tôi có cuộc trao đổi với anh Đặng Dương Minh Hoàng (36 tuổi) hiện là Ủy viên BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028, Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp số Bình Phước, Giám đốc Nông trại Thiên Nông. Anh cho biết, anh sinh ra và lớn lên ở khu phố 3, phường Thác Mơ, thị xã Phước Long, suốt tuổi nhỏ học tập tại địa phương. Với thành tích học tập cuối cấp 2 vượt trội so với chúng bạn, anh đăng ký thi tuyển vào ngôi trường “VIP” THPT chuyên Quang Trung Bình Phước – ngôi trường tỉnh lẻ, nhưng luôn lọt vào top đầu cả nước - và đậu với điểm số cao. Thời trung học, anh từng đạt giải khuyến khích môn Vật lý quốc gia. Năm 2007, anh xuất sắc đậu vào ngôi trường đại học danh giá Bách khoa TPHCM chuyên ngành cơ giới hóa, tự động hóa. Học đến năm thứ 2, anh nhận được học bổng du học Pháp. Sau thời gian học tập và làm việc cho tập đoàn đa quốc gia tại Pháp. Năm 2013, anh tiếp tục đến Malaisia làm việc, đến năm 2016, anh quyết định trở về mảnh đất miền núi nơi sinh ra bắt tay vào làm nông nghiệp thông minh.
 
Anh Đặng Dương Minh Hoàng (áo thun trắng) giới thiệu sản phẩm Bơ Ông Hoàng và cách vận hành Nông trại Thiên Nông đến khách tham quan
 
“Cha mẹ tôi là nông dân, tôi sinh ra ở nông thôn, nên từ nhỏ tôi đã gắn liền với ruộng vườn và thấu hiểu cảnh “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Từ đây, ước mơ thay đổi hoàn cảnh thôi thúc tôi không ngừng phấn đấu, đạt nhiều thành tích cao trong học tập và công việc. Trước đây, gia đình chủ yếu trồng cao su và hồ tiêu theo cách truyền thống nên nguồn thu bấp bênh. Sau khi bố tôi đột ngột qua đời, tôi quyết định dấn thân vào nghề nông. Sau thời gian học tập và làm việc ở nước ngoài, tôi đã học được nhiều kinh nghiệm, đặc biệt được tiếp cận các nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới, nên tôi đã áp dụng khoa học công nghệ để đưa sản phẩm nông nghiệp của gia đình đạt hiệu quả cao hơn, nông nghiệp thông minh là con đường tôi chọn” – Anh Đặng Dương Minh Hoàng nói về lý do “bỏ phố về rừng” lập nghiệp.
 
Trong khi nhiều nông dân vẫn nghĩ Internet vạn vật (IoT) là khái niệm xa vời và chỉ được áp dụng ở phương Tây, thì những năm qua, anh Hoàng đã đưa một số ứng dụng IoT, blokchain (chuỗi khối) vào nông trang của mình như thổi một làn gió mới vào ngành nông nghiệp. Hiện anh Hoàng đang quản lý 50ha vườn, gồm ba loại cây trồng chủ lực: bơ, hồ tiêu, cao su. Riêng cây cao su đóng vai trò như là một vùng đệm hữu cơ với lõi là cây bơ và hồ tiêu. Các loại cây trồng được áp dụng công nghệ hiện đại nhất trong quản lý, chăm sóc và thu hoạch, như: ứng dụng hệ thống tưới tự động; năng lượng mặt trời; camera giám sát; máy bay không người lái xịt thuốc phòng và trị bệnh cho cao su; giới thiệu sản phẩm/nhật ký số; thương mại điện tử… Áp dụng công nghệ hiện đại nhất vào sản xuất, kinh doanh, sản phẩm bơ với thương hiệu Bơ Ông Hoàng (logo đã đăng ký sở hữu trí tuệ) đã được xuất khẩu đi các nước: Thái Lan, Trung Quốc, Campuchia và xuất hiện trên kệ của các siêu thị nổi tiếng và được nhiều khách hàng biết đến. “Tôi chủ động đưa trái bơ lên sàn thương mại điện tử và tham gia số hóa sản phẩm. Do đó, tôi tự định giá được trái bơ mình làm ra với mức 50-60 ngàn đồng/kg tại chuỗi cửa hàng trái cây sạch ở TPHCM và bán trên các trang thương mại điện tử 80-90 ngàn đồng/kg” – Giám đốc Nông trại Thiên Nông nói. Đối với sản phẩm hồ tiêu được sản xuất theo hướng hữu cơ và ký kết hợp đồng bao tiêu với Nedspice - tập đoàn gia vị hàng đầu của Hà Lan.
 
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng Bằng khen của Thủ Tướng Chính Phủ và vòng nguyệt quế cho anh Đặng Dương Minh Hoàng nhân kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, 6-2023
 
Theo anh Hoàng, với diện tích đất lớn thì sử dụng máy bay không người lái vào phun thuốc chính là mảnh ghép cuối cùng trong bức tranh cơ giới hóa nông nghiệp, là giải pháp của nền nông nghiệp hiện đại mà anh đang áp dụng. Sau quá trình thử nghiệm, sự hỗ trợ của máy bay không người lái đã giúp nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm thời gian, chi phí đáng kể. Cùng một diện tích, thay vì trước đây phải sử dụng 6 lao động, tiền công 300 ngàn đồng/người/ngày, thời gian khoảng 2 ngày mới hoàn thành, thì sử dụng máy bay không người lái - vấn đề này chỉ giải quyết trong 1 giờ, chi phí và nhân công giảm một nửa, đặc biệt là không ảnh hưởng sức khỏe người lao động. Với cách làm căn cơ, bài bản, khoa học, những năm qua Nông trại Thiên Nông đã thu về lợi nhuận lớn, trong đó năm 2023 hơn 8 tỉ đồng, sau khi đã trừ các khoản chi phí.
 
Mong góp sức chuyển đổi số nông nghiệp
 
Lực lượng lao động tại Nông trại Thiên Nông chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số S’tiêng và Khmer có hoàn cảnh khó khăn. Nông trại đã tạo ra việc làm cho người lao động trong lĩnh vực trồng trọt, đồng thời tạo ra nguồn sinh kế bền vững cho họ thông qua hình thức góp vốn trong chăn nuôi với mục tiêu đôi bên cùng có lợi và phát triển trang trại với quy trình sản xuất khép kín. Môi trường trong lành, không làm tổn hại đến sức khỏe người lao động, giá trị bền vững mang lại cho người lao động, sức khỏe người tiêu dùng và môi trường tự nhiên là những giá trị mà không thể đo đếm bằng tiền. Để tăng nguồn thu nhập cho 25 lao động làm việc thường xuyên ở nông trại, anh Hoàng đã tận dụng diện tích đất, đồng cỏ tự nhiên, lá cây keo từ nọc tiêu… để chăn nuôi bò, dê. Cách thức, mỗi lao động sau khi nhận bò sẽ tự tìm nguồn thức ăn trong nông trại cho bò ăn. Khi bò sinh sản ra 1 con, người lao động sẽ được hưởng 1/2 con bê; khi bò sinh sản được 2 con, người lao động được hưởng 1 con bê. Đối với dê cũng áp dụng tương tự.
 
Anh Đặng Dương Minh Hoàng (thứ 2 từ phải sang) bên máy bay không người lái phục vụ xịt thuốc phòng và trị bệnh cho cao su và các loại cây trồng khác của Nông trại Thiên Nông
 
Anh Hoàng cho biết, với mong muốn góp sức cho quá trình chuyển đổi số trong nông nghiệp tại Bình Phước, HTX dịch vụ nông nghiệp số Bình Phước do anh làm giám đốc đã kết nối những nông dân tiên tiến trên địa bàn tỉnh và doanh nghiệp ở các tỉnh Thái Bình, Bắc Giang, Bến Tre để thành lập HTX. Hiện HTX là đại diện triển khai nền tảng số AutoAgri trong quản lý, giám sát, truy xuất nguồn gốc, chuyển đổi số trong nông nghiệp. HTX đã số hóa cho tất cả thành viên, đồng thời thí điểm số hóa hơn 1.400 cơ sở gia công chế biến sản phẩm điều của Bình Phước. Hiện HTX đã được cấp mã vùng trồng, xuất khẩu chính ngạch sầu riêng sang Trung Quốc; các sản phẩm của HTX như: bơ, sầu riêng, hạt điều đều đạt chứng nhận OCOP 4 sao.
 
Không những là một trong những trang trại tiên phong, truyền cảm hứng về chuyển đổi số trong nông nghiệp tại địa phương, Thiên Nông đã cử người đại diện làm báo cáo viên để trình bày một số chuyên đề và phát biểu tại các hội nghị về chuyển đổi số cấp quốc tế, quốc gia, vùng Đông Nam bộ, tỉnh do các cơ quan quốc tế, Bộ, ngành và UBND thành phố, tỉnh tổ chức. Trong quá trình hoạt động, Thiên Nông đã tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ đồng bào vượt qua khó khăn thông qua các hoạt động đồng hành cùng CLB Nông Dân Tỷ Phú tỉnh Bình Phước và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Để có được thành quả như nay, nh Hoàng cho biết, bản thân đã được các tổ chức trong và ngoài nước tạo điều kiện để học hỏi, tiếp thu kiến thức liên quan đến kinh tế nông nghiệp và du lịch nông nghiệp từ các quốc gia phát triển trên thế giới như: Pháp, Nhật, Malaisia.
 
Hầu hết mọi hoạt động sản xuất ở Nông trại Thiên Nông đã được tự động hóa, cơ giới hóa
 
Với những thành tích đã đạt được trong lao động, học tập, sản xuất, kinh doanh, anh Đặng Dương Minh Hoàng đã được Thủ tướng Chính Phủ, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể Trung ương, địa phương vinh danh, trao rất nhiều giải thưởng danh giá. Đáng chú ý như: Bằng khen của Thủ Tướng Chính Phủ nhân kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, 6-2023; giải thưởng 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023, 3-2024; giải thưởng Lương Định Của của TW Đoàn dành cho thanh niên nông thôn sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2021; giải thưởng “Nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực” cho các nước tiểu vùng sông Mekong do Ngân hàng phát triển Châu Á ADB tổ chức năm 2022; Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 của TW Hội Nông dân Việt Nam; 1 trong 20 đại biểu trẻ được Quốc Hội mời tham dự Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, 9-2023; tham gia BCH TW Hội Nông dân Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028, Hội Nông dân tỉnh Bình Phước nhiệm kỳ 2023-2028…

 

Tác giả: Thanh Trúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 57 | lượt tải:68

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 203 | lượt tải:113

111-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024)

lượt xem: 440 | lượt tải:350
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập62
  • Hôm nay10,622
  • Tổng lượt truy cập9,267,785
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây