Bình Phước: Phấn đấu kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ năm 2024 đạt 800 triệu USD

Thứ ba - 19/03/2024 20:53 71 0
UBND tỉnh Bình Phước vừa ban hành Kế hoạch số 83/KH-UBND, ngày 08/3/2024 về triển khai thực hiện Đề án phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2024. Việc triển khai thực hiện Đề án phát triển CNHT nhằm từng bước cung ứng nguyên liệu, vật liệu, linh kiện và phụ tùng để cung cấp cho các ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh, qua đó tăng sức cạnh tranh sản phẩm công nghiệp của tỉnh theo hướng vừa mở rộng, vừa phát triển theo chiều sâu. Ưu tiên đầu tư phát triển ngành CNHT theo hướng đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất các phân ngành CNHT điện - điện tử; lắp ráp ô tô và cơ khí chế tạo để bổ trợ phát triển các ngành công nghiệp của tỉnh.

Trong kế hoạch này, tỉnh Bình Phước đặt ra mục tiêu phấn đấu kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm CNHT năm 2024 đạt 800 triệu USD. Thu hút từ 01- 02 doanh nghiệp đầu tư các dự án lớn, có công nghệ và xuất đầu tư cao vào các khu, cụm công nghiệp. Tập trung thu hút và phát triển phân 06 ngành CNHT sau: điện tử, dệt - may, sản xuất lắp ráp ô tô, da - giày, cơ khí chế tạo, sản phẩm CNHT cho công nghiệp công nghệ cao.

 
"Diễn đàn kết nối doanh nghiệp công nghiệp, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao EuroCham - tỉnh Bình Phước
năm 2024" thu hút gần 360 đại biểu trong nước và quốc tế - Ảnh: VGP/MT

Để triển khai kế hoạch, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành tập trung hoàn thành tốt các nội dung công việc đã được phân công. Cụ thể Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Thương mại và Du lịch tỉnh chủ trì xây dựng kế hoạch xúc tiến đầu tư, tổ chức các hội nghị, hội thảo về xúc tiến đầu tư trong và ngoài tỉnh nhằm thu hút, kêu gọi, kết nối các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn đến Bình Phước đầu tư, nhằm tạo làn sóng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNHT phát triển theo; xây dựng các ấn phẩm, tài liệu phục vụ cho xúc tiến đầu tư; tuyên truyền quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách và cơ hội phát triển CNHT.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng danh mục dự án kêu gọi đầu tư. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bình Phước chủ trì phát triển nguồn vốn ưu đãi và tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận tín dụng đối với các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm CNHT.

Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong công tác nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, chuyển giao và ứng dụng công nghệ mới như: hướng dẫn các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ tiếp cận và tham gia chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 12/2021/NQ-HĐND ngày 30/9/2021 của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tổ chức, cá nhân đầu tư, đổi mới thiết bị, công nghệ trên địa bàn tỉnh Bình Phước; tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ tiếp cận chính sách về khoa học và công nghệ, nhằm tăng cường khả năng đáp ứng khoa học công nghệ trong chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Sở Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp liên kết, hợp tác để chuyên môn hóa sản xuất các linh kiện, phụ tùng với số lượng lớn tạo thành chuỗi liên kết trong sản xuất, bảo đảm yêu cầu chất lượng của nhà lắp ráp, tiến tới hoàn thiện các mẫu sản phẩm mang thương hiệu của tỉnh; bố trí quỹ đất cho các dự án thuộc lĩnh vực CNHT trong các cụm công nghiệp. 

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát triển nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh, cả về số lượng và chất lượng để phục vụ cho lĩnh vực CNHT thông qua các chương trình thúc đẩy liên kết giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp, gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động.

Sở Xây dựng tổ chức quy hoạch, đầu tư xây dựng và phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng xã hội để thu hút và giữ chân nguồn lao động, nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ban Quản lý khu kinh tế chủ trì bố trí quỹ đất cho các dự án thuộc lĩnh vực CNHT trong các khu công nghiệp, khu kinh tế tận dụng lợi thế của các khu công nghiệp, khu kinh tế với kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ và chi phí thuê đất có giá cạnh tranh so với các tỉnh trong khu vực./.

Tác giả: Hiếu Nghĩa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 73 | lượt tải:76

111-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024)

lượt xem: 274 | lượt tải:122

109-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Phước (23/3/1975-23/3/2024)

lượt xem: 161 | lượt tải:101
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Hôm nay15,047
  • Tổng lượt truy cập8,552,518
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây