"Địa chỉ đỏ" của đội ngũ trí thức

Chủ nhật - 13/03/2022 22:12 529 0

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bám sát nghị quyết của Đảng, 15 năm qua (15-3-2007 - 15-3-2022), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Phước (Liên hiệp hội) - tổ chức chính trị xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (KH&CN) đã đoàn kết, vượt qua khó khăn, thách thức khẳng định vai trò, vị thế của mình trong xã hội và trong hệ thống chính trị của tỉnh. Qua đó, góp phần tích cực vào thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cùng Bình Phước hiện thực hóa những định hướng, khát vọng trong tương lai.

Phát huy nội lực đội ngũ trí thức

Trong quá trình hoạt động, Liên hiệp hội đã từng bước củng cố, kiện toàn, phát triển đội ngũ cán bộ, viên chức, nhân viên ngày càng vững mạnh và nâng cao về chất lượng. Đến nay, Liên hiệp hội đã phát triển được 20 tổ chức hội thành viên, tổ chức thành viên liên kết, thu hút hơn 28 ngàn hội viên. Các hội viên tích cực đổi mới phương thức, cơ chế hoạt động, kết hợp hài hòa giữa cán bộ hưu trí có uy tín, năng lực, tâm huyết với công tác trí thức; phát huy được lợi thế của những người có kinh nghiệm thực tiễn với sự năng động, sáng tạo của cán bộ trẻ trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Bình Phước ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Tuệ Hiền (nay là Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh) trao tặng bằng khen cho các trí thức tiểu biểu, thạc sĩ, tiến sĩ tốt nghiệp xuất sắc, năm 2016, do Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước - cơ quan tham mưu trực tiếp

Những năm qua, Liên hiệp hội đã phối hợp chặt chẽ với các viện nghiên cứu, trường đại học trong công tác tư vấn, phản biện, thông tin phổ biến kiến thức. Liên hiệp hội còn tham gia trong các hội đồng xét duyệt, nghiệm thu đề tài, dự án nghiên cứu khoa học do Sở KH&CN chủ trì; tích cực đóng góp ý kiến tại các hội nghị, hội thảo về kinh tế - xã hội và khoa học - kỹ thuật của tỉnh. 

Liên hiệp hội đã tham gia phản biện 10 đề tài khoa học cấp tỉnh, cấp cơ sở và tổ chức cho trí thức tư vấn, góp ý, phản biện hàng trăm chính sách, đề án, dự án, các dự thảo luật của Trung ương và của tỉnh, nổi bật là phản biện văn kiện đại hội Đảng các cấp; phản biện Tầm nhìn chiến lược của tỉnh Bình Phước… Nhiều ý kiến phản biện của Liên hiệp hội được tiếp thu, bổ sung để hoàn thiện các cơ chế, chính sách và đề án. Đặc biệt, chủ động rà soát, bổ sung và xây dựng ngân hàng chuyên gia, tập hợp 161 chuyên gia là các nhà khoa học, nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm trên 8 lĩnh vực chuyên môn cùng phối hợp thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Liên hiệp hội.

Tôn vinh, thúc đẩy nghiên cứu khoa học

Liên hiệp hội đã trở thành mái nhà chung của đội ngũ trí thức đam mê sáng tạo trong việc tổ chức các cuộc thi, hội thi sáng tạo kỹ thuật. Qua 6 lần tổ chức, hội thi sáng tạo kỹ thuật đã có 253 sản phẩm, mô hình, giải pháp đạt giải cấp tỉnh; 18 sản phẩm, mô hình, giải pháp đạt giải cấp toàn quốc. Trong 14 năm triển khai cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng của tỉnh, có 608 giải cấp tỉnh, 28 giải toàn quốc, 3 giải bạc triển lãm sáng tạo trẻ quốc tế. Các hội thi và cuộc thi được tổ chức nền nếp, bài bản, tạo phong trào rộng rãi trong nhân dân và đạt kết quả tốt. Nhiều sản phẩm, mô hình, giải pháp hữu ích; nhiều sáng tạo kỹ thuật xuất phát từ yêu cầu thực tiễn trong lao động, sản xuất - kinh doanh và công tác đã được ứng dụng thành công, mang lại hiệu quả thiết thực. 

15 năm qua, trung bình mỗi năm, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức 5 hội nghị, tọa đàm, hội thảo khoa học. Trong ảnh: Hội thảo khoa học nâng cao năng lực bí thư đảng ủy cấp xã ở tỉnh Bình Phước trong tình hình hiện nay

Trong 15 năm qua, trung bình mỗi năm Liên hiệp hội chủ trì tổ chức 5 hội nghị, tọa đàm, hội thảo khoa học về những vấn đề liên quan đến KH&CN, xây dựng đội ngũ trí thức, phát triển nguồn nhân lực, hoạt động ngành nghề. Liên hiệp hội đã chủ trì nghiên cứu thành công đề tài khoa học cấp tỉnh về “Điều tra thực trạng đội ngũ trí thức tỉnh Bình Phước, đề xuất các giải pháp xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ mới”. Đề tài được Hội đồng khoa học cấp tỉnh nghiệm thu đạt loại khá. Đồng thời, tham gia nghiên cứu 5 đề tài cấp tỉnh do các cơ quan, đơn vị khác chủ trì. Đặc biệt, từ năm 2011 đến nay, Liên hiệp hội đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh tôn vinh 326 thạc sĩ, tiến sĩ tốt nghiệp xuất sắc và 28 trí thức tiêu biểu.

Đưa kiến thức khoa học đến quần chúng

Ngày 7-8-2007, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép xuất bản cho Tạp chí Khoa học thời đại (đơn vị trực thuộc Liên hiệp hội). 12 năm ra đời và phát triển, tạp chí đã tích hợp được các loại hình báo chí đa phương tiện, chuyển tải đầy đủ, sinh động có hiệu quả các nội dung thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức đến đông đảo các tầng lớp nhân dân. Tạp chí đã đăng phát 6.021 tin, bài về công tác xây dựng đội ngũ trí thức, tư vấn phản biện, phổ biến kiến thức trên các lĩnh vực. Những thông tin được chuyển tải đã hướng trọng tâm đến phục vụ chính trị của đất nước, địa phương và phổ biến những thành tựu về KH&CN, các nhân tố điển hình trong việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào cuộc sống.  

Tiến sĩ Hoàng Hải Hiền (thứ 2 từ trái qua) thuyết trình với Hội đồng giám khảo hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước về mô hình sản phẩm tham gia

Sau khi tạp chí giải thể theo chủ trương của tỉnh, trang thông tin điện tử của Liên hiệp hội tiếp tục thực hiện nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kết nối với trang thông tin điện tử của các hội thành viên, kịp thời phản ánh hoạt động của các đơn vị, đăng tải trên 310 tin, bài, video clip. 

“Xây dựng đội ngũ trí thức vững mạnh là trực tiếp nâng tầm trí tuệ của dân tộc… Đầu tư xây dựng đội ngũ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững”. (Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 6-8-2008 Ban Chấp hành Trung ương, khóa X)

“Trong suốt thời gian qua, chúng tôi tự hào về công tác thông tin tuyên truyền. Liên hiệp hội luôn chủ động phối hợp với các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài tỉnh để đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng đến với các tầng lớp nhân dân, đội ngũ trí thức và hội viên. Thời gian tới, Liên hiệp hội sẽ tiếp tục làm tốt công tác này một cách hiệu quả nhất” - ông Nguyễn Ngọc Vũ, Phó chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Phước, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Khoa học thời đại chia sẻ. 

Có quyết tâm sẽ gặt hái kết quả tốt

Với những kết quả đạt được, 15 năm qua, tập thể Liên hiệp hội đã nhận được 12 cờ thi đua và 9 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Liên hiệp Hội Việt Nam và UBND tỉnh. Liên hiệp hội luôn là chỗ dựa vững chắc, là “địa chỉ đỏ” tin cậy cho đội ngũ trí thức KH&CN, xứng đáng với các danh hiệu cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng. 

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Đội ngũ trí thức, nhất là trí thức KH&CN đã, đang và sẽ mãi là lực lượng nòng cốt, tiên phong, thích nghi, đổi mới, nắm bắt cơ hội để có những tham mưu đúng, kịp thời trên tất cả lĩnh vực. Để làm được điều đó, những khó khăn của Liên hiệp hội cần sớm được tháo gỡ, vị thế của Liên hiệp hội cần được nâng cao.

Ông Hà Anh Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, phụ trách Đảng đoàn Liên hiệp hội

 

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Phước cho biết: Trong thời gian tới, Liên hiệp hội tiếp tục cổ vũ, động viên trí thức nêu cao tính tiên phong đi đầu trong đổi mới sáng tạo; coi trọng mối quan hệ điều hòa phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các đơn vị, nhà khoa học để tạo thành sức mạnh tổng hợp giúp Liên hiệp hội hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao, góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, làm cho KH&CN trở thành động lực phát triển của tỉnh cũng như của đất nước. 

15 năm với nhiều người chỉ là một con số, cột mốc về thời gian nhưng với Liên hiệp hội, đó là cả một chặng đường dài của những người làm công tác khoa học. Hành trình phía trước sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng có say mê, có quyết tâm sẽ gặt hái kết quả tốt, góp phần làm thay đổi diện mạo kinh tế, văn hóa, xã hội quê hương Bình Phước.

Tác giả: BPO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

108-HD-BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Lương Bằng, lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam (02/4/1904 - 02/4/2024)

lượt xem: 37 | lượt tải:20

107-KH/BCĐ

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn tỉnh Bình Phước lần thứ 4/2024

lượt xem: 198 | lượt tải:72

105-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024)

lượt xem: 117 | lượt tải:75
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay17,959
  • Tổng lượt truy cập7,801,943
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây