Thực hiện chính sách hỗ trợ sinh viên người dân tộc thiểu số

Thứ hai - 11/10/2021 12:31 614 0

UBND tỉnh Bình Phước vừa ban hành quyết định số 35/2021/QĐ-UBND về thực hiện chính sách hỗ trợ sinh viên người dân tộc thiểu số trên địa bàn.
Theo đó, đối tượng áp dụng quy định này là sinh viên người dân tộc thiểu số là nhân khẩu thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo (theo quy định của Thủ tướng Chính phủ tại thời điểm thực hiện chính sách) đang theo học hệ tập trung tại một cơ sở giáo dục. Sinh viên người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên tại các xã biên giới của tỉnh và các xã thuộc vùng khó khăn (theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền) đang theo học hệ tập trung tại một cơ sở giáo dục. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc tổ chức, triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ sinh viên người dân tộc thiểu số tại quy định này.

Chính sách hỗ trợ sinh viên người dân tộc thiểu số tại quy định này không áp dụng đối với sinh viên thuộc các đối tượng sau: Sinh viên đang học theo chế độ cử tuyển; sinh viên đang học trường dự bị đại học; sinh viên, học viên hệ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang học tại các cơ sở giáo dục, đào tạo thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; sinh viên đang hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách nhà nước.

Khoản và mức hỗ trợ cho sinh viên

Theo quy định này, hỗ trợ tiền sinh hoạt phí hằng tháng bằng 0,4 lần mức lương cơ sở. Thời gian hỗ trợ tối đa không quá 10 tháng/1 năm học. Hỗ trợ tiền tàu, xe đi, về dịp hè, Tết Nguyên đán (04 lượt/năm), định mức theo giá vé của các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng (trừ máy bay).Hỗ trợ làm luận văn báo cáo tốt nghiệp, mức hỗ trợ bằng 4 lần mức luơng cơ sở.
image 20210927090417 2
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lý Trọng Nhân trao 50 triệu đồng cho chương trình “Sóng và Máy tính cho em”
đây là nguồn kinh phí do Trưởng Ban Dân tộc vận động.

Sinh viên được khen thưởng thành tích học tập theo học kỳ hoặc năm học (tính theo thang điểm 10). Cụ thể như sau: Có điểm trung bình học tập từ 9,0 trở lên, được khen thưởng bằng 0,3 lần mức lương cơ sở/tháng (thời gian hỗ trợ: 5 tháng/1 học kỳ, tối đa không quá 10 tháng/năm); có điểm trung bình học tập từ 8,0 trở lên, được khen thưởng bằng 0,25 lần mức lương cơ sở/tháng (thời gian hỗ trợ: 5 tháng/1 học kỳ, tối đa không quá 10 tháng/năm); có điểm trung bình học tập từ 7,0 trở lên, được khen thưởng bằng 0,2 lần mức lương cơ sở/tháng (thời gian hỗ trợ: 5 tháng/1 học kỳ, tối đa không quá 10 tháng/năm).

Nguyên tắc thực hiện hỗ trợ

Đối với sinh viên đang học cùng lúc tại nhiều cơ sở giáo dục hoặc nhiều khoa, nhiều ngành trong cùng một cơ sở giáo dục, chỉ được hỗ trợ một lần các chính sách tại quy định này. Chính sách hỗ trợ làm luận văn báo cáo tốt nghiệp được thực hiện đối với các sinh viên được làm luận văn báo cáo tốt nghiệp và chỉ được hỗ trợ toàn bộ 1 lần cho cả khóa học. Đối với sinh viên hộ nghèo, hộ cận nghèo, khi gia đình được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhân đã thoát hộ nghèo, thoát hộ cận nghèo trong năm tiếp theo thì vẫn được hưởng đủ kinh phí hỗ trợ cho năm học đó.

Các trường hợp không được hỗ trợ

Sinh viên thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách tại quy định này, do vi phạm kỷ luật của cơ sở giáo dục hoặc vi phạm pháp luật của nhà nước, bị kỷ luật đến mức đình chỉ học tập, buộc thôi học sẽ không được nhận hỗ trợ.

Sinh viên thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách tại quy định này, không được xét tốt nghiệp ra trường theo quy định về thời gian của ngành học, khóa học sẽ không được tiếp tục hỗ trợ, trừ trường hợp phải bảo lưu kết quả học tập do những nguyên nhân khách quan như: tai nạn, ốm đau phải điều trị dài ngày hoặc do thiên tai, dịch bệnh thì vẫn được nhận các khoản hỗ trợ cho thời gian học thực tế để hoàn thành khóa học.
 
Binh Phuoc 2
Đoàn thanh niên Công an tỉnh tặng học bổng và dụng cụ học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở xã Tân Phước

Sinh viên thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách tại quy định này đã được nhận kinh phí hỗ trợ theo chính sách quy định này cho một khóa học trước đó. Đối với những trường hợp gian lận để được thụ hưởng chính sách tại quy định này sẽ bị thông báo về địa phương nơi đăng ký thường trú, cơ sở giáo dục đang theo học và bị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ tại quy định này do ngân sách tỉnh đảm bảo. UBND tỉnh Bình Phước giao Ban Dân tộc, Sở Nội vụ, Sở Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động Thương binh và Xã hội và UBND các huyện phối hợp triển khai thực hiện chính sách, hằng năm dự trù kinh phí và tổ chức họp mặt các sinh viên người dân tộc thiểu số đang theo học các cơ sở giáo dục nhằm thăm hỏi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, hỗ trợ động viên các sinh viên có thành tích xuất sẳc và tạo điều kiện hỗ trợ sinh viên xin việc làm sau khi tốt nghiệp./.

Tác giả: Gia Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 202 | lượt tải:103

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 1436 | lượt tải:1265

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 370 | lượt tải:179
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập135
  • Hôm nay13,706
  • Tổng lượt truy cập10,226,856
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây