Kịp thời ngăn chặn đối tượng giả danh bác sĩ Liên Hợp Quốc để lừa đảo

Chủ nhật - 19/11/2023 22:54 691 0
Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước cho biết vừa kịp thời ngăn chặn vụ việc đối tượng giả danh bác sĩ đang làm việc cho tổ chức Liên Hợp Quốc tại Somalia dùng Faceabook nhắn tin, gọi điện lừa bà V.T.M (64 tuổi, ngụ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú)  chuyển tiền vào tài khoản để chiếm đoạt.
Theo đơn tình báo của bà V.T.M, cách đây khoảng 3 tháng, có tài khoản Facebook tên Mario Cheng, tự xưng là bác sĩ, đang làm việc cho Liên Hợp Quốc tại Somalia. Hàng ngày Facebook Mario Cheng nhắn tin trao đổi qua lại về cuộc sống, qua trò chuyện đối tượng cho biết hoàn cảnh gia đình vợ chết vì tai nạn giao thông, con nhỏ học ở trường nội trú, bố mẹ không còn và không có anh em thân thích, đối tượng đã nhận bà M là chị gái. Ngày 31-10, đối tượng nhắn tin nói là muốn nghỉ phép về thăm con gái, vì đi công tác đã khá lâu. Muốn về phép thì phải có chị gái người Việt Nam bảo lãnh. Sau đó đối tượng gửi cho bà M một tài khoản Gmail để vào lấy tờ đơn xin nghỉ phép (do đối tượng soạn sẵn) để bà gửi vào Gmail của Liên Hợp Quốc (Gmail do đối tượng cung cấp). Bà M đã làm như hướng dẫn thì được phản hồi là muốn nghỉ phép thì có 3 gói để đóng phí, gói nghỉ phép 90 ngày thì mất phí 650 triệu đồng, gói 60 ngày thì mất phí 540 triệu đồng, gói 30 ngày thì mất phí 150 triệu đồng. Bà  đã báo cho đối tượng biết có 3 gói đóng phí để nghỉ phép, thì đối tượng nhắn lại là cho mượn 110 triệu đồng để đóng phí.
 
Bà V.T.M đến cơ quan Công an  trình báo vụ việc bị lừa đảo

Lúc này bà M cũng cảnh giác và băn khoăn thì đối tượng lại tiếp tục nhắn tin năn nỉ là nhớ quê hương và nhớ con gái, chỉ cần bà M cho mươn 110 triệu để đóng phí, khi về nước sẽ hoàn trả đầy đủ. Rủ lòng thương người và từ việc nhắn tin qua lại trước đó đối tượng đã tạo được thiện cảm, nên bà M đã chuyển khoản số tiền 10 triệu đồng cho đối tượng. Sau đó, đối tượng liên tục nhắn tin nói bà chuyển khoản nốt số tiền 100 triệu đồng, để kịp chuyến bay của Liên Hiệp Quốc về Việt Nam. Khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có xe của Liên Hiệp Quốc đón về nhà bà tại xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú và hoàn trả đầy đủ số tiền 110 triệu đồng. Sáng ngày 1-11, khi bà M đến ngân hàng rút 100 triệu đồng tiền tiết kiệm để gửi cho đối tượng thì gia đình phát hiện đã báo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước phối hợp ngân hàng kịp thời ngăn chặn nên bà M không bị mất số tiền 100 triệu đồng.

 Qua vụ việc trên, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước cảnh báo: hiện nay tình trạng lừa đảo dưới hình thức công nghệ cao đang diễn ra khá phổ biến. Các đối tượng sử dụng rất nhiều thủ đoạn tinh vi để đánh lừa nạn nhân. Bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng công an, đề nghị người dân hết sức cảnh giác, cần xác minh kỹ thông tin trước khi chuyển tiền theo những yêu cầu qua mạng xã hội.

Tác giả: Ngọc Huấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 79 | lượt tải:55

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 564 | lượt tải:521

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 263 | lượt tải:131
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay12,895
  • Tổng lượt truy cập9,644,556
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây