Bom Bo - Huyền thoại đánh Mỹ

Thứ tư - 27/09/2023 06:21 1.015 0
                           
Bom Bo là vùng đất nằm ở phía tây đường 14, cách trung tâm huyện Bù Đăng khoảng 21 km theo hướng Tây Bắc.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, địa danh Bom Bo đã đi vào lịch sử của dân tộc như là một huyền thoại đẹp đẽ, hào hùng, thể hiện ý chí quyết tâm đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành lại độc lập, tự do cho dân tộc của đồng bào S’tiêng trên mảnh đất thân yêu của mình. Người dân Bom Bo đã một lòng đoàn kết, tin tưởng, gắn bó và đi theo cách mạng từ những ngày đầu kháng chiến, đóng góp lương thực cho cách mạng trong những lúc khó khăn nhất.
 
Bộ đội giải phóng giã gạo cùng đồng bào ở Sóc Bom Bo
Du kích người S’tiêng sóc Bom Bo bám trụ sản xuất cài chông giữ làng

Năm 1965, cuộc chiến tranh chống Mỹ của ta đang vào giai đoạn ác liệt, chiến dịch Phước Long - Đồng Xoài đang đi vào thời điểm nước rút, chúng ta phải chuẩn bị một lượng lương thực lớn cho chiến dịch. Giữa lúc địch đánh phá ác liệt, trong điều kiện cực kỳ khó khăn, nhưng với tấm lòng hướng về cách mạng, đồng bào dân tộc ở Bom Bo đã quyết tâm thực hiện phong trào “Giã gạo nuôi quân”, tập trung tất cả sức người, sức của, huy động già trẻ, gái trai không quản ngại khó khăn gian khổ, không quản ngày đêm, với cường độ lao động không mệt mỏi, bằng sự sáng tạo đã dùng cây gỗ sao dài, đục khoét thành hàng chục lỗ cối, sau gần 3 ngày đêm giã được hơn 5 tấn gạo kịp thời giúp bộ đội ăn no, đánh khỏe.
 
Bộ cối, chày được đồng bào S’tiêng sử dụng “giã gạo nuôi quân”

Cảm phục trước tấm lòng của người dân Bom Bo hướng về cách mạng, cố nhạc sĩ Xuân Hồng – người chiến sĩ cách mạng đã từng sống và chiến đấu cùng với đồng bào Bom Bo đã viết lên nhạc phẩm bất hủ, vượt thời gian “Tiếng chày trên sóc Bom Bo”. Để hôm nay mỗi khi nghe lại bài hát, người dân Bom Bo nói riêng, Nhân dân cả nước nói chung luôn tự hào, rạo rực không khí đốt đuốc “Giã gạo ban đêm vì ngày bận làm mùa”.

Không chỉ sục sôi nhộn nhịp với phong trào “Giã gạo nuôi quân”, đồng bào nơi đây đã tiếp tế gần 2.000 sá (gùi) lúa (01 sá tương đương 30 kg lúa), 80.000 gốc khoai mì cho chiến dịch; cài, cắm hàng ngàn hố chông, bố phòng thành làng chiến đấu chống địch càn quét gần 50 trận lớn nhỏ, loại khỏi vòng chiến hàng trăm tên địch. Trong cuộc chiến chống trả quyết liệt, một số cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, trong đó tấm gương tiêu biểu là đồng chí Điểu Xiêng - xã đội trưởng.

Với những cống hiến ý nghĩa đó, ngày 28 - 4 - 2000, xã Bom Bo đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân.


 
Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang Nhân dân
 
Một góc Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo
 
Khu vực trưng bày bộ đàn đá có trọng lượng trên 20 tấn
do nghệ nhân 
Trương Đình Chiếu trao tặng Khu bảo tồn
 
Tái hiện cảnh giã gạo nuôi quân của người dân sóc Bom Bo

 

Tác giả: Quang Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 84 | lượt tải:57

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 655 | lượt tải:600

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 267 | lượt tải:136
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Hôm nay9,788
  • Tổng lượt truy cập9,677,583
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây