BHXH Bình Phước thực hiện thắng lợi mục tiêu kép

Thứ hai - 10/01/2022 22:01 688 0

BHXH Bình Phước thực hiện thắng lợi mục tiêu kép

Năm 2021, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19; nằm trong tình hình chung của 19 tỉnh, thành phía Nam, tỉnh Bình Phước đã thực hiện giãn cách xã hội kéo dài theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã tác động, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh; nhiều doanh nghiệp, đơn vị phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động, người lao động nghỉ việc, không có việc làm làm giảm số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc; thu nhập của đa số người dân giảm... đã ảnh hưởng đến công tác phát triển số người tham gia và công tác thu BHXH, BHYT, BHTN. Tuy nhiên, khép lại năm 2021, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước đã thực hiện thắng lợi mục tiêu kép: Vừa hoàn thành các nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn, thách thức, vừa thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo các nghị quyết, quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Những nỗ lực của Ngành BHXH tỉnh  được thể hiện rõ nét qua việc hoàn thành các chỉ tiêu về công tác thu; mở rộng số người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; giải quyết tốt các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người tham gia; quản lý và sử dụng quỹ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo đúng quy định của pháp luật; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý cũng như các hoạt động nghiệp vụ; đổi mới phương thức hoạt động theo hướng phục vụ chi trả nhanh chóng, kịp thời; thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao

Năm 2021, số người tham gia BHXH bắt buộc là 130.376 người, đạt 100,77% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; số người tham gia BHXH tự nguyện là 11.882 người, đạt: 100,96% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; số người tham gia BH thất nghiệp là 121.902 người, đạt 100,58% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; số người tham gia BHYT là 874.758 người, đạt 100,96% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; độ bảo phủ BHYT đạt 91% dân số, độ bao phủ BHXH đạt 33,29% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, hoàn thành chỉ tiêu do Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh và UBND tỉnh giao . Theo đó, cùng với việc mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, số thu về quỹ BHXH, quỹ BHYT, quỹ BH thất nghiệp cũng không ngừng gia tăng với tổng số thu 3.257.169 triệu đồng, đạt 100,8% kế hoạch được giao; số nợ BHXH, BHYT, BHTN giảm xuống còn 1,1% so với kế hoạch, là một trong những địa phương có số nợ BHXH, BHYT, BHTN thấp nhất cả nước.

Toàn Ngành BHXH tỉnh đã giải quyết hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng cho 842 người; 12.698 người hưởng trợ cấp 1 lần; 81.135 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe; thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho 489.383 lượt người; phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết 54.363 người hưởng chế độ BH thất nghiệp.

Thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ cho người lao động, chủ sử dụng lao động

Đặc biệt, trong năm 2021, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành hai Nghị quyết quan trọng (Nghị quyết số 68/NQ-CP và Nghị quyết số 116/NQ-CP) nhằm hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Thực hiện hai Nghị quyết trên, BHXH tỉnh Bình Phước đã triển khai với tinh thần khẩn trương, tích cực, quyết liệt. Đối với Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, BHXH tỉnh đã thực hiện giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm TNLĐ-BNN (từ tháng 7 đến tháng 12/2021) cho 2.074 đơn vị (102.240 lao động), với số tiền tạm dừng là gần 18 tỷ đồng; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất trong vòng 06 tháng cho 03 đơn vị (487 lao động), với số tiền tạm dừng đóng trên 3,2 tỷ đồng …Đối với Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ, BHXH tỉnh Bình Phước đã hoàn thành xong việc xác định số giảm mức đóng vào Quỹ BHTN từ 1% xuống mức đóng bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHTN cho 1.925 đơn vị sử dụng lao động với 113.132 người lao động, số tiền giảm đóng (từ tháng 10/2021 đến tháng 12/2021) là trên 57 tỷ đồng; thực hiện chi trả chế độ hỗ trợ cho 122.167 lao động với số tiền gần 276 tỷ đồng. Việc chi trả nhanh, gọn, dứt điểm các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đúng lúc người lao động, người sử dụng lao động đang gặp khó khăn có ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với cuộc sống người lao động, nhất là những lúc khó khăn do dịch bệnh.

 
Người lao động làm thủ tục nhận hỗ trợ BHTN tại Trung tâm hành chính công tỉnh

Công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách TTHC, ứng dụng CNTT được BHXH tỉnh Bình Phước triển khai quyết liệt, đồng bộ theo đúng chỉ đạo của BHXH Việt Nam, UBND tỉnh, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp khi giao dịch với cơ quan BHXH. Trong đó, tập trung vào việc chấn chỉnh, chuyển đổi tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ viên chức, người lao động trong đơn vị từ tác phong hành chính sang tác phong phục vụ, tạo điều kiện tốt nhất về thời gian, chi phí cho đơn vị, doanh nghiệp và người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; đồng thời rà soát, đề xuất đơn giản hóa thủ tục và các chỉ tiêu, biểu mẫu thực hiện chế độ BHXH, BHYT, BHTN. Đáng chú ý, trong năm 2021 BHXH tỉnh đã triển khai ứng dụng VssID – BHXH số trên nền tảng thiết bị di động đến các tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh. Đây là bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tính đến ngày 31/12/2021, toàn tỉnh đã có 247.042 hồ sơ  đăng ký giao dịch điện tử cá nhân được phê duyệt, đạt tỉ lệ 107,28 % so với chỉ tiêu kế hoạch được giao năm 2021.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực và hiệu quả trong công tác truyền thông và phát triển đối tượng tham gia, nhất là trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19 đã chỉ đạo các đơn vị linh hoạt trong việc tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến với người dân, với nhiều hình thức phù hợp vừa đảm bảo thực hiện đúng quy định về giãn cách xã hội, vừa phát triển được người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Những kết quả đạt được khá toàn diện đó chính là công sức, sự nỗ lực không ngừng, sự chung sức, đồng lòng của toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành BHXH tỉnh. Điều đó chứng tỏ, sự đoàn kết, thống nhất trong toàn hệ thống BHXH tỉnh đã tạo ra sức mạnh nội lực, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để làm nên những kết quả ấn tượng - những con số biết nói vừa kể trên.

Những kết quả này một lần nữa khẳng định quyết tâm chính trị của BHXH tỉnh trong việc đảm bảo quyền lợi của người tham gia, thụ hưởng chính sách. Theo đó, quyền lợi an sinh của người dân tiếp tục được quan tâm đảm bảo tốt hơn trong đại dịch, góp phần củng cố, tạo thêm niềm tin vững chắc của người dân đối với các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta.

Tác giả: Duy Khiêm-TA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 194 | lượt tải:103

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 1404 | lượt tải:1236

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 363 | lượt tải:178
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập73
  • Hôm nay21,422
  • Tổng lượt truy cập10,155,665
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây