Bảo hiểm xã hội phát huy vai trò trụ cột an sinh

Thứ hai - 20/12/2021 04:13 628 0
Bảo hiểm xã hội phát huy vai trò trụ cột an sinh

Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là 2 chính sách luôn được Đảng, Nhà nước xác định đóng vai trò trụ cột, là nền tảng vững chắc, hướng tới xây dựng lưới an sinh bền vững. Với vị trí, tầm quan trọng đó, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị thị xã Bình Long đã phối hợp thực hiện nhiều giải pháp, tích cực tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT.

Tạo nền tảng an sinh vững chắc

Công ty TNHH MTV Bé Lan, phường Phú Thịnh, thị xã Bình Long có hơn 100 cán bộ, nhân viên, người lao động. Để tạo sự yên tâm cho người lao động, sau thời gian thử việc 2-3 tháng, nếu muốn làm việc lâu dài, doanh nghiệp sẽ ký hợp đồng và thực hiện đầy đủ các chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo quy định. Cách làm này giúp công ty ổn định nguồn nhân lực và duy trì sự phát triển. Ông Huỳnh Trường Hòa, quản lý nhân sự công ty khẳng định: Ngoài thực hiện đúng, đủ các chính sách, chế độ với người lao động, những năm qua, công ty còn tạo việc làm thường xuyên, liên tục. Vì thế, nguồn nhân lực tại công ty không xáo trộn và luôn ổn định, trong đó nhiều lao động có thâm niên hơn 10 năm.

Việc đưa các thiết bị y tế hiện đại vào khám, chữa bệnh được Trung tâm Y tế thị xã Bình Long chú trọng. Trong ảnh: Đội ngũ y, bác sĩ khám nội soi cho bệnh nhân

Chị Nguyễn Thị Hồng Đào, nhân viên Công ty TNHH MTV Bé Lan chia sẻ: “Tôi gắn bó với công ty đã hơn 10 năm. Trước đây, khi vào thử việc được 2 tháng là công ty ký hợp đồng lao động và thực hiện đầy đủ chính sách BHXH, BHYT. Ngoài ra, các chế độ, chính sách khác cũng được công ty quan tâm, hỗ trợ đầy đủ, kịp thời. Đây là động lực để tôi yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với công ty”. 

Chính sách BHXH, BHYT được ví như “chiếc phao cứu sinh” nhằm giảm gánh nặng kinh tế khi về hưu, là điểm tựa vững chắc khi người lao động không còn tạo được thu nhập; đồng thời, còn là sự sẻ chia trách nhiệm với cộng đồng, giảm gánh nặng chi phí y tế lúc ốm đau, bệnh tật. Hiểu được ý nghĩa nhân văn ấy, lúc còn trẻ, khỏe, bà Nguyễn Thị Lan ở phường An Lộc, thị xã Bình Long đã tham gia BHXH tự nguyện. Với sự chuẩn bị từ trước đã giúp bà được hưởng lương hưu, khám, chữa bệnh bằng BHYT khi cần thiết và an nhàn khi tuổi già. 

“Trước đây, tôi làm việc ở Hội Chữ thập đỏ phường An Lộc, thấy nhiều người đi khám, chữa bệnh có thẻ BHYT mà mình thì không, tôi đến BHXH thị xã hỏi thì được cán bộ tư vấn, hướng dẫn cách tham gia BHXH tự nguyện từ năm 2000. Đến tháng 1 năm nay là ngưng đóng và được nhận lương hưu. Thấy BHXH tự nguyện có nhiều lợi ích nên tôi vận động nhiều người cùng tham gia. Phường An Lộc năm nào cũng đạt chỉ tiêu về BHXH, BHYT toàn dân” - bà Lan tự hào chia sẻ. 

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Để xây dựng niềm tin vững chắc cho người dân về chính sách BHXH, BHYT, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đòi hỏi các cơ sở y tế phải luôn đổi mới phong cách phục vụ người bệnh. Tại Trung tâm Y tế thị xã Bình Long, ngoài đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đơn vị còn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin rút ngắn thời gian làm thủ tục, lấy số thứ tự, làm sao để người dân được phục vụ nhanh nhất, thuận tiện nhất, đơn giản nhất. Tinh thần, thái độ phục vụ được đơn vị đặc biệt chú trọng, thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra, giám sát. Vì thế, nhiều năm qua không có người dân phàn nàn, phản ánh về vấn đề y đức đối với đội ngũ y, bác sĩ nơi đây. 

Thực hiện tốt và đầy đủ chính sách BHXH, BHYT, BHTN ngay từ đầu đã tạo niềm tin, động lực cho người lao động yên tâm sản xuất. Đặc biệt, khi thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cả doanh nghiệp và người lao động đều được hỗ trợ kinh phí từ quỹ BHTN. Điều này là động lực rất lớn, tiếp thêm niềm tin để người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp và tạo nền tảng an sinh vững chắc trong tương lai.

Ngoài ra, việc ứng dụng các kỹ thuật mới, tiên tiến, hiện đại vào khám, chữa bệnh cũng được đơn vị lưu tâm, đầu tư nâng cấp như: máy siêu âm, điện tim, CT, hệ thống mổ nội soi... Vì thế, nhiều ca bệnh nặng, phức tạp được chẩn đoán chính xác và chữa trị kịp thời. “Chúng tôi không phân biệt bệnh nhân khám BHYT hay dịch vụ mà mọi người khi đến đây đều được tôn trọng và hưởng thụ về các dịch vụ y tế như nhau” - bác sĩ Nguyễn Long Anh, Phó giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Bình Long, khẳng định.

Không chỉ ở cơ sở y tế công lập mà tại các cơ sở y tế tư nhân, việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, mua sắm đầy đủ trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh cũng được xem trọng. Phòng khám đa khoa Bình Long là một điển hình. Hướng tới sự hài lòng của người bệnh, nhất là bệnh nhân có BHYT, đơn vị đã liên kết với các bệnh viện lớn của TP. Hồ Chí Minh để đưa đội ngũ y, bác sĩ tham gia khám, tư vấn, điều trị từ những bệnh lý thông thường đến bệnh nặng, phức tạp. Điều này đã tạo sự yên tâm, tin tưởng vào chính sách BHXH, BHYT của Đảng, Nhà nước.

Đẩy mạnh tuyên truyền để vượt khó

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT trên bàn thị xã Bình Long khó đạt chỉ tiêu đề ra. Tính đến cuối tháng 11-2021, toàn thị xã có 47.536 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, đạt 90,13% kế hoạch giao, giảm 2.222 người (tương ứng 4%) so với thời điểm 31-12-2020. Ước thực hiện đến ngày 31-12-2021 là 48.807 người, đạt 93% kế hoạch tỉnh giao. 

Để nâng tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT thời gian tới, đơn vị tiếp tục phối hợp tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương và tăng cường phối hợp với cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để đúc kết đối tượng cần phát triển.

Bà Võ Thị Thanh Hường, Phó giám đốc BHXH thị xã Bình Long 

Bà Võ Thị Thanh Hường, Phó giám đốc BHXH thị xã Bình Long thừa nhận, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của người dân và các doanh nghiệp nên công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT gặp nhiều khó khăn. Đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình cũng giảm sâu do nguồn thu nhập không ổn định nên một số người chưa tham gia lại. Vì vậy, tuyên truyền, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đồng thời bảo đảm đầy đủ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp khi tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT là những giải pháp quan trọng.

Tác giả: BPO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

107-KH/BCĐ

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn tỉnh Bình Phước lần thứ 4/2024

lượt xem: 33 | lượt tải:35

105-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024)

lượt xem: 83 | lượt tải:63

1239-CV/BTGTU

V/v gửi Tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

lượt xem: 293 | lượt tải:260
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập65
  • Hôm nay13,411
  • Tổng lượt truy cập7,606,091
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây