Đồng bộ giải pháp nâng cao tỷ lệ BHYT học sinh

Thứ hai - 07/03/2022 22:55 1.573 0

Bù Đốp là huyện biên giới, tỷ lệ người dân tộc thiểu số đông, cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng như thay đổi chính sách hỗ trợ của Nhà nước khiến công tác nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), nhất là bảo hiểm trong học sinh, sinh viên gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, xác định tầm quan trọng và ý nghĩa của chính sách này, cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng huyện Bù Đốp đã và đang tìm nhiều giải pháp căn cơ góp phần nâng cao tỷ lệ người tham gia.

Hướng đến sự hài lòng của người bệnh 

Là cơ sở y tế tư nhân, Phòng khám đa khoa Vũ Anh, huyện Bù Đốp luôn ưu tiên, quan tâm việc khám, chữa bệnh bằng BHYT cho người dân. Bác sĩ Nguyễn Kim Túy, phụ trách phòng khám cho biết: Thành lập chưa lâu (năm 2020) nhưng cơ sở y tế chúng tôi luôn xác định việc trau dồi kiến thức chuyên môn, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh là mục tiêu hàng đầu, nhất là bệnh nhân có BHYT. Khi người bệnh đến khám, chúng tôi có đội ngũ trực tiếp thăm hỏi, tư vấn, coi người bệnh như người nhà của mình.

Phòng khám hiện có 5 bác sĩ kinh nghiệm khám chuyên sâu về nội, ngoại và nhi khoa, đồng thời đang hoàn thiện thủ tục thành lập thêm phòng khám đông y. Ngoài cơ sở vật chất khang trang, thoáng mát, đầy đủ tiện nghi, phòng khám còn mua sắm nhiều trang, thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại để phục vụ chẩn đoán, chữa trị các bệnh nặng, phức tạp. Việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh được đơn vị quan tâm, nhất là khám BHYT. Chị Phan Thị Ngọc Hiệp ở ấp 6, xã Thanh Hòa thường xuyên đưa con trai và người thân đến khám bệnh ở đây, chia sẻ: Tôi thấy đội ngũ y, bác sĩ tận tâm, nhiệt tình. Dù khám bệnh bằng hình thức nào thì mọi thủ tục đều được giải quyết nhanh gọn và tư vấn, dặn dò đầy đủ, dễ hiểu, dễ nhớ.

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nên học sinh Trường tiểu học Thiện Hưng A tham gia BHYT luôn đạt 100%

Theo bác sĩ Túy, để mọi người dân được thụ hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước, khi người dân đến khám, chữa bệnh, cán bộ, nhân viên phòng khám đều tư vấn cho những người chưa có BHYT nên tham gia để mỗi lần đi khám, chữa bệnh được hưởng quyền lợi. “Dự kiến khi dịch Covid-19 trên địa bàn giảm, chúng tôi sẽ phối hợp với ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) và các trường tổ chức khám sàng lọc cho học sinh trên địa bàn. Qua đó, chúng tôi tư vấn, giải thích những lợi ích về BHYT cho học sinh, phụ huynh hiểu và tham gia” - bác sĩ Túy cho hay.

Để mỗi học sinh là một tuyên truyền viên

Khi cơ sở y tế thực hiện tốt chăm sóc sức khỏe, tạo được niềm tin cho người dân thì công tác vận động tham gia BHYT tại các trường học cũng thực hiện dễ dàng hơn. Trường tiểu học Thiện Hưng A, xã Thiện Hưng là điểm sáng về tỷ lệ học sinh tham BHYT nhiều năm liền đạt 100%, vượt chỉ tiêu trên giao.

“Xác định tầm quan trọng của BHYT đối với học sinh nên đội ngũ giáo viên, Ban giám hiệu trường luôn tìm mọi giải pháp tuyên truyền, vận động để học sinh tham gia và thụ hưởng chính sách này. Đối với học sinh hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện tham gia, trường vận động nhà hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ. Nếu vận động không đủ thì trường trích quỹ hoạt động hỗ trợ các em. Riêng năm học này, có 20/562 học sinh khó khăn được các mạnh thường quân và huyện hỗ trợ mua BHYT” - Hiệu trưởng Trường tiểu học Thiện Hưng A Nguyễn Thị Thu Phương chia sẻ.

Huyện giao chỉ tiêu tham gia BHYT học sinh đối với từng cơ sở giáo dục và xem đây là một trong những tiêu chí đánh giá phân loại thi đua, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách về BHYT học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục; phối hợp các đơn vị liên quan đề xuất nguồn ngân sách địa phương và huy động các nguồn tài trợ hợp pháp khác để hỗ trợ thêm mức đóng BHYT, nhất là những học sinh  hoàn cảnh khó khăn.

Ông MAI TUẤN NAM, Giám đốc BHXH huyện Bù Đốp

Tuy nhiên, không phải cơ sở giáo dục nào cũng thuận lợi, nhất là các trường đứng chân trên địa bàn khó khăn, có đông con em đồng bào dân tộc thiểu số. Trường TH&THCS Thanh Hòa là một minh chứng.

Thực hiện Quyết định số 861 của Thủ tướng Chính phủ, trường có hàng trăm học sinh không còn được hỗ trợ thẻ BHYT như trước đây. Cùng với đó, ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 khiến việc vận động phụ huynh tham gia BHYT cho con gặp không ít khó khăn, nhất là trong giai đoạn dài thực hiện dạy học trực tuyến.

Chúng tôi thường lồng ghép tuyên truyền về sự nguy hiểm, ảnh hưởng của dịch bệnh vào các môn học, tiết giáo dục kỹ năng sống để chuyển tải đến các em, giúp học sinh tự mình khám phá và nhận thức được bảo vệ sức khỏe là trách nhiệm không của riêng ai. Từ đó, các em sẽ là những tuyên truyền viên cùng với cộng đồng nâng cao chăm sóc sức khỏe bản thân và thấy được lợi ích khi tham gia BHYT. Không phải đến khi xảy ra tai nạn, ốm đau, dịch bệnh mới tham gia và nếu cả gia đình cùng tham gia thì được ưu đãi giảm phí đóng.

Cô Đoàn Thị Minh Hằng, giáo viên Trường TH&THCS Thanh Hòa

Dù qua những buổi học online, giáo viên thường giao lưu với các em và gọi, nhắn tin tuyên truyền việc tham gia BHYT đến phụ huynh nhưng đến nay, trường chỉ có 72,5% học sinh trong tổng 836 học sinh tham gia BHYT, giảm 20% so với năm học trước. Tận dụng thời gian học trực tiếp trở lại, cán bộ, giáo viên nhà trường đang tìm mọi giải pháp để vận động học sinh tham gia BHYT. “Nhà trường sẽ tiếp tục phối hợp với giáo viên chủ nhiệm vận động để học sinh, phụ huynh hiểu được tầm quan trọng, ý nghĩa của BHYT. Phấn đấu đưa tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh toàn trường đạt trên 90%” - ông Nguyễn Văn Thể, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Thanh Hòa chia sẻ.

Đưa vào tiêu chí đánh giá thi đua

Thực hiện Quyết định số 861 của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1-7-2021, gần 21 ngàn người trên địa bàn huyện Bù Đốp bị cắt giảm thẻ BHYT, không còn được Nhà nước hỗ trợ như trước. Vì vậy, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân nói chung và BHYT học sinh nói riêng giảm mạnh. Hiện tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn huyện đạt 73%, trong đó BHYT học sinh đạt 89%.

Giám đốc BHXH huyện Bù Đốp Mai Tuấn Nam cho biết: Để nâng tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, ngành BHXH sẽ tiếp tục tham mưu Huyện ủy, UBND huyện, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2022-2023. Đồng thời, phối hợp Phòng GD&ĐT tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện, tuyên dương khen thưởng những tập thể và cá nhân các cơ sở giáo dục thực hiện tốt BHYT học sinh. Phấn đấu đến cuối năm học 2022-2023, có 100% học sinh, sinh viên trên địa bàn huyện tham gia BHYT.

Tác giả: BPO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 79 | lượt tải:55

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 564 | lượt tải:521

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 263 | lượt tải:131
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay12,895
  • Tổng lượt truy cập9,644,283
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây