BHXH tỉnh Bình Phước đồng hành cùng doanh nghiệp khắc phục khó khăn do đại dịch Covid-19

Chủ nhật - 19/09/2021 01:22 429 0
Ngày 1.7.2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Khoản trợ cấp 26.000 tỉ đồng được Chính phủ xác định nhằm hỗ trợ cho người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động. Trong 12 chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động của Nghị quyết 68/NQ-CP, có 3 chính sách liên quan trực tiếp đến ngành BHXH Việt Nam, gồm: Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động. Bên cạnh đó, Ngành BHXH cũng thực hiện xác nhận các chính sách hỗ trợ thiết thực khác như: Hỗ trợ người lao động tạm hoãn, chấm dứt hợp đồng lao động, ngừng việc, nghỉ việc không lương.
 
Hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động khắc phục khó khăn do đại dịch Covid-19.Ảnh ST
 
Ngay sau khi Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg được ban hành, để kịp thời tổ chức triển khai thực hiện 3 chính sách liên quan trực tiếp đến ngành BHXH Việt Nam hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19, BHXH tỉnh Bình Phước đã chủ động, tích cực phối hợp với cơ quan truyền thông tuyền truyền các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg; có văn bản hướng dẫn các đơn vị sử dụng lao động về đối tượng, điều kiện, hồ sơ, quy trình thủ tục thực hiện; kịp thời thực hiện xác nhận các danh sách người lao động (NLĐ) tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; danh sách NLĐ ngừng việc; danh sách lao động ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19… theo quy định tại Quyết định 23/2021/QĐ-TTg để đơn vị, doanh nghiệp, NLĐ có đủ hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền thực hiện các chính sách hỗ trợ nhằm ổn định đời sống hoặc vay vốn để duy trì, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp.
Để thực hiện tốt Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, BHXH tỉnh Bình Phước đã kịp thời phối hợp với Sở LĐTB&XH và các sở, ban, ngành có liên quan tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo và tổ chức kịp thời chính sách hỗ trợ. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể, xác định rõ trách nhiệm của từng bộ phận, từng cán bộ; quán triệt công chức, viên chức, NLĐ tuân thủ các quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam và UBND tỉnh Bình Phước trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với NLĐ và doanh nghiệp, tuyệt đối không phát sinh thêm thủ tục, hồ sơ ngoài quy định tại Quyết định 23/2021/QĐ-TTg; rút ngắn thời gian giải quyết, không gây khó khăn, phiền hà, không để hồ sơ quá hạn; trường hợp hồ sơ còn thiếu, có sai sót cần kịp thời hướng dẫn, không để tình trạng hồ sơ chuyển đi, chuyển lại nhiều lần; giám sát quá trình thực hiện để chấn chỉnh kịp thời sai sót (nếu có); coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quan trọng, cần tập trung ưu tiên thực hiện. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành địa phương trong công tác tham mưu và tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, hoặc báo cáo, đề xuất cơ quan thẩm quyền giải quyết các vướng mắc phát sinh, tạo thuận lợi nhất cho NLĐ và doanh nghiệp.
Tính đến hết tháng 7/2021 đã điều chỉnh giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bằng 0% cho 1.872 đơn vị 104.662 lao động) với tổng số tiền ước tính được giảm mức đóng 12 tháng (từ ngày 1.7.2021 đến 30.6.2022) là 5.115 triệu đồng. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng phối hợp với cơ quan LĐTB&XH xác nhận kịp thời cho 28 đơn vị với 886 lao động nghỉ không hưởng lương, tạm hoãn hợp đồng lao động. Chính từ chính sách hỗ trợ trên đã giúp cho doanh nghiệp và người lao động bớt phần khó khăn để vươn lên.
Hiện nay, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy hiểm khó lường trên toàn quốc nói chung và tỉnh Bình Phước nói riêng. Cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Phước quyết chiến thắng đại dịch Covid-19, BHXH tỉnh Bình Phước sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, các địa phương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để tổ chức thật tốt chính sách BHXH, BH thất nghiệp, BHYT và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người sử dụng lao động và người lao động, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và đảm bảo ổn định đời sống người lao động và người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn khó khăn này.
Duy Khiêm

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 203 | lượt tải:104

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 1439 | lượt tải:1267

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 371 | lượt tải:179
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập121
  • Hôm nay20,790
  • Tổng lượt truy cập10,233,940
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây