Tham gia BHYT là để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Chủ nhật - 19/09/2021 01:20 285 0
Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội (BHYT, BHXH) là hai chính sách trụ cột của hệ thống an sinh xã hội được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Tham gia BHYT là cách tốt nhất để mọi người giúp nhau chia sẻ rủi ro khi ốm đau, bệnh tật, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.
Khuyến khích, tạo điều kiện để mọi người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) được thể hiện nhất quán trong nhiều nghị quyết, chính sách của Ðảng, Nhà nước và từng bước được thể chế hóa, triển khai có hiệu quả trong thực tiễn. BHYT đã khẳng định là chính sách an sinh xã hội ưu việt, mang tính cộng đồng, nhân văn sâu sắc vì mục tiêu bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân. Thời gian qua, BHXH tỉnh đã có nhiều giải pháp thực hiện tốt công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT, đồng thời bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT.
 
Với chức năng, nhiệm vụ được giao, bám sát tình hình thực tế của địa phương, những năm qua, BHXH tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong việc triển khai thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn nói chung, phát triển đối tượng tham gia BHYT nói riêng. 

  
Người tham gia BHYT đi KCB tại Bệnh viện đa khoa tỉnh
 
Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh, đến hết tháng 6/2021, tổng số người tham gia BHYT là 883.046 người, tăng 37.771 người so với cùng kỳ năm trước, đạt 95,7% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. 

Song song với công tác phát triển đối tượng, thời gian qua, BHXH tỉnh phối hợp với ngành y tế thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh BHYT cho các đối tượng. Qua 6 tháng đầu 2021, toàn tỉnh có trên 772.518 lượt người được khám, chữa bệnh với tổng chi phí là 266 tỷ 955 triệu đồng. Đã có nhiều trường hợp, được quỹ BHYT chi trả cho hàng trăm triệu đồng, giúp họ vượt qua khó khăn về kinh tế khi chẳng may bị ốm đau, bệt tật.
Mang trong người căn bệnh tiểu đường cách đây 25 năm, ông Nguyễn Gia H., ở phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, phải chịu biết bao đau đớn do bệnh tình gây ra. Rồi cách đây 2 năm, do biến chứng của bệnh tiểu đường nên ông H. mắc thêm căn bệnh suy thận mãn. Hiện nay, mỗi tuần ông phải lọc thận đến 3 lần. Gặp ông trong một lần lọc thận, nhìn ông xanh xao, mệt mỏi, ai nấy đều cảm thấy xót thương cho ông. Ông H. bộc bạch: “Nhờ có BHYT, mỗi lần lọc thận gia đình chỉ tốn kém từ 180.000-200.000 đồng. Số tiền lọc thận của tôi từ đầu năm đến nay do Bảo hiểm xã hội chi trả cũng trên 40 triệu đồng. Nói thật, nếu không có tấm thẻ BHYT này, gia đình tôi chẳng biết xoay xở ra làm sao”. Với ông, tấm thẻ BHYT đã trở thành “chiếc phao cứu sinh”, bởi với căn bệnh tiểu đường và suy thận mãn, gia đình không thể nào lo liệu nổi, nếu không tham gia BHYT.
Cũng nhờ có tấm thẻ BHYT, nên gia đình ông Lê Minh T., ở phường Tân Bình, thành phố Đồng Xoài, đỡ gánh nặng chi phí điều trị bệnh. Ông T. bị bệnh tai biến cách đây khoảng 4 tháng. Hiện nay, ông chỉ ngồi một chỗ, mọi chuyện ăn uống, đi lại phải có người giúp đỡ. Theo lời vợ ôngT., vào ngày mùng 7 Tết Nguyên đán, ông T. bị tê tay, tê chân, gia đình lập tức đưa ông vào bệnh viện. Khi vào đến bệnh viện, ông không còn biết gì nữa và bác sĩ cho hay ông bị tai biến. “Ông ấy ở bệnh viện suốt 1 tháng, tổng chi phí điều trị trên 70 triệu đồng, được bảo hiểm y tế chi trả hơn 40 triệu đồng. Nhờ có BHYT nên mới đỡ tốn chi phí, nếu phải lo toàn bộ, trong thời gian ngắn gia đình cũng khó mà xoay sở đủ”, vợ ông T. chia sẻ.
Chiếc thẻ BHYT khi tham gia chỉ hơn 800 ngàn đồng, nhưng giá trị mà nó mang lại lớn hơn rất nhiều lần so với mệnh giá bỏ ra tham gia ban đầu. Người dân tham gia BHYT vừa thể hiện trách nhiệm của mình, đồng thời để được hưởng những chính sách của Nhà nước về hỗ trợ mức đóng BHYT. Từ những trường hợp người dân không may mắc bệnh nặng được Quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh, chúng ta thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách BHYT. Từ khi dịch bệnh mới xuất hiện đến nay, quỹ BHYT đã được sử dụng để thanh toán chi phí xét nghiệm đối với người có thẻ BHYT trong trường hợp phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và người nhiễm Covid-19 đang khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế cũng như các trường hợp đi khám, chữa bệnh có biểu hiện nghi ngờ được cơ sở y tế chỉ định xét nghiệm.
Với các trường hợp mắc Covid-19, quỹ BHYT cũng đảm nhận việc thanh toán phần chi phí khám, chữa các bệnh khác theo quy định, trừ chi phí khám, chữa bệnh do Covid-19 đã được ngân sách Nhà nước chi trả. Quan trọng hơn, những người gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 vẫn có thể yên tâm sử dụng các dịch vụ y tế cần thiết để chăm sóc, nâng cao sức khỏe bản thân để sẵn sàng đương đầu với dịch bệnh. Vì lẽ đó, có thể coi việc tham gia BHYT, hiện thực hóa mục tiêu BHYT toàn dân là một trong những giải pháp cấp bách và cần thiết.

Hiện nay trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, người dân cần hết sức thận trọng để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.Để phòng chống dịch Covid-19, người dân cần nâng cao tinh thần bảo vệ sức khỏe, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo sự hướng dẫn của chính quyền địa phương cũng như tích cực tham gia BHYT để có điều kiện được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, để từ đó bảo vệ, nâng cao sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng, đồng thời góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

 Duy Khiêm.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

1038-CV/BTGTU

Công văn gửi Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

lượt xem: 931 | lượt tải:456

1030-CV/BTGTU

V/v gửi Tài liệu tuyên truyền kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI

lượt xem: 864 | lượt tải:325

87-HD/BTGTU

Hướng dẫn quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết số 11-NQ/TU, ngày 10/7/2023 của Tỉnh ủy về cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030

lượt xem: 358 | lượt tải:242
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập94
  • Hôm nay10,677
  • Tổng lượt truy cập6,571,270
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây