BHYT học đường: Nhiệm vụ không của riêng ai

Thứ bảy - 18/09/2021 23:12 3.585 0
 Chăm sóc sức khỏe học sinh luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm. 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là mục tiêu ngành bảo hiểm xã hội (BHXH), giáo dục đặt ra. Vì thế, chính sách BHYT học sinh là phương thức hữu hiệu để thực hiện mục tiêu này, góp phần tạo động lực phát triển BHYT toàn dân bền vững và vì một nền giáo dục toàn diện. Điểm sáng trong thực hiện chỉ tiêu này là BHXH huyện Đồng Phú. Điều này giúp học sinh trên địa bàn huyện được chăm sóc tốt về sức khỏe và hưởng đầy đủ quyền lợi theo quy định.
 
Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Đồng Phú tuyên truyền về BHYT học sinh tại Trường tiểu học Tân Tiến
 
99,45% học sinh tham gia BHYT
Là đơn vị có nhiều học sinh thuộc diện khó khăn, dân tộc thiểu số cao, Trường tiểu học và THCS Thuận Lợi đã có nhiều giải pháp hỗ trợ các em có được thẻ BHYT. Ông Nguyễn Doãn Tỏa, Phó hiệu trưởng trường cho biết: Hiện trường có tổng 960 học sinh, trong đó học sinh nghèo và dân tộc thiểu số chiếm gần 1/3. Thế nhưng tỷ lệ tham gia bảo hiểm đến thời điểm hiện tại đã đạt 100%. Có được kết quả này, trường đặc biệt phổ biến cho tất cả phụ huynh về quyền lợi khi con em tham gia bảo hiểm và hướng dẫn phụ huynh đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu phù hợp. Nhờ đó, các em tham gia BHYT học sinh được hưởng các quyền lợi tốt nhất và khi đến kỳ hạn kế tiếp, phụ huynh hiểu và tự nguyện tham gia. Đồng thời, trường rà soát, lập danh sách học sinh nghèo, dân tộc thiểu số, vận động nhà hảo tâm hỗ trợ một phần kinh phí để các em có được BHYT.
Với tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh đạt 100%, Trường tiểu học Tân Tiến đã có nhiều giải pháp hay trong thực hiện chỉ tiêu này. Bà Lê Thị Xinh, Hiệu trưởng trường thông tin: Hiện số học sinh của trường là 998 em, đã tham gia BHYT 100%. Đầu năm học 2020-2021, toàn trường còn 13 học sinh nghèo, trường đã lập danh sách và phối hợp các đơn vị liên quan cấp thẻ BHYT miễn phí cho 13 em này. Đối với học sinh cận nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trường lập danh sách và vận động nhà hảo tâm đóng bảo hiểm cho các em. Khi xây dựng kế hoạch các nguồn thu, vận động phụ huynh ưu tiên tham gia BHYT cho con em trước. Ngoài các quyền lợi theo quy định, trường đã tổ chức mời Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú về khám sức khỏe định kỳ cho học sinh tại đơn vị 1 lần/năm.
Nhiệm vụ không của riêng ai…
Với phương châm xem việc tăng tỷ lệ BHYT học sinh là nhiệm vụ không của riêng ai, tuyên truyền là giải pháp xuyên suốt từ huyện đến cơ sở, các đơn vị liên quan và từng phụ huynh. Đặc biệt, quyền lợi khám chữa bệnh mở rộng, học sinh được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học; các trường với quyết tâm phấn đấu thực hiện BHYT học sinh đạt kết quả cao, đã chủ động triển khai tuyên truyền giúp phụ huynh nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng và chủ động tham gia BHYT cho con em mình.
Có 2 con đang học tại Trường tiểu học và THCS Thuận Lợi, ông Nguyễn Văn Thương, ngụ ấp Tân Bình, xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú khẳng định: Việc mua thẻ BHYT cho các con là cần thiết, không may các con bị bệnh thì chi phí chăm sóc sức khỏe đã có BHYT chi trả. Điều này giúp giải quyết khó khăn về kinh tế cho gia đình tôi, cũng như cơ hội chăm sóc sức khỏe cho các con được nhiều hơn.
Ý thức được lợi ích khi tham gia BHYT học sinh, em Lê Hoàng Vũ, học lớp 4/4, Trường tiểu học Tân Tiến, huyện Đồng Phú cho biết: Em được cô giáo hướng dẫn rõ ràng về các lợi ích khi có thẻ BHYT. Vì thế, mỗi khi đi khám bệnh em đều nhắc mẹ mang thẻ BHYT học sinh để khám, chữa bệnh miễn phí. Chúng em còn được các y, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện đến khám sức khỏe tại trường theo từng năm học.
Đồng Phú là một trong những huyện nhiều năm liền đi đầu trong thực hiện phát triển BHYT học sinh. Đây là kết quả của rất nhiều giải pháp mà huyện đã triển khai, như: gắn chỉ tiêu về BHYT học sinh với chỉ tiêu bao phủ BHYT toàn dân, tạo sự vào cuộc của các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở và sự đồng thuận của phụ huynh. Chỉ tiêu thu BHYT học sinh năm học 2020-2021 là một trong những tiêu chí đánh giá phân loại tổ chức cơ sở Đảng, đánh giá thi đua hằng năm đối với các trường học, cơ sở giáo dục. Đồng thời, phối hợp với ngành y tế trong việc thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng thụ hưởng. Từ việc tạo niềm tin nên phụ huynh đã tự nguyện thực hiện nghiêm túc việc mua thẻ BHYT cho con. Điều này không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho chính học sinh của trường mà còn góp phần vào việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.
Với chiến lược dài hơi, thực hiện linh hoạt tùy thực tế của mỗi đơn vị, trường học; đồng thời, xem học sinh là đối tượng ưu tiên hàng đầu cần được bảo vệ đã giúp BHXH huyện Đồng Phú đạt tỷ lệ cao trong bao phủ BHYT học sinh, góp phần thực hiện tốt chỉ tiêu BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh.   
Chỉ còn 88 học sinh chưa tham gia BHYT
Tính đến ngày 27-4-2021, toàn huyện có 16.081 học sinh tham gia BHYT, đạt 99,45%, tăng 1,09% so cùng kỳ năm 2019-2020; 16/19 trường đạt 100% tham gia BHYT. Trong đó, 13.357 em học sinh tham gia BHYT trực tiếp tại trường và 2.636 em tham gia theo các nhóm đối tượng khác. Hiện chỉ còn 88 học sinh chưa tham gia BHYT.
Ông Bùi Năng Thành, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Đồng Phú
 


Ngọc Bích (BBP).

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

108-HD-BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Lương Bằng, lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam (02/4/1904 - 02/4/2024)

lượt xem: 37 | lượt tải:20

107-KH/BCĐ

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn tỉnh Bình Phước lần thứ 4/2024

lượt xem: 198 | lượt tải:72

105-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024)

lượt xem: 117 | lượt tải:75
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập76
  • Hôm nay17,959
  • Tổng lượt truy cập7,802,064
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây