Lợi ích thiết thực từ VssID - Bảo hiểm xã hội số

Chủ nhật - 19/09/2021 00:54 380 0

 Ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” (VssID) trên thiết bị di động là một bước tiến mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, góp phần thực hiện những nhiệm vụ được giao trong Nghị quyết số 28-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Qua đó thực hiện chiến lược số quốc gia, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử.

Nhằm khẩn trương đưa ứng dụng “VssID - BHXH số” đến người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam, UBND tỉnh;  BHXH tỉnh Bình Phước đã đẩy mạnh việc hỗ trợ cài đặt ứng dụng VssID cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân, góp phần tạo điều kiện cho người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sử dụng mã số BHXH đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, nhằm tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất.
Để giúp công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trong tỉnh cài đặt ứng dụng VssID được nhanh chóng và thuận tiện, BHXH tỉnh Bình Phước đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh việc cài đặt ứng dụng VssID. Đồng thời, xây dựng Kế hoạch cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID đến các cơ quan, ban,  ngành, đoàn thể trong toàn tỉnh; các đơn vị trong ngành phân công viên chức, người lao động đến từng đơn vị sử dụng lao động , qua đó giúp mọi người được trải nghiệm các tính năng của ứng dụng VssID, đồng thời tìm hiểu các dịch vụ công của ngành BHXH.
 
 
Hướng dẫn cài đặt và đăng nhập vào ứng dụng VssID. Ảnh: Sưu tầm.
 
Được cán bộ của BHXH tỉnh hướng dẫn đăng ký và cài đặt ứng dụng VssID, bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Phó Chủ tịch HLHPN tỉnh cho rằng, ứng dụng VssID có nhiều tiện lợi giúp người dùng dễ dàng tra cứu thông tin quá trình đóng hưởng BHXH, đặc biệt nhiều thông tin liên quan đến chính sách BHXH, BHYT, BHTN mà trước kia chưa biết rõ, thì nay chỉ cần tra cứu trên ứng dụng là có thể được giải đáp cặn kẽ. “Cán bộ của BHXH tỉnh đã tận tình hướng dẫn và giới thiệu với chúng tôi về ứng dụng. Sau khi cài đặt, tôi thấy ứng dụng VssID có giao diện thân thiện, dễ sử dụng, giúp người dùng dễ dàng truy cập, tra cứu thông tin” –bà Nga cho biết.
Giống như bà Nga, chị Phan Thị Yến – Sở Giáo dục – đào tạo cũng rất phấn khởi khi được cán bộ BHXH hướng dẫn và đăng ký thành công ứng dụng VssID. Chị Yến cho rằng:“ứng dụng VssID có nhiều tiện lợi khi tra cứu các thông tin. Với lại, ứng dụng cũng có nhiều dịch vụ có thể thực hiện trực tuyến mà không cần phải đến cơ quan BHXH. Điều này, tạo nhiều thuận lợi cho người sử dụng”.
Theo BHXH tỉnh, mục đích của việc triển khai ứng dụng nhằm tạo điều kiện cho người tham gia BHXH, BHYT tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất, từng bước hướng tới thực hiện việc thay thế sổ BHXH, thẻ BHYT giấy như hiện nay. Tính đến ngày 15/6/2021, toàn tỉnh đã có 97.349 lượt tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID, đạt 121% chỉ tiêu đề ra 06 tháng đầu năm 2021. Hiện BHXH tỉnh đang khẩn trương đẩy mạnh việc hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh để tạo điều kiện cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất, phấn đấu đến hết năm 2021 sẽ hoàn thành chỉ tiêu đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID do BHXH Việt Nam giao.
Kể từ ngày 01/6/2021, người bệnh BHYT đi KCB đã sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy; cơ sở KCB sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID (đối với trường hợp cơ sở không có đầu đọc. Việc triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB trên toàn quốc là bước đi thực sự phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam. Người sử dụng thẻ không lo mất, quên thẻ BHYT như đã xảy ra đối với thẻ BHYT giấy; đồng thời giúp giảm thời gian làm thủ tục KCB của cả người tham gia và cơ sở KCB, do thẻ có mã QR code được tự động tăng độ phân giải, tăng độ sáng hiển thị làm rõ các thông tin trên thẻ BHYT.Việc triển khai này còn đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp người dân hạn chế đi lại, không phải giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH đối với các hoạt động liên quan tới thẻ BHYT giấy trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp./.
Duy Khiêm (TH).

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

1038-CV/BTGTU

Công văn gửi Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

lượt xem: 884 | lượt tải:431

1030-CV/BTGTU

V/v gửi Tài liệu tuyên truyền kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI

lượt xem: 809 | lượt tải:302

87-HD/BTGTU

Hướng dẫn quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết số 11-NQ/TU, ngày 10/7/2023 của Tỉnh ủy về cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030

lượt xem: 346 | lượt tải:234
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay12,578
  • Tổng lượt truy cập6,507,374
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây