BHXH tỉnh Bình Phước thực hiện mục tiêu kép, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng BHXH

Chủ nhật - 19/09/2021 00:56 418 0
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, BHXH tỉnh đã ban hành nhiều văn bản về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
BHXH tỉnh yêu cầu  công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời các quy định phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan y tế trên địa bàn tỉnh. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng các quy định phòng chống dịch bệnh sẽ bị xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm. Đặc biệt, là nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị theo quy định. Chánh Văn phòng, Trưởng các phòng nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh, Giám đốc BHXH các huyện, thị xã căn cứ tính chất, yêu cầu, nhiệm vụ công việc và tình hình thực tế của đơn vị chủ động xây dựng phương án tổ chức thực hiện nhiệm vụ, bố trí viên chức, người lao động làm việc linh hoạt, phù hợp; đảm bảo giải quyết kịp thời, hiệu quả, chất lượng các công việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao, phục vụ tốt nhất quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT, BHTN và công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định. Trong thời gian qua, BHXH tỉnh đã triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch như: bố trí máy đo thân nhiệt tại BHXH tỉnh và BHXH các huyện; cấp phát các phương tiện phòng chống dịch cho toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động như: Khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn… Bố trí lực lượng bảo vệ cơ quan để tổ chức quản lý, kiểm soát y tế chặt chẽ đối với những người đến giao dịch, giải quyết thủ tục hành chính tại BHXH tỉnh và BHXH các huyện để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả.
 
Hướng dẫn người dân cài đặt VssID
 
Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã kịp thời chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN (tháng 5 và 6 năm 2021) vào cùng kỳ chi trả tháng 5 cho 30.670 lượt người với số tiền hơn 122tỷ 534triệu đồng để tránh tập trung đông người trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. BHXH tỉnh yêu cầu nhân viên chi trả, người hưởng phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn… theo đúng quy định; chuẩn bị sẵn sàng khẩu trang, sát khuẩn tại điểm chi trả để phục vụ nhân viên chi trả và người hưởng trong trường hợp người hưởng không có khẩu trang. Kết hợp vận động, khuyến khích người hưởng chế độ BHXH với giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm thực hiện chi trả các chế độ BHXH, BHTN qua tài khoản cá nhân. Tại các điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH; các huyện, thị xã tăng cường nhân viên chi trả, bố trí thêm bàn chi trả để giảm thời gian chờ đợi của người hưởng, tránh tụ tập đông người. Thông báo cho người hưởng địa điểm, thời gian chi trả, các biện pháp phòng, chống dịch tại điểm chi trả để người hưởng lựa chọn, bố trí thời gian đến nhận tiền phù hợp và bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi khám, chữa bệnh (KCB) BHYT, BHXH tỉnh đã phối hợp với các cơ sở KCB giải quyết ngay những vướng mắc phát sinh về thẻ BHYT. Phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các các cơ sở KCB tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh trong điều kiện dịch bệnh của người tham gia BHYT. BHXH tỉnh tiếp tục duy trì công tác hướng dẫn, tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp đối với người dân, doanh nghiệp; chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý những vướng mắc phát sinh, hỗ trợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động khi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Hiện, toàn tỉnh hiện có 107.402 hồ sơ bảo hiểm xã hội số (VssID) được phê duyệt, đạt 46,6% kế hoạch BHXH Việt Nam giao năm 2021.
Nhằm đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép”, quý III năm 2021 và những tháng tiếp theo, BHXH tỉnh tiếp tục  chỉ đạo các đơn vị tập trung triển khai thực hiện: Đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc tại các doanh nghiệp trên cơ sở rà soát dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp. Đề nghị thanh tra đột xuất các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN có biểu hiện cố tình không phối hợp, không nộp tiền BHXH, không tham gia BHXH, BHYT cho người lao động theo quy định. Thực hiện in thẻ BHYT mới phát sinh và cấp, đổi lại thẻ theo quy định; rà soát, bàn giao sổ BHXH trả cho người lao động; xử lý các trường hợp trùng số sổ BHXH, cấp lại sổ BHXH kịp thời cho người lao động. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông về BHXH, BHYT; trong đó phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung tuyên truyền, truyền thông chuyên sâu về ý nghĩa nhân văn, giá trị vật chất, tinh thần của việc tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN; về kết quả xử lý các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT; đặc biệt là truyền thông về ý nghĩa của việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Tổ chức triển khai cài đặt giao dịch điện tử cho các cá nhân trên cổng dịch vụ công và ứng dụng VssID cho người dân và các đơn vị sử dụng lao động. Thẩm định, kiểm tra hồ sơ giải quyết chế độ BHXH tại BHXH các huyện theo phân cấp. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai công tác tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua giao dịch điện tử và dịch vụ bưu chính; công tác giám định BHYT điện tử. Tập trung đẩy mạnh nâng cao tỷ lệ giao dịch điện tử thuộc lĩnh vực thực hiện chính sách BHXH, đẩy mạnh chi trả qua thẻ ATM. Tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở KCB trên địa bàn toàn tỉnh để kịp thời chấn chỉnh ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT./.
Duy Khiêm (TH).

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

tai lieu sinh hoat cb
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

40-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền thực hiện Đề án số 04-ĐA/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030

lượt xem: 114 | lượt tải:78

704-CV/BTGTU

V/v đẩy mạnh tuyên truyền sự kiện công bố thành lập thị xã Chơn Thành

lượt xem: 2950 | lượt tải:81

48-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Ngân (1902-2022)

lượt xem: 114 | lượt tải:36
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay5,708
  • Tổng lượt truy cập2,214,252
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây