Phát triển bảo hiểm y tế vì sức khỏe toàn dân

Chủ nhật - 19/09/2021 00:57 806 0
Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế bền vững, hướng đến bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, không chỉ cần đạt độ bao phủ số người tham gia mà còn cần bảo đảm chất lượng, công bằng và hiệu quả cho người dân trong tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế, đặc biệt là dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu; đồng thời tăng cường bảo vệ tài chính cho người dân. Để đạt được mục tiêu này, cần có nguồn quỹ bảo hiểm y tế an toàn, được sử dụng hợp lý. Hiện nay, với độ “mở” của chính sách, ngày càng có nhiều người tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế; chất lượng dịch vụ y tế được cải thiện rõ rệt, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Luật Bảo hiểm y tế 2014 mở rộng quyền lợi cho người tham gia như: chính sách thông tuyến khám, chữa bệnh tạo thuận lợi cho người bệnh bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh; tăng mức hưởng bảo hiểm y tế đối với người tham gia bảo hiểm y tế từ năm năm liên tục, mở rộng phạm vi thanh toán cho nhiều trường hợp bệnh...Quỹ bảo hiểm y tế đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã đã có hàng triệu bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo, bệnh nặng, chi phí lớn được quỹ bảo hiểm y tế chi trả. Định hướng của Chính phủ trong đổi mới tài chính y tế hiện nay là thực hiện chuyển dần từ hỗ trợ cơ sở khám, chữa bệnh sang hỗ trợ trực tiếp người dân, thông qua việc tăng mức hỗ trợ, khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm y tế, đưa bảo hiểm y tế thành nguồn chi chủ yếu trong cơ cấu chi phí chăm sóc y tế. Chiến lược tài chính y tế Việt Nam giai đoạn 2016-2025 cũng đặt ra mục tiêu phát triển hệ thống y tế bền vững, theo hướng "công bằng, hiệu quả, phát triển, chất lượng" với giải pháp chủ yếu là phải đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, đồng thời sử dụng nguồn quỹ hợp lý, hiệu quả.Vì vậy, ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành liên quan trong thực hiện nhiệm vụ được giao, đặc biệt là công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế. Từ đó, nâng cao nhận thức về quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của mọi tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế. Đặc biệt, đẩy nhanh độ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật, lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh và quản lý hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế...
Thời gian qua, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh, việc thực hiện chính BHYT trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Theo đó,số lượng người tham gia BHYT tăng dần theo từng năm như: Nếu như năm 2011 số người tham gia BHYT là 432.974 người, độ bao phủ BHYT đạt 48,76% thì đến năm 2020, số người tham gia BHYT là 887.720 người, độ bảo phủ BHYT đạt trên 90%.
Quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT cho người dân được đảm bảo: Tổng số cơ sở KCB trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 36 cơ sở y tế  ký hợp đồng KCB BHYT với cơ quan BHXH (trong đó tuyến tỉnh 04, tuyến huyện 32 cơ sở), đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Ngành Y tế tăng cường cải cách thủ tục hành chính trong việc khám chữa bệnh, chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chất lượng thuốc; đầu tư đồng bộ trang thiết bị y tế, phát triển nguồn nhân lực tại trạm y tế các xã, phường, thị trấn để đảm bảo tốt việc khám, chữa bệnh ban đầu ngay tại địa phương. Kịp thời chấn chỉnh thái độ phục vụ, trách nhiệm công vụ của cán bộ, nhân viên làm việc trực tiếp với người tham gia BHYT.
 

Để phấn đấu 91% dân số tham gia BHYT vào năm 2021 chính là mục tiêu cần quan tâm trong thời gian tới, đây cũng là vấn đề còn nhiều thử thách trong tình hìnhviệc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế vẫn còn những tồn tại, hạn chế, khó khăn, thách thức; nhận thức về vai trò của bảo hiểm y tế có nơi còn chưa đầy đủ; công tác chỉ đạo của một số cấp ủy, chính quyền địa phương còn thiếu quyết liệt; nhiều doanh nghiệp, cơ sở sử dụng  lao động còn trốn đóng, nợ đóng bảo hiểm y tế của người lao động.
Để hoàn thành mục tiêu mục tiêu trên, ngoài nỗ lực của ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh, rất cần sự phối hợp, chung tay của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Và hơn hết, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức của mình về tính nhân đạo, nhân văn của chính sách BHYT từ đó tham gia để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
Duy Khiêm.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

108-HD-BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Lương Bằng, lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam (02/4/1904 - 02/4/2024)

lượt xem: 37 | lượt tải:20

107-KH/BCĐ

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn tỉnh Bình Phước lần thứ 4/2024

lượt xem: 198 | lượt tải:72

105-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024)

lượt xem: 117 | lượt tải:75
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập66
  • Hôm nay17,959
  • Tổng lượt truy cập7,801,979
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây