Đã có thẻ BHYT hộ cận nghèo có phải đóng BHYT ở nơi làm việc không?

Thứ bảy - 18/09/2021 23:13 298 0
  Hỏi: Trước kia, người dân thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) cận nghèo, BHYT do người dân đóng một phần tiền và Nhà nước đóng một phần tiền. Nay đi làm ở công ty và lại phải đóng thêm 1 suất BHYT ở đó thì có đúng không? Phần đóng BHYT hộ cận nghèo trong trường hợp này có được trả lại không?
Trả lời: BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật BHYT để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.
Điều 13, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT như sau: “... Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau quy định tại Điều 12 của luật này thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của luật này”.
Ngoài ra, điểm a, khoản 1 và điểm a, khoản 4, Điều 12, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung 2014 cũng quy định: “Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm: Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức… (sau đây gọi chung là người lao động). Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm: Người thuộc hộ gia đình cận nghèo...”.
Như vậy, trường hợp thuộc 2 đối tượng tham gia BHYT là người lao động và người thuộc hộ gia đình cận nghèo, đối chiếu với các quy định trên thì sẽ đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung 2014. Theo đó, người dân sẽ đóng BHYT theo đối tượng là người lao động. Khi đó, thẻ BHYT hộ cận nghèo đã được cấp trước đó người dân nên nộp lại cơ quan BHXH.
Theo quy định tại Điều 20, Quyết định 595/QĐ-BHXH về hoàn trả tiền đóng BHYT thì người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại khoản 4, 5, Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp: Người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó (có thứ tự đóng xếp sau đối tượng mới theo quy định tại Điều 12, Luật BHYT);...
Vậy, trong trường hợp này là tham gia đóng BHYT theo đối tượng mới có số thứ tự ưu tiên cao hơn là người lao động nên được trả lại tiền BHYT đã đóng. Theo đó, số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ. Thời gian đã đóng tiền, nhưng chưa sử dụng thẻ được tính từ thời điểm thẻ BHYT được cấp theo nhóm mới bắt đầu có giá trị sử dụng.


Thanh Lan (BBP)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

tai lieu sinh hoat cb
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
Văn bản mới

40-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền thực hiện Đề án số 04-ĐA/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030

lượt xem: 27 | lượt tải:16

704-CV/BTGTU

V/v đẩy mạnh tuyên truyền sự kiện công bố thành lập thị xã Chơn Thành

lượt xem: 530 | lượt tải:48

48-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Ngân (1902-2022)

lượt xem: 40 | lượt tải:20
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay6,373
  • Tổng lượt truy cập1,795,437
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây