Bình Phước: Di sản văn hóa phi vật thể được ghi vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thứ năm - 18/05/2023 03:27 830 0
Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 479/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo đó, Nghề thủ công truyền thống Nghề đan gùi của người S’tiêng huyện Bù Đăng, huyện Bù Gia Mập, huyện Hớn Quản và huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nghề đan gùi của đồng bào S’tiêng ở Bình Phước là nghề thủ công truyền thống đã được hình thành từ lâu đời. Nghề đan gùi đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ cùng những kỹ năng và sự sáng tạo của người nghệ nhân. Bên cạnh đó, Nghề đan gùi còn thể hiện những giá trị của tri thức dân gian. Đó là các giá trị về sự nhận biết và kỹ năng khai thác các tài nguyên thiên nhiên để tạo nên sản phẩm nhằm phục vụ cho những nhu cầu của đời sống. Thể hiện kinh nghiệm đã được tích lũy qua nhiều đời, được trao truyền cho các thế hệ.

 
Nghệ nhân người S’tiêng đang đan gùi
 
Hiện nay, đời sống kinh tế - xã hội đã có nhiều đổi thay, nhiều loại vật dụng mới đa dạng về chất liệu, loại hình cũng như chức năng sử dụng nhưng người S’tiêng Bình Phước vẫn gắn bó thân thiết với chiếc gùi. Trong mỗi gia đình người S’tiêng ở Bình Phước chiếc gùi vẫn là vật dụng được sử dụng thường xuyên trong lao động sản xuất, đồng thời trong văn hóa truyền thống chiếc gùi vẫn còn được sử dụng để làm vật trao tặng hoặc làm sính lễ trong hôn nhân. Vì vậy ở nhiều địa phương, người S’tiêng vẫn luôn tự giác lưu giữ, bảo tồn và duy trì nghề đan gùi truyền thống trong cộng đồng, trong đó tiêu biểu tại huyện Bù Đăng, huyện Bù Gia Mập, huyện Hớn Quản và huyện Lộc Ninh.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã có những di sản văn hóa phi vật thể được ghi vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Lễ hội truyền thống Lễ hội Miếu Bà Rá thị xã Phước Long, Tri thức dân gian, nghề thủ công truyền thống Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’Tiêng tỉnh Bình Phước, Lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ hội Dua Tpeng (Phá Bàu) của người Khmer xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, Lễ hội truyền thống Lễ hội Cầu bông của người Kinh (huyện Hớn Quản, huyện Chơn Thành, huyện Bù Đăng, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước), Nghề thủ công truyền thống, Nghề Dệt thổ cẩm của người M’nông, Nghề thủ công truyền thống, Nghề Đan gùi của S’tiêng huyện Bù Đăng, huyện Bù Gia Mập, huyện Hớn Quản, huyện Lộc Ninh.

Tác giả: H.Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 183 | lượt tải:111

111-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024)

lượt xem: 419 | lượt tải:311

109-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Phước (23/3/1975-23/3/2024)

lượt xem: 283 | lượt tải:129
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Hôm nay12,445
  • Tổng lượt truy cập9,204,849
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây