Lộc Ninh gỡ khó bao phủ BHYT toàn dân

Thứ hai - 24/01/2022 20:52 915 0

Lộc Ninh gỡ khó bao phủ BHYT toàn dân

- Năm 2021 đi qua với nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng trực tiếp đến công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Bên cạnh đó, thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4-6-2021 của Thủ tướng Chính phủ, hàng ngàn đối tượng cũng đã bị cắt giảm thẻ BHYT. Để ứng phó, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như ngành BHXH huyện Lộc Ninh đã vào cuộc quyết liệt, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Thành quả vượt khó được khẳng định bằng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn huyện Lộc Ninh đạt và vượt chỉ tiêu trên giao.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà”

Thực hiện Quyết định số 861 của Thủ tướng Chính phủ, năm 2021, xã Lộc Tấn có hơn 1.100 đối tượng bị cắt giảm thẻ BHYT. Không để đứt gãy chính sách BHYT đến với người dân, lãnh đạo xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích về những quyền, lợi ích khi tham gia BHYT tự nguyện. Sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan liên quan đã giúp người dân hiểu rõ và tự nguyện tham gia BHYT. Phó chủ tịch UBND xã Lộc Tấn Đỗ Thị Thu Hoài cho biết: Để người dân hiểu rõ chính sách cũng như quyền lợi khi tham gia BHYT, xã phối hợp với cơ quan BHXH, cơ sở y tế và các cơ quan liên quan “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động người dân. Các đơn vị, cơ quan liên quan kịp thời giải đáp những thắc mắc của người dân. Từ đó, người dân hiểu rõ, tin tưởng hơn và tích cực tham gia BHYT.

Trung tâm Y tế huyện Lộc Ninh đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ khám, chữa bệnh

Ông Hoàng Văn Nghị (75 tuổi) ở ấp 5C, xã Lộc Tấn cho rằng, nên tham gia BHYT vì 1 năm chỉ tốn hơn 800 ngàn đồng nhưng giảm được tới 80% kinh phí khi đi khám, chữa bệnh. Do chủ động tham gia BHYT nên thay vì phải phụ thuộc vào con cháu mới có kinh phí để khám, chữa bệnh thì ông vẫn tự chăm sóc được bản thân nhờ sự hỗ trợ của BHYT.

 Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thụ hưởng dịch vụ, địa phương đã mở rộng các đại lý thu BHYT, giao các trưởng ấp đảm nhiệm. Đối với các trường hợp bị cắt giảm BHYT theo Quyết định số 861 của Thủ tướng Chính phủ nhưng có mức sống trung bình cũng được địa phương tìm cách tháo gỡ, hỗ trợ kịp thời. Với nhiều cách làm linh hoạt, tỷ lệ bao phủ BHYT năm 2021 trên địa bàn đạt so với chỉ tiêu giao là 91%. “Địa phương vẫn luôn bám sát vào nghị quyết của Đảng bộ huyện và Đảng bộ xã, phấn đấu cuối nhiệm kỳ 2020-2025 đưa tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn đạt 95%” - bà Đỗ Thị Thu Hoài chia sẻ.

Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhưng tuyên truyền thực chất, đi sâu, đi sát hơn. Cụ thể là giao cho các đại lý đến từng nhà để tuyên truyền cùng với cơ quan BHXH. Giao cơ quan BHXH chủ động tham mưu, trách nhiệm hơn nữa. Vai trò của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cũng phải nâng lên một bước, một tầm nữa, vì hiện nay cơ chế chính sách thay đổi, cộng với ảnh hưởng của dịch bệnh nên phải thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp mới đạt chỉ tiêu theo nghị quyết đề ra.

Phó chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh Hồ Quang Khánh nêu giải pháp

 

Để đưa chính sách BHYT đến tận người dân, nhất là khu vực vùng sâu, xa, dân tộc thiểu số khó khăn, đồng hành với chính quyền địa phương, hằng năm, ngành BHXH huyện Lộc Ninh thực hiện 5 quy chế phối hợp với các đơn vị, cơ quan liên quan. Qua đó, lồng ghép tất cả chương trình, chính sách liên quan được thông tin rộng rãi trên hệ thống thông tin đại chúng. Đặc biệt, việc cải cách thủ tục hành chính được đơn vị chú trọng, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân thụ hưởng các dịch vụ liên quan đến BHXH, BHYT. “Tất cả đầu mối thủ tục chúng tôi đều thực hiện qua giao dịch điện tử, dịch vụ hành chính công, dịch vụ bưu chính. Qua đó, đã góp phần lớn trong việc thu hút và tạo điều kiện cho người dân khi tiếp nhận các dịch vụ liên quan đến ngành BHXH” - Phó giám đốc BHXH huyện Lộc Ninh Nguyễn Văn Hùng khẳng định.

Quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp

Đích đến của tham gia BHYT là người dân được chăm sóc sức khỏe tại cơ sở y tế. Vì thế, nhằm tạo niềm tin vững chắc cho người dân về chính sách BHYT, ngoài mua sắm các thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại để chẩn đoán, chữa trị những bệnh lý nặng, công tác cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt thời gian chờ đợi của bệnh nhân cũng được Trung tâm Y tế huyện Lộc Ninh xem trọng. Bác sĩ Bế Đức Hiếu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện nhấn mạnh: Trước đây, người dân đến khám bệnh có thể phải chờ hàng giờ nhưng nay các khâu đều áp dụng công nghệ thông tin nên thực hiện rất nhanh chóng và chính xác. Trung bình mỗi người dân tới khám đến lúc nhận thuốc về chỉ còn 5 phút. Đặc biệt, trung tâm luôn đổi mới thái độ, phong cách phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên, từng bước hướng đến sự hài lòng của người bệnh, nhất là bệnh nhân khám, chữa bệnh bằng BHYT.

Mình lớn tuổi rồi không làm được việc nặng, thu nhập không ổn định, trong khi bản thân xuất hiện nhiều bệnh lý cần phải chữa trị thường xuyên. Vì thế, thẻ BHYT là “phao cứu sinh”, chính sách rất nhân văn, ưu việt của Đảng và Nhà nước ta.

Ông Hoàng Văn Nghị, ấp 5C, xã Lộc Tấn,  huyện Lộc Ninh

Thực hiện Quyết định số 861 của Thủ tướng Chính phủ, địa bàn huyện Lộc Ninh có 5 xã không còn được Nhà nước hỗ trợ kinh phí mua BHYT. Theo đó, gần 11 ngàn người trên địa bàn bị cắt giảm thẻ BHYT từ ngày 1-7-2021. Sau khi bị cắt giảm, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân từ 90% giảm còn 82%. Là địa phương có đông người dân tộc thiểu số sinh sống, dịch bệnh kéo dài đã tác động lớn đến mọi mặt đời sống xã hội, thế nên việc gần 11 ngàn đối tượng không còn được Nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT thực sự là “bài toán khó”. Nhưng nhờ sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, như thực hiện vận động xã hội hóa từ tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân; trích ngân sách 500 triệu đồng để hỗ trợ các đối tượng theo quy định, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân năm 2021 của huyện Lộc Ninh vẫn đạt và vượt chỉ tiêu trên giao với hơn 91%, trở thành điểm sáng toàn tỉnh về hoạt động này.

Năm 2021 đầy khó khăn khép lại song vẫn còn nhiều thách thức đặt ra trong năm mới 2022 và những năm tiếp theo. Kinh nghiệm sẵn có, sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị là cơ sở để vững niềm tin tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn huyện Lộc Ninh sẽ được nâng cao hơn nữa trong những năm tới, khẳng định vai trò trụ cột an sinh vững chắc cho người dân của Đảng, Nhà nước ta.

Tác giả: BPO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 84 | lượt tải:59

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 655 | lượt tải:602

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 267 | lượt tải:136
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Hôm nay10,213
  • Tổng lượt truy cập9,678,008
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây