Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 31

Hôm nay: 1.285

Lượt truy cập: 2.684.383

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Sự ra đời chi bộ cộng sản đầu tiên ở Bình Phước và phong trào “Phú Riềng Đỏ”

Trong năm 1929, ba tổ chức cộng sản lần lượt hình thành, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo phong trào đấu tranh cách mạng[1]. Sau khi thành lập, tháng 8-1929, nhằm gây dựng và phát triển cơ sở của Đảng ở Nam Kỳ, Trung ương lâm thời Đông Dương Cộng sản Đảng đã cử Ngô Gia Tự vào Nam hoạt động. Sau khi đến Sài Gòn, Ngô Gia Tự tìm cách móc nối với các cơ sở của Chi bộ Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên của Kỳ bộ Bắc Kỳ trước đây, trong đó có Chi bộ đồn điền cao su Phú Riềng. Ngô Gia Tự gặp được Nguyễn Xuân Cừ, giao cho Điều lệ Đảng và nhiệm vụ chuẩn bị thành lập Chi bộ Đảng cộng sản.

Đêm 28-10-1929, tại khoảng rừng phía sau Làng 3 - đồn điền Phú Riềng, chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng đồn điền cao su Phú Riềng được thành lập với 6 đảng viên gồm: Nguyễn Xuân Cừ, Trần Tử Bình, Phạm Thư Hồng, Tạ, Hòa và Doanh, do Nguyễn Xuân Cừ làm Bí thư[2]. Đây là chi bộ cộng sản đầu tiên được thành lập trên địa bàn tỉnh Bình Phước, đồng thời cũng là chi bộ cộng sản đầu tiên được thành lập trong các đồn điền cao su.

BÌNH PHƯỚC - Phú Riềng Đỏ - ảnh 3

Phú Riềng đỏ - một di tích quan trọng trong lịch sử phong trào

giải phóng công nhân Việt Nam


Đầu năm 1930, Chi bộ Phú Riềng quyết định phát động một cuộc đấu tranh lớn trong dịp Tết Nguyên đán, đòi những quyền lợi chính đáng cho công nhân cao su Phú Riềng. Để chuẩn bị cho cuộc đấu tranh, một hội nghị được chi bộ tổ chức với thành phần tham dự gồm nhiều đại biểu công nhân ở 5/10 làng do Trần Tử Bình - Bí thư Chi bộ - chủ trì[3]. Hội nghị được tiến hành bí mật trong ba lần, quyết định nêu lên các yêu sách đòi cấm đánh đập công nhân, chống cúp phạt lương, miễn sưu thuế, trả lương cho nữ công nhân khi nghỉ sinh con, áp dụng chế độ ngày làm 8 giờ, bồi dưỡng cho công nhân bị tai nạn lao động, cho về quê những người hết hạn giao kèo lao động, trả tự do cho những người đang bị giam giữ… Hội nghị cũng quyết định nhiều vấn đề liên quan đến việc chuẩn bị lực lượng và biện pháp đấu tranh, trong đó nhấn mạnh phải chú trọng việc vận động đông đảo đội ngũ công nhân và đồng bào người Thượng tham gia; biện pháp đấu tranh được thống nhất là bãi công có tự vệ, linh hoạt và tránh manh động.

Ngày mồng Một Tết Canh Ngọ (tức ngày 30-1-1930), công nhân đồn điền cao su Phú Riềng mở đầu cuộc đấu tranh bằng “đòn thị uy ra quân”, lấy cớ “chúc Tết” để đưa các yêu sách lên chủ sở nhưng không được trả lời. Mấy ngày sau, ngày 3-2-1930, phản ứng trước thái độ của giới chủ, 5.000 công nhân đồn điền cao su Phú Riềng tiến hành tổng bãi công, nhắc lại các yêu sách đã nêu và tuyên bố: “chủ sở không chấp nhận các yêu sách, quyết không đi làm”.

Chủ đồn điền ra lệnh cho cai, lính xuống các làng bắt buộc công nhân đi làm. Một cai người Pháp đánh chết một công nhân và bắt giam một người khác. Phẫn nộ trước hành động tàn bạo của tên cai, quần chúng và công nhân đánh đuổi bọn cai lính, đòi kiện lên giới chủ, không khí đấu tranh sục sôi nhanh chóng lan rộng khắp 10 làng cao su Phú Riềng.

Sáng ngày 4 tháng 2, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Phú Riềng, Công hội đỏ tổ chức một cuộc biểu tình lớn với sự tham gia đông đảo của quần chúng và công nhân của 10 làng, có các đội tự vệ hỗ trợ. Đoàn biểu tình kéo đến bao vây trụ sở và đòi gặp chủ đồn Soumagnac, đòi thực hiện các yêu sách, bồi thường cho người bị đánh chết, trả tự do cho những người đang bị giam cầm và trừng trị tên cai Tây đánh chết người... Trước khí thế đấu tranh của quần chúng và công nhân, Soumagnac buộc phải chấp nhận tiếp hai đại biểu công nhân là Phạm Thư Hồng và Tạ, cuối cùng chấp nhận ký bản “cam kết” thực hiện các yêu sách của công nhân. Thắng lợi của cuộc đấu tranh của công nhân đồn điền cao su Phú Riềng là thắng lợi đầu tiên của một phong trào công nhân cao su, có tác động mạnh và gây được tiếng vang lớn, không những ở Nam Kỳ mà còn trong phạm vi cả nước.

Sau thắng lợi của phong trào, Chi bộ Phú Riềng và Ban Chấp hành nghiệp đoàn chủ trương tạm giải tán lực lượng, chuyển hướng đấu tranh để tránh tổn thất, giữ vững tinh thần đấu tranh của quần chúng để chuẩn bị cho cuộc đấu tranh khác. Chủ trương này được Xứ ủy Nam Kỳ - do Ngô Gia Tự (Bí thư) - ủng hộ và trực tiếp chỉ đạo phải nhanh chóng thực hiện. Nhờ đó, mặc dù chính quyền thực dân đã chuẩn bị lực lượng cho một đàn áp quy mô lớn nhưng không có cớ để thực hiện, lực lượng và cơ sở cách mạng ở Phú Riềng ít bị tổn thất, thành quả của cuộc đấu tranh được bảo vệ.

Tuy nhiên, do còn thiếu kinh nghiệm trong việc tổ chức lực lượng sau thắng lợi bước đầu, nhiều cơ sở bị chính quyền thực dân phát hiện, nhiều đảng viên, công nhân, quần chúng cốt cán bị địch bắt (như Trần Tử Bình, Nguyễn Mạnh Hồng, Tạ, Doanh…), đưa về Biên Hòa xét xử rồi bị đày đi Côn Đảo.

Mặc dù có một số tổn thất, nhưng cuộc đấu tranh của quần chúng và công nhân đồn điền cao su Phú Riềng đã đi vào lịch sử vẻ vang của dân tộc với tên gọi “Phú Riềng Đỏ”, như một biểu hiện cụ thể của khí phách và tinh thần cách mạng kiên trung, mưu trí của người dân nơi đây; “đã làm rung chuyển cả hệ thống địa ngục cao su Đông Dương, làm chấn động dư luận báo chí trong nước và ở Pháp”[4]. Thắng lợi của cuộc đấu tranh không chỉ cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân trong cả nước, mà còn để lại nhiều bài học kinh nghiệm có giá trị thực tiễn quý báu và sâu sắc.

Anh Đức

[1]. Tháng 6-1929, những hội viên ưu tú của Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên thuộc Kỳ bộ Bắc Kỳ tuyên bố thành lập Đông Dương Cộng sản Đảng. Tháng 7-1929, Tổng bộ Thanh niên và Kỳ bộ Nam Kỳ tuyên bố thành lập An Nam Cộng sản Đảng. Tháng 9-1929, ở Trung Kỳ, những thành viên ưu tú của Tân Việt Cách mạng Đảng chịu ảnh hưởng của chủ nghĩa Mác – Lênin cũng ra Tuyên đạt thành lập Đông Dương Cộng sản Liên đoàn.

[2]. Đêm 7-11-1930, Chi bộ Phú Riềng bí mật tổ chức kỷ niệm thắng lợi Cách mạng Tháng Mười Nga và kết nạp thêm đảng viên mới Nguyễn Mạnh Hồng.

[3]. Lúc này Nguyễn Xuân Cừ đã bị chính quyền thực dân phát hiện và trục xuất khỏi Nam Kỳ, nhưng sau đó ông bí mật trở lại Sài Gòn, bắt liên lạc và hoạt động bất hợp pháp dưới sự chỉ đạo của Ngô Gia Tự.

[4]. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sông Bé: Lịch sử Đảng bộ Sông Bé, t.I, Sđd, tr.71.

Lượt xem: 1886

  • File đính kèm:

Bình luận

duongdaynongcorona_1.jpg

CẬP NHẬT VIRUS NCOV

Cập nhật 10h00 ngày 11/8/2020:

- Thế giới: 20.249.553 người mắc, 738.726 người tử vong.
- Việt Nam: 847 người mắc, 15 người tử vong (đã phục hồi 399). 
- Bình Phước: 0 người mắc.

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif