BHXH tỉnh Bình Phước: Khẩn trương, tích cực hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Thứ ba - 12/10/2021 05:25 668 0
Thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24-9-2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh đã và đang chủ động phối hợp với các cấp, ngành, đơn vị, doanh nghiệp và người lao động triển khai bằng những giải pháp tích cực để sớm giúp doanh nghiệp và người lao động được thụ hưởng chính sách, giảm bớt khó khăn, ổn định, phát triển sản xuất.

Thời gian qua, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố đã tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Để giúp người sử dụng lao động, người lao động và người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ kịp thời. Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị quyết  116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ BHTN. Ngày 1-10-2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ BHTN.

Để kịp thời triển khai Nghị quyết, giúp người lao động, người sử dụng lao động nhận hỗ trợ kịp thời, đúng quy định, BHXH tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết. Ban Chỉ đạo phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Phó Trưởng ban và thành viên. BHXH tỉnh cũng đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg sâu rộng trong người sử dụng lao động và người lao động; đăng tải toàn bộ Nghị quyết, Quyết định, các hướng dẫn, quy định… liên quan trên hệ trang điện tử BHXH tỉnh, trên các trang mạng xã hội đồng thời quán triệt, triển khai các nội dung liên quan đến từng viên chức, người lao động; yêu cầu viên chức, người lao động ngành BHXH tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung vào các hoạt động chuyên môn để giúp người sử dụng lao động và người lao động sớm nhận được tiền hỗ trợ.

Trong những ngày đầu tháng 10 này, Ngành BHXH tỉnh đã huy động lực lượng, bố trí đội ngũ viên chức, người lao động  tích cực rà soát dữ liệu, lập danh sách người lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN để gửi đến các doanh nghiệp triển khai cho người lao động kịp thời rà soát, bổ sung thông tin. Theo quy trình, khi nhận được danh sách người lao động đề nghị nhận hỗ trợ đã được bổ sung thông tin, trong đó có thông tin về số tài khoản ngân hàng do doanh nghiệp gửi, cơ quan BHXH sẽ nhanh chóng chuyển tiền hỗ trợ đến người lao động theo các mức hưởng tương ứng với thời gian tham gia BHTN của người lao động.

Trong những ngày này, không quản ngày đêm, kể cả trong ngày nghỉ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành BHXH tỉnh Bình Phước ai cũng khẩn trương, tập trung rà soát, cập nhật, đối chiếu… đảm bảo chuyển hồ sơ nội bộ nhanh nhất có thể nhằm giúp người lao động jsớm được thụ hưởng chính sách hỗ trợ. Riêng bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính được tăng cường lực lượng vừa tiếp nhận, hướng dẫn người lao động cài đặt ứng dụng VssID để đối chiếu quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN của bản thân, vừa nhập hồ sơ vào phần mềm tiếp nhận, giải quyết hồ sơ trực tuyến, giúp NLĐ không mất thời gian, công sức khi đến giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH.

 
Hướng dẫn người dân đăng ký nhận hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp

Với sự chủ động, tích cực, đến hết ngày 10-10, BHXH tỉnh đã thực hiện xong một số nội dung quan trọng trong quy trình triển khai hỗ trợ. Đối với việc hỗ trợ đơn vị sử dụng lao động, toàn ngành đã tập trung rà soát, giảm mức đóng BHTN từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHTN, thời gian áp dụng 12 tháng (từ ngày 01/10/2021 đến 30/9/2022) cho 1.941 đơn vị sử dụng lao động tương ứng với 103.905 người lao động với số tiền dự kiến giảm là 68.635 triệu đồng.  Ngoài ra, đến hết ngày 10-10, BHXH tỉnh cũng tiếp nhận hồ sơ của 4.705 người lao động đã dừng tham gia BHTN do chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ ngày 1-1-2020 đến hết ngày 30-9-2021 có thời gian đóng BHTN được bảo lưu. Sau khi xem xét, các trường hợp đủ điều sẽ được chi trả qua tài khoản cá nhân. Với quyết tâm cao đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ NLĐ, người SDLĐ của BHXH tỉnh, dự kiến, số người được hưởng chính sách hỗ trợ lần này sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới…

Việc ngành BHXH tỉnh chủ động triển khai các chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động, người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19 đã góp phần tích cực giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất, giúp người lao động ổn định cuộc sống, yên tâm lao động, sản xuất. Tuy nhiên, để thực hiện tốt Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg thì bên cạnh sự nỗ lực của ngành BHXH cũng rất cần sự quan tâm, phối hợp từ phía người sử dụng lao động và người lao động trong việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để sớm nhận được sự hỗ trợ.

Tác giả: Duy Khiêm-TA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 82 | lượt tải:56

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 589 | lượt tải:542

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 265 | lượt tải:133
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Hôm nay11,670
  • Tổng lượt truy cập9,654,015
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây