Bảo hiểm thất nghiệp - “điểm tựa” của người lao động

Thứ hai - 15/11/2021 22:02 668 0
Bảo hiểm thất nghiệp - “điểm tựa” của người lao động

Dịch Covid-19 bùng phát không chỉ khiến các doanh nghiệp đứt gãy chuỗi sản xuất, kinh doanh mà còn phải đầu tư một khoản chi phí lớn cho công tác phòng, chống dịch. Những khó khăn, thách thức đó phần nào đã được chia sẻ bằng chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24-9-2021 của Chính phủ.

“Bà đỡ” cho doanh nghiệp

Công ty TNHH New Apparel Far Eastern (Việt Nam), Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, huyện Đồng Phú là một trong những doanh nghiệp có đông NLĐ làm việc. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, doanh nghiệp bị đứt gãy chuỗi sản xuất trong thời gian dài cũng như tốn kém khoản chi phí lớn cho công tác phòng, chống dịch. Trước những khó khăn đó, việc hỗ trợ giảm mức đóng vào Quỹ BHTN từ 1% xuống 0% trong vòng 12 tháng, từ tháng 10-2021 đến tháng 9-2022 theo Nghị quyết số 116/NQ-CP, dù không nhiều nhưng cũng mang đến cho doanh nghiệp niềm động viên, sự quan tâm, chia sẻ kịp thời và sớm phục hồi sản xuất, kinh doanh. 

Ông Chou Chun Chieh, Giám đốc đơn vị quản lý Công ty TNHH New Apparel Far Eastern (Việt Nam) cho biết: Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ sản xuất của công ty. Cán bộ, công nhân không thể đi làm bình thường, có thu nhập ổn định, trong khi đó sản xuất “3 tại chỗ” gặp rất nhiều khó khăn, tốn kém chi phí. Chính phủ Việt Nam đưa ra chính sách hỗ trợ giảm đóng Quỹ BHTN đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí và đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất. Công ty chúng tôi vô cùng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ và sẽ cố gắng hợp tác với cơ quan nhà nước để vượt qua khó khăn.

Công nhân Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, huyện Đồng Phú trong ca làm việc

Cùng với doanh nghiệp thì 3.465 công nhân làm việc tại công ty cũng đã nhận được gói hỗ trợ từ Quỹ BHTN. Có nguồn hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời đã giúp NLĐ ổn định cuộc sống, yên tâm trở lại làm việc và sẽ gắn bó lâu dài với công ty. Chị Phan Thị Hằng, công nhân công ty chia sẻ: Gói hỗ trợ này rất thiết thực và kịp thời, giúp chúng tôi vượt qua một phần khó khăn trước đại dịch. Đây là sự tiếp sức của ngành bảo hiểm xã hội (BHXH), của Chính phủ để chúng tôi đồng hành và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Rất cảm ơn quý cơ quan đã quan tâm đến doanh nghiệp trong thời gian dịch Covid-19. Nhà máy đóng cửa, không hoạt động do ảnh hưởng dịch đã gây khó khăn, tổn thất lớn cho doanh nghiệp. Hiện Nhà máy Yakjin Sài Gòn đã hoạt động trở lại. Tôi tin rằng nếu công nhân quay lại đi làm và làm việc chăm chỉ thì những khó khăn trong các tháng cuối năm sẽ được khắc phục. 

Bà SHIN HYE JA,
Tổng giám đốc Công ty TNHH YAKJIN Sài Gòn

Hiện Công ty TNHH New Apparel Far Eastern (Việt Nam) có 90% công nhân trở lại làm việc, số còn lại đang ở các tỉnh, thành khác hoặc đã về quê. NLĐ nhanh chóng trở lại làm việc đã giúp công ty ổn định sản xuất, kinh doanh trở lại, đơn đặt hàng nhiều hơn và đang cần bổ sung nguồn nhân lực thiếu hụt.

Tương tự, Công ty TNHH Yakjin Sài Gòn, Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú cũng bị đứt gãy chuỗi sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 hơn 3 tháng và mới hoạt động trở lại từ ngày 23-10 đến nay. Ngưng hoạt động trong thời gian dài cùng với các khoản chi phí phát sinh khác đã gây khó khăn cho doanh nghiệp. Vì vậy, khi được nhận gói hỗ trợ từ Quỹ BHTN, không chỉ người sử dụng lao động mà NLĐ đều rất vui. 

Công ty TNHH Yakjin Sài Gòn có 1.735 công nhân, trong đó 1.649 người đã được nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN. Hiện công ty có hơn 80% công nhân trở lại làm việc bình thường.

Tổng lực vào cuộc

Địa bàn huyện Đồng Phú có 187 đơn vị sử dụng lao động với hơn 20 ngàn NLĐ được hỗ trợ từ Quỹ BHTN theo Nghị quyết 116 của Chính phủ. Đây là gói hỗ trợ cấp bách, đối tượng thụ hưởng nhiều, trong khi trên địa bàn thị trấn Tân Phú thực hiện giãn cách xã hội kéo dài đã gây không ít khó khăn cho việc thực hiện chi trả. Tuy nhiên với quyết tâm cao, BHXH huyện Đồng Phú đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tạo mọi điều kiện cho NLĐ, người sử dụng lao động sớm thụ hưởng gói hỗ trợ.

Người lao động đến giải quyết hồ sơ, thủ tục nhận gói hỗ trợ tại BHXH huyện Đồng Phú

Phó giám đốc BHXH huyện Đồng Phú Bùi Năng Thành chia sẻ: Để gói hỗ trợ nhanh chóng đến với NLĐ, người sử dụng lao động, BHXH huyện đã giao trách nhiệm, phần việc cụ thể cho từng viên chức, NLĐ; động viên viên chức, NLĐ làm việc thêm ngoài giờ hành chính và ngày nghỉ hằng tuần. Qua đó nhằm huy động tổng lực “vào cuộc” triển khai hiệu quả, đặt mục tiêu tạo sự thuận tiện, đơn giản về thủ tục và rút ngắn tối đa thời gian giải quyết hồ sơ, thủ tục. Cùng với đó khuyến khích NLĐ, người sử dụng lao động nộp hồ sơ trực tuyến trên cơ sở nền tảng công nghệ thông tin hiện có của ngành hoặc thông qua dịch vụ bưu chính và nhận chi trả thông qua tài khoản cá nhân.

Với sự vào cuộc quyết liệt đó, BHXH huyện Đồng Phú đã hoàn thành việc thực hiện chính sách giảm đóng Quỹ BHTN từ 1% xuống 0% cho 187 đơn vị sử dụng lao động với hơn 20 ngàn lao động. Số tiền dự kiến giảm đóng trong 12 tháng gần 9 tỷ đồng, trong đó giảm đóng trong tháng 10 khoảng 800 triệu đồng. Đến ngày 7-11, đã chi hỗ trợ cho 18.115 NLĐ; trong đó, 17.271 NLĐ đang tham gia BHTN và 844 NLĐ có thời gian bảo lưu quá trình tham gia BHTN. Tổng số tiền chi hỗ trợ NLĐ gần 41 tỷ đồng, đạt 85,7% kế hoạch.

Phó giám đốc BHXH tỉnh Lăng Quang Vinh cho biết: Để thực hiện nhanh gói hỗ trợ này, BHXH tỉnh đã chi trả qua tài khoản cá nhân vừa đảm bảo kịp thời, chính xác, minh bạch đến tận tay NLĐ vừa đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ cũng như đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch Covid-19.

Toàn tỉnh dự kiến có khoảng 136.905 NLĐ và 1.941 đơn vị sử dụng lao động được hưởng gói hỗ trợ từ Quỹ BHTN theo Nghị quyết 116 của Chính phủ. Đến nay đã hoàn thành việc giảm đóng vào Quỹ BHTN từ 1% xuống 0% cho 1.941 đơn vị sử dụng lao động, tương ứng 108.546 NLĐ; số tiền dự kiến giảm đóng (trong 12 tháng, từ tháng 10-2021 đến tháng 9-2022) gần 80,3 tỷ đồng. Đến hết ngày 15-11, BHXH tỉnh đã điều chỉnh giảm mức đóng vào Quỹ BHTN cho 1.883 đơn vị sử dụng lao động; chi trả tiền hỗ trợ cho 106.169 NLĐ, đạt khoảng 96,69%; có 7.775 lao động/38.349 lao động đã nghỉ việc có thời gian đóng BHTN được bảo lưu theo quy định, đạt 20,3% số người được thụ hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định.

 

Tác giả: BPO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 89 | lượt tải:82

111-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024)

lượt xem: 304 | lượt tải:141

109-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Phước (23/3/1975-23/3/2024)

lượt xem: 183 | lượt tải:105
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập89
  • Hôm nay16,093
  • Tổng lượt truy cập8,666,933
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây