Bù Gia Mập: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thứ tư - 10/11/2021 20:12 734 0
      Với mục tiêu đưa chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện đến với người lao động tự do, BHXH huyện Bù Gia Mập đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, như: Đổi mới, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng cán bộ, từng đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tăng cường mở rộng và nâng cao chất lượng mạng lưới đại lý thu trên địa bàn huyện. Đồng thời phối hợp với Bưu điện huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền trực tiếp để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Đặc biệt, để tạo bứt phá trong công tác phát triển BHXH tự nguyện giữa bối cảnh nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, BHXH huyện đã thực hiện song hành nhiều giải pháp. Trong đó tập trung cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh giao dịch điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ quản lý của ngành. Đồng thời, thực hiện hiệu quả dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia, của ngành BHXH và ứng dụng BHXH số (VssID) của BHXH Việt Nam. Từ đó, tạo ra sự công khai, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.
Tuyên truyền tư vấn BHXH tự nguyện
Để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng, ngay từ đầu năm BHXH huyện đã thực hiện công tác rà soát, phân loại đối tượng chưa tham gia BHXH, BHYT. Từ đó, có các giải pháp tuyên truyền, vận động phù hợp đối với từng nhóm đối tượng. Tại các xã có tiềm năng và địa bàn có số người tham gia thấp, BHXH huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương, tổ trưởng tổ thôn, ấp lựa chọn đối tượng, tiếp cận, vận động, phân tích những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện để thuyết phục được người dân tham gia và hướng dẫn các thủ tục tham gia. Trong đó, chú trọng vào nhóm tiềm năng, gồm: chủ và thân nhân hộ kinh doanh cá thể, tiểu thương, người buôn bán nhỏ; người có việc làm thường xuyên tại các làng nghề truyền thống; người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc chấm dứt hợp đồng lao động đang bảo lưu; người thuộc hộ gia đình cận nghèo; người dân tại các xã nông thôn mới.
Phát huy hiệu quả của công tác tuyên truyền, BHXH huyện Bù Gia Mập tập trung tuyên truyền theo chiều sâu, xác định đúng thành phần, đối tượng, hướng dẫn các nhân viên đại lý thu quan tâm việc tuyên truyền đến từng nhóm chủ thể. Theo đó, đối với nhóm chủ thể tham gia BHXH tự nguyện cần tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn, quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện. Qua đó, giúp người dân hiểu chính sách BHXH tự nguyện là chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, thể hiện được giá trị vật chất, tinh thần nhân văn của việc hưởng lương hưu hàng tháng và được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT miễn phí, từ đó giúp người dân chủ động tham gia BHXH tự nguyện để ổn định cuộc sống của bản thân lúc tuổi già, không lựa chọn hưởng BHXH một lần. Hướng dẫn các quy trình, thủ tục tham gia, mức đóng, phương thức đóng, giảm trừ, hỗ trợ mức đóng, địa điểm, cách thức tham gia; truyền thông về kết quả cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để trợ giúp người dân tham gia một cách dễ dàng và thuận lợi nhất…

Chị Tống Thị Đông, nhân viên đại lý thu cũng là một tuyên truyền viên tích cực, chị cho biết: Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH tự nguyện đến người dân, thì trước tiên chúng tôi là những tuyên truyền viên phải thường xuyên cập nhật những thông tin liên quan đến chính sách BHXH để tuyên truyền kịp thời đến người dân. Mình phải hiểu rõ thì mới có thể tuyên truyền, giải thích rõ ràng khi bà con thắc mắc. Khi tuyên truyền, chúng tôi cũng không quên nhấn mạnh với mọi người rằng, đây là chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước, không giống với các loại hình bảo hiểm thương mại khác. Khi tham gia BHXH tự nguyện sẽ được Nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng: Đối với người tham gia thuộc hộ nghèo được hỗ trợ 46.200đồng/tháng, người tham gia thuộc hộ cận nghèo được hỗ trợ 38.500đồng/tháng, người thuộc đối tượng khác được hỗ trợ 15.400đồng/tháng.

Khi tham gia BHXH tự nguyện, người lao động tự do có cơ hội được hưởng lương hưu hàng tháng khi về già; được chăm sóc sức khỏe với mức quyền lợi lên tới 95% chi phí do quỹ BHYT chi trả; được Nhà nước điều chỉnh lương hưu theo chỉ số giá tiêu dùng. Đặc biệt, khi người tham gia BHXH tự nguyện đủ 5 năm trở lên mà qua đời, thì thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng phí và trợ cấp tuất một lần. Với nhiều lợi ích thiết thực như vậy nên việc tham gia BHXH tự nguyện sẽ giúp người lao động tự do có được “điểm tựa” khi hết tuổi lao động.
Thông qua công tác tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện đã làm chuyển biến về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên, giúp Nhân dân, người lao động nhận thức đầy đủ hơn về vai trò, quyền lợi, trách nhiệm của việc tham gia BHXH tự nguyện góp phần đảm bảo chính sách an sinh xã hội.
        Tuy nhiên, trong thời gian qua, BHXH huyện cũng gặp không ít khó khăn trong việc tuyên truyền, phát triển đối tượng đó là do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, phải thực hiện giãn cách xã hội, tránh tập trung đông người... kinh tế khó khăn, thu nhập của người dân giảm sút, nên hạn chế trong việc tham gia BHXH tự nguyện. Bên cạnh đó, một số Đại lý thu chưa vào cuộc quyết liệt, việc tuyên truyền, vận động ở một số địa phương chưa thực sự hiệu quả…
Với mục tiêu hướng tới BHXH toàn dân theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, đồng thời phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao năm 2021; trong thời gian tới, Bù Gia Mập tiếp tục áp dụng các giải pháp truyền thông mới, đa dạng, linh hoạt và phong phú, nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin tạo được sự cộng hưởng và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, làm thay đổi nhận thức của người dân về chính sách BHXH tự nguyện giúp người tham gia có niềm tin mà tự nguyện tham gia.

Tác giả: Duy Khiêm-TA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 97 | lượt tải:63

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 769 | lượt tải:697

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 279 | lượt tải:144
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập68
  • Hôm nay12,487
  • Tổng lượt truy cập9,721,420
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây