Huyện vùng biên nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT

Thứ hai - 11/10/2021 22:17 547 0

Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1-7-2021, nhiều đối tượng không được Nhà nước hỗ trợ mua bảo hiểm y tế (BHYT). Khi đời sống người dân còn khó khăn thì chắc chắn họ sẽ rất đắn đo khi dành ra một khoản tiền tham gia BHYT, dẫn đến việc duy trì tỷ lệ bao phủ BHYT sẽ gặp nhiều thách thức.

Tại huyện biên giới Bù Đốp, từ ngày 1-7-2021 có 20.976 người bị cắt giảm BHYT, trong đó 5.425 người dân tộc thiểu số (DTTS). Chính vì vậy, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân của huyện đã giảm từ 84% còn 55%. Để thực hiện thắng lợi chỉ tiêu bao phủ BHYT toàn dân, Bù Đốp đang huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với nhiều giải pháp căn cơ, đồng bộ.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà”

Trước ngày 1-7, xã Tân Tiến thuộc khu vực II nên toàn bộ người DTTS và ấp Sóc Nê - ấp đặc biệt khó khăn được Nhà nước hỗ trợ kinh phí mua BHYT. Khi Quyết định số 861 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực, từ ngày 1-7 Tân Tiến thành xã khu vực I và Sóc Nê không còn là ấp đặc biệt khó khăn, đồng nghĩa 3.705 người bị cắt giảm BHYT và tỷ lệ bao phủ BHYT từ 91% giảm còn 50%. Với gần 37% người DTTS sinh sống, kinh tế còn nhiều khó khăn nên để vận động người dân mua lại BHYT là thách thức không nhỏ đối với xã Tân Tiến. 

Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Bù Đốp làm thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người dân

Tương tự tại xã Hưng Phước, không còn là xã đặc biệt khó khăn, lại được đầu tư cán đích nông thôn mới trong năm nay nên từ ngày 1-7, người dân xã Hưng Phước không còn được hỗ trợ tham gia BHYT từ nguồn ngân sách. Vì vậy, ngoài các đối tượng như: hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội, trẻ em… số còn lại đều cắt giảm BHYT, dẫn đến tỷ lệ bao phủ BHYT của xã sau ngày 30-6 từ 100% giảm còn 49%. Trong khi để về đích nông thôn mới, tỷ lệ bao phủ BHYT phải đạt từ 91% trở lên. 

“Để đạt mục tiêu đề ra, ngay từ đầu tháng 7 xã đã ban hành nghị quyết, xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, hội, đoàn thể đến từng nhà vận động, giải thích để người dân hiểu rõ về quyền lợi và tự nguyện tham gia BHYT. Đối với những hộ khó khăn, xã vận động xã hội hóa, hỗ trợ một phần cho bà con” - bà Đoàn Thị Tấm, Phó chủ tịch UBND xã Hưng Phước chia sẻ giải pháp của địa phương.

Gia đình ông Điểu Khem, ấp Phước Tiến, xã Hưng Phước có 3 người, trước đây đều được Nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí mua BHYT để khám, chữa bệnh. Từ ngày 1-7, toàn bộ gia đình ông đều bị cắt giảm BHYT khiến việc chăm sóc sức khỏe tại cơ sở y tế tốn kém nhiều hơn. Được tuyên truyền vận động, hiểu rõ lợi ích BHYT mang lại trong chăm sóc sức khỏe, cùng với sự hỗ trợ một phần của các mạnh thường quân, ông đã tiếp tục tham gia BHYT cho cả gia đình. 

Cùng với gia đình ông Điểu Khem thì nhiều hộ DTTS khác ở xã Hưng Phước đang được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã tuyên truyền, vận động hỗ trợ một phần kinh phí để tham gia. Với giải pháp đó, đến cuối tháng 9-2021, tỷ lệ bao phủ BHYT của Hưng Phước đã tăng từ 49% lên 68% và xã đang phấn đấu đạt chỉ tiêu đề ra.

 Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc

Phó chủ tịch UBND huyện Bù Đốp Nguyễn Minh Phong cho biết: Với chủ trương không để người dân, nhất là người DTTS hoàn cảnh khó khăn không được chăm sóc sức khỏe, cấp ủy, chính quyền địa phương đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Cụ thể, huyện đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc và xem đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội vùng DTTS. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu, tự nguyện tham gia BHYT, vì đó là quyền lợi của họ. Mặt khác, vận động doanh nghiệp, cộng đồng hỗ trợ thêm một phần kinh phí mua BHYT cho các đối tượng yếu thế, người DTTS khó khăn. 

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội huyện Bù Đốp và xã Hưng Phước vận động người dân tham gia BHYT

Ngoài các nguồn vận động hỗ trợ thì theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 2856 ngày 25-8-2021, UBND huyện Bù Đốp đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan, UBND các xã, thị trấn khẩn trương rà soát và lập danh sách người DTTS hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình (theo Nghị quyết số 13/2020/NQ-HĐND ngày 13-7-2020 của HĐND tỉnh) để huyện xem xét, cân đối nguồn ngân sách hỗ trợ 50% kinh phí. Sau khi đã thực hiện hỗ trợ nếu vượt quá nguồn ngân sách, huyện sẽ tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh xem xét hỗ trợ thêm để 100% người DTTS được tiếp tục hưởng chính sách BHYT; phấn đấu hoàn thành tỷ lệ bao phủ BHYT năm 2021 mà Đảng bộ huyện đề ra là đạt 91%, tương đương 53.325 người tham gia BHYT.

Với nhiều giải pháp căn cơ, đồng bộ và với ý chí, quyết tâm rất cao, kỳ vọng rằng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân huyện Bù Đốp sẽ sớm đạt mục tiêu đề ra, đồng nghĩa người dân sẽ được bảo vệ bởi “tấm lưới đỡ” BHYT./.

Tác giả: BPO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 202 | lượt tải:103

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 1436 | lượt tải:1265

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 370 | lượt tải:179
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập112
  • Hôm nay14,690
  • Tổng lượt truy cập10,227,840
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây