Tăng độ bao phủ BHXH, BHYT, mở rộng lưới an sinh

Thứ ba - 27/02/2024 10:28 107 0
Tình hình kinh tế thế giới, khu vực biến động phức tạp, nhiều doanh nghiệp thiếu đơn hàng buộc phải ngưng hoạt động, hoạt động cầm chừng, từ đó giảm lao động, hàng ngàn lao động mất việc làm. Trong khi đó số người nhận chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần tăng cao; tình trạng thiếu thuốc, hóa chất, vật tư y tế vẫn còn diễn ra... Đó là những nguyên nhân chính khiến việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh Bình Phước gặp rất nhiều khó khăn.
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nỗ lực của toàn ngành, các chỉ tiêu, kế hoạch về chính sách BHXH, BHYT, BHTN năm 2023 đều đạt và vượt trên giao. Các chế độ, chính sách được giải quyết kịp thời, khách quan, minh bạch, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN. Qua đó thể hiện vai trò trụ cột, mục tiêu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Mở rộng độ bao phủ

Theo thống kê của ngành BHXH, năm 2023 toàn tỉnh Bình Phước có 970.614 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, tăng 32.586 người (3,5%) so với năm trước, đạt 100,4 % kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Độ bao phủ BHXH đạt 38% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia, độ bao phủ BHYT đạt trên 93% dân số. Các chỉ số này đều hoàn thành chỉ tiêu BHXH, BHYT toàn dân do Nghị quyết HĐND tỉnh giao. Cùng với việc mở rộng lưới an sinh, số thu về quỹ BHXH, BHYT, BHTN cũng không ngừng gia tăng với tổng số thu gần 3.993 tỷ đồng, đạt 102,1% kế hoạch năm.

Xác định công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHTN, BHYT là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong việc mở rộng độ bao phủ, tiến tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân mà Đảng, Nhà nước đề ra, toàn ngành đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ giao. BHXH tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đôn đốc thu, giảm tiền chậm đóng BHXH, BHTN, BHTN. Tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương đưa chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHYT vào Nghị quyết của HĐND các cấp, đồng thời giao chỉ tiêu phát triển người tham gia đến tận cấp xã. Cùng với đó, công tác truyền thông tiếp tục được chú trọng đổi mới nội dung, hình thức phù hợp với mọi đối tượng; tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, tư vấn, đối thoại trực tiếp về chính sách BHXH, BHYT kết hợp hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID và phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân.
 
Ngành BHXH tỉnh tặng thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số khó khăn trên địa bàn huyện Hớn Quản

Ngành BHXH chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan ở địa phương tham mưu UBND huyện, thị xã hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho người tham gia thuộc đối tượng làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình được hỗ trợ theo Nghị quyết số 16/2022/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Binh Phước và các nhóm tham gia BHYT khác. Cùng với đó tiếp nối truyền thống “thương người như thể thương thân”, BHXH tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân và công chức, viên chức, người lao động toàn ngành BHXH tỉnh chung tay hỗ trợ tặng thẻ BHYT, sổ BHXH cho những người có hoàn cảnh khó khăn chưa có điều kiện tham gia BHXH, BHYT.  Năm 2023, toàn ngành đã trao tặng 14.375 thẻ BHYT và 1.453 sổ BHXH tự nguyện cho người hoàn cảnh khó khăn với số tiền 2,150 tỷ đồng.
 
Tăng cường truyền thông, đối thoại trực tiếp với người lao động, doanh nghiệp là giải pháp để thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách về BHXH, BHYT đối với người lao động. Trong ảnh là buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các doanh nghiệp, người lao động trên địa bàn thành phố Đồng Xoài.
 
Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương trở thành hoạt động xã hội mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp người dân giảm bớt gánh nặng kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật và có thể tham gia BHXH tự nguyện để an hưởng tuổi già, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Qua đó khẳng định chính sách BHXH, BHYT đóng vai trò trụ cột an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta.
 

Xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm

 Nhằm nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho người tham gia, BHXH tỉnh đã tăng cường đổi mới, đẩy mạnh thực hiện thanh tra, kiểm tra, nhất là thanh tra chuyên ngành, đột xuất các đơn vị sử dụng lao động và xử phạt nghiêm các vi phạm.  Năm 2023, toàn ngành BHXH đã chủ trì và phối hợp thực hiện thanh, kiểm tra tại 223/157 đơn vị, đạt 142% kế hoạch trên giao.
 
Tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2023 đạt trên 93%, đạt chỉ tiệu HĐND tỉnh giao. Trong ảnh là người lao động làm việc tại một doanh nghiệp địa bàn huyện Phú Riềng.

Qua thanh, kiểm tra buộc đơn vị nộp số tiền nợ BHXH, BHTN, BHYT hơn 9 tỷ đồng, đề nghị tăng mới cho 331 lao động với số tiền truy thu hơn 790 triệu đồng và báo tăng thời gian tham gia cho 1.096 lao động với số tiền truy thu gần 2 tỷ đồng; điều chỉnh mức đóng cho 1.295 lao động với số tiền gần 3,2 tỷ đồng, thu hồi số tiền hưởng chế độ BHXH ngắn hạn của 659 trường hợp sai với số tiền gần 344 triệu đồng, thu hồi về quỹ BHYT với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng và thoái thu BHXH cho 28 trường hợp; xử phạt vi phạm hành chính 8 đơn vị có hành vi vi phạm về đóng BHXH, BHYT với số tiền 85 triệu đồng.

Nhờ thực hiện quyết liệt, đồng bộ số tiền chậm nợ BHXH, BHYT, BHTN chỉ chiếm 1,1% so với kế hoạch thu và thấp hơn chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ BHXH Việt Nam giao, là một trong những địa phương được BHXH Việt Nam đánh giá có nợ đọng thấp nhất cả nước.

Phấn đấu bao phủ bảo hiểm y tế đạt 94%

Phát huy kết quả đạt được, ngành BHXH tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển người tham gia; tăng cường đôn đốc thu, giảm nợ, thu hồi tiền chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT và không để phát sinh nợ đọng; thường xuyên rà soát, hoàn thiện cơ sở dữ liệu người chưa tham gia để xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Giải quyết, chi trả kịp thời, đầy đủ các quyền lợi về BHXH, BHTN, BHYT cho người tham gia. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra đột suất, kịp thời xử lý, kiến nghị cơ quan chức năng xử lý các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHTN, BHYT. Yêu cầu các đơn vị sử dụng lao động đóng BHXH, BHTN, BHYT theo đúng quy định, trường hợp các đơn vị sử dụng lao động cố tình không thực hiện sẽ tiến hành thanh tra đóng BHXH, BHTN, BHYT theo đúng quy định pháp luật.

Đặc biệt, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) sẽ tiếp tục chú trọng và đẩy mạnh với nhiều giải pháp. Theo đó sẽ rà soát, tiếp tục đề nghị BHXH Việt Nam cắt giảm, đơn giản hóa TTHC, đảm bảo đơn giản, dễ dàng, thuận tiện nhất cho doanh nghiệp và người dân khi giao dịch với cơ quan BHXH. Tiếp tục đẩy mạnh giao dịch điện tử, dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách TTHC, bảo đảm xử lý kịp thời, công khai, đầy đủ, đúng quy định các chế độ, chính sách BHXH, BHTN, BHYT đối với người lao động và nhân dân.
 
Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại BHXH tỉnh

Xác định chuyển đổi số là yêu cầu tất yếu, bắt buộc để đổi mới căn bản phương thức hoạt động của ngành, góp phần xây dựng thành công Chính phủ số, BHXH tỉnh tập trung mọi nguồn lực, điều kiện cần thiết, quyết liệt đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong từng lĩnh vực BHXH. Quản lý và vận hành an toàn hạ tầng công nghệ thông tin, kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu với các sở, ngành đảm bảo thông suốt, chính xác, nhanh chóng, an toàn thông tin, tạo thuận lợi cho việc giải quyết TTHC trên môi trường mạng. Phối hợp với Công an tỉnh thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm; đảm bảo từng bước sử dụng thẻ căn cước công dân, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID) thay thế thẻ BHYT giấy đến khám, chữa bệnh BHYT. Đẩy mạnh triển khai ứng dụng VssID, phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) nâng cấp các phần mềm nghiệp vụ, các tiện ích mới để đáp ứng yêu cầu quản lý và phục vụ, đảm bảo quyền lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp.

Thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh, phấn đấu cuối năm 2024 độ bao phủ BHYT toàn dân địa bàn Bình Phước đạt 94% và 42% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH. Với sự nỗ lực quyết tâm cao của toàn ngành trong việc đảm bảo quyền lợi, lợi ích chính đáng của người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN thì mọi chỉ tiêu đề ra hoàn toàn có thể thực hiện được. Qua đó góp phần củng cố, tạo thêm niềm tin vững chắc của người dân, doanh nghiệp đối với các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta.

Tác giả: ​​​​​​​ VŨ THUYÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 86 | lượt tải:82

111-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024)

lượt xem: 298 | lượt tải:141

109-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Phước (23/3/1975-23/3/2024)

lượt xem: 181 | lượt tải:105
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập74
  • Hôm nay7,882
  • Tổng lượt truy cập8,658,722
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây