Người “truyền lửa” tình yêu lịch sử cho học sinh

Thứ bảy - 18/09/2021 10:19 1.213 0
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy rằng: “Dân ta phải biết sử ta/Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Lời Bác dạy chính là động lực mạnh mẽ giúp cô Trần Thị Kim Chi (ảnh, SN1976), giáo viên môn Lịch sử, Trường THCS Thuận Phú (huyện Đồng Phú) vượt qua mọi khó khăn để dạy lịch sử bằng cả tấm lòng say mê, nhiệt huyết.


Tốt nghiệp Trường cao đẳng Sư phạm Bình Dương năm 1999, đến nay cô Trần Thị Kim Chi đã gắn bó với bộ môn Lịch sử 22 năm. Đảm nhận giảng dạy môn học được xem là khó và ít hứng thú đối với nhiều học sinh, cô Chi luôn tìm tòi, nghiên cứu, đổi mới phương pháp giảng dạy để “truyền lửa” kiến thức môn học cho các em. Qua đó, làm sao để mỗi giờ học là một giờ vui, học sinh tiếp thu bài học một cách thoải mái nhất.
Các phương pháp của cô đa phần là tập trung khơi gợi sự sáng tạo, tìm tòi, tự học của học sinh, tổ chức các chương trình đố vui để học, thảo luận chuyên đề nhằm tăng khả năng thuyết trình, hùng biện cho học sinh. Vì thế, cô đã giúp các em phát huy tố chất học Lịch sử. Học sinh say mê, tự tìm tòi được cái hay trong môn học này. Không còn phương pháp học truyền thống là “thầy cô đọc - trò chép”, cô Chi sử dụng đồ dùng trực quan và tăng cường ứng dụng công nghệ trong mỗi giờ lên lớp.
Trong mỗi tiết học, cô Chi cũng luôn cố gắng đơn giản hóa các khái niệm, giúp học sinh tự ghi nhớ và liên hệ so sánh, đánh giá, tiếp cận sự việc một cách dễ dàng, không khô cứng. Theo cô Chi, để học tốt bất cứ bộ môn nào, quan trọng nhất vẫn là sự say mê. Vì vậy, mỗi giờ dạy Lịch sử, cô đều tạo cho học sinh sự hứng thú, yêu thích, đam mê môn học. Để làm được điều này, cô Chi đã tự học hỏi để trau dồi kiến thức lịch sử sâu rộng. Đồng thời cũng phải rèn luyện để có năng khiếu kể chuyện lịch sử nhằm tạo hứng thú cho học sinh. Ngoài ra, cô còn đưa công nghệ thông tin, hình ảnh, video về lịch sử liên quan đến bài học tăng tính trực quan, sinh động giúp học sinh tiếp thu bài giảng tốt nhất.
Chính sự đổi mới trong cách thức giảng dạy, sự chuẩn bị chu đáo cho mỗi giờ lên lớp mà những tiết học Lịch sử vốn khô khan đã trở nên cuốn hút học sinh. Từ yêu thích bộ môn Lịch sử đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Em Ngô Ngọc Nguyên, học sinh lớp 8A2 cho biết: Mỗi tiết học lịch sử của cô Chi luôn tạo không khí sôi nổi cho buổi học. Cách truyền đạt của cô không căng thẳng mà luôn cuốn hút chúng em. Học Lịch sử không chỉ giúp chúng em hiểu biết về bề dày lịch sử đất nước mà các địa danh, di tích lịch sử địa phương mình cũng rất hay, ý nghĩa.
Có lẽ, đối với người giáo viên không phần thưởng nào quý giá bằng sự yêu thích, chờ đợi của học sinh đối với mình trong mỗi tiết học. Giảng dạy Lịch sử, giáo viên không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn giáo dục các giá trị truyền thống, nhân cách con người và vận dụng trong cuộc sống.   
Cô Trần Thị Kim Chi
Cô Chi không chỉ là giáo viên dạy giỏi, đầy tâm huyết, trách nhiệm mà còn có tấm lòng thơm thảo, nhiệt tình trong công tác thiện nguyện. Đi dạy 22 năm, cô từng chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn của học sinh. Là Chủ tịch công đoàn trường nhiệm kỳ 2015-2020, cô đã vận động cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường cùng các mạnh thường quân trong tỉnh chung sức quyên góp, ủng hộ nhiều quần áo, sách vở và tiền chữa bệnh giúp đỡ học sinh nghèo và nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn, với số tiền trên 300 triệu đồng. Hằng năm, cô vận động đoàn viên, người lao động thăm hỏi gia đình công đoàn viên ốm đau, hoạn nạn, ma chay, hiếu hỉ với tổng số tiền gần 200 triệu đồng…
Thầy Phạm Ngọc Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Thuận Phú nhận xét: Cô Trần Thị Kim Chi là nhà giáo tâm huyết, nhiệt tình, có nhiều đề tài, sáng kiến trong công tác quản lý, bồi dưỡng học sinh được đồng nghiệp, ngành giáo dục đánh giá cao. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Nhiều năm liền cô hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt trong công tác từ thiện nhân đạo, cô luôn là người tiên phong, bản thân cô đã tham gia hiến máu nhân đạo 23 lần, vận động gia đình hiến máu trên 20 lần.
Với nỗ lực cống hiến hết mình vì sự nghiệp giáo dục và có nhiều việc làm ý nghĩa cho cộng đồng, cô Trần Thị Kim Chi nhiều năm liền đạt chiến sĩ thi đua cơ sở và 2 lần nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Năm 2019, cô được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.
Minh Hiền (BBP)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 79 | lượt tải:78

111-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024)

lượt xem: 281 | lượt tải:124

109-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Phước (23/3/1975-23/3/2024)

lượt xem: 169 | lượt tải:103
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập106
  • Hôm nay17,547
  • Tổng lượt truy cập8,576,399
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây