Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 13.894

Hôm nay: 2.618

Lượt truy cập: 3.571.288

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Hiệu quả của BHYT với học sinh, sinh viên

 

Với mục tiêu 100% học sinh, sinh viên năm học 2020-2021 tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đặc biệt trong thời điểm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngay từ đầu năm học, công tác phối hợp giữa ngành bảo hiểm xã hội (BHXH), ngành GD&ĐT và y tế được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước đã phỏng vấn ông Lăng Quang Vinh, Phó giám đốc BHXH tỉnh về hiệu quả BHYT học sinh, sinh viên năm học 2019-2020, đồng thời những giải pháp để đạt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT năm học này.

* Chính sách BHYT đối với học sinh, sinh viên đã chứng minh tính ưu việt trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên. Ông đánh giá như thế nào về kết quả thực hiện trong năm học vừa qua?

Năm học 2019-2020, toàn tỉnh có 185.902/199.080 học sinh tham gia BHYT, đạt 94,38%. Một số địa bàn có tỷ lệ học sinh tham gia cao, như: Đồng Xoài 99,84%; Chơn Thành 99,54%, Đồng Phú 99,14%... Qua đó có 119.696 lượt học sinh, sinh viên được khám, chữa bệnh bằng BHYT với số tiền chi 26.470 triệu đồng. Đặc biệt, nhiều học sinh điều trị bệnh hiểm nghèo đã được BHYT chi trả với số tiền cao, như các em: Nguyễn Quốc An (TP. Đồng Xoài) 416 triệu đồng; Triệu Việt Dương huyện (Phú Riềng) 218 triệu đồng; Lưu Phan Thảo My (TX. Phước Long) 210 triệu đồng…

Để có kết quả đó, ngay từ đầu năm học 2019-2020, ngành BHXH phối hợp với ngành GD&ĐT xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện BHYT học sinh, sinh viên, thống nhất các nhiệm vụ, giải pháp, trong đó chú trọng tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự phối hợp của các cấp, ngành. Tại mỗi huyện, thị xã, thành phố, công tác tuyên truyền đến các bậc phụ huynh, học sinh được thực hiện nghiêm túc và chặt chẽ; công tác thu, phát hành, gia hạn thẻ BHYT được thực hiện kịp thời; ngành y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi kịp thời cho học sinh, sinh viên. Năm học 2019-2020, để đảm bảo học sinh, sinh viên tham gia BHYT và được chăm sóc sức khỏe, ngành BHXH đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Công văn số 3949/UBND-KGVX ngày 30-12-2019 chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố cấp kịp thời 5.600 thẻ BHYT cho học sinh hoàn cảnh khó khăn chưa có điều kiện mua thẻ BHYT.

 

Học sinh Trường tiểu học Thiện Hưng A, huyện Bù Đốp đọc thông tin từ Tạp chí Bảo hiểm xã hội

* Để thực hiện nhiệm vụ này, sự phối hợp với ngành GD&ĐT có vai trò khá quan trọng, đặc biệt trong chỉ đạo, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Ông nhận xét như thế nào về sự phối hợp này?

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT đã quy định rõ trách nhiệm của từng cấp, ngành trong triển khai BHYT, trong đó có trách nhiệm của ngành GD&ĐT với nhóm học sinh, sinh viên. Luật quy định các cơ sở giáo dục có trách nhiệm lập danh sách học sinh, sinh viên tham gia BHYT; tổ chức tuyên truyền, vận động phụ huynh tham gia BHYT cho con em; thu tiền đóng phần thuộc trách nhiệm phải đóng của học sinh, sinh viên để nộp vào Quỹ BHYT.

Bên cạnh đó, nhà trường có trách nhiệm bảo đảm sử dụng đúng quy định phần kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu được trích lại cho y tế trường học. Hằng năm, liên ngành BHXH-GD&ĐT đã kịp thời ban hành các văn bản để triển khai thực hiện BHYT học sinh, sinh viên, thể hiện sự nhất quán của Đảng và Nhà nước trong công tác này. 2 ngành cũng thống nhất các nhiệm vụ, giải pháp, trong đó chú trọng tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp trong thực hiện BHYT học sinh, sinh viên. Công tác truyền thông các nội dung của Luật BHYT và quy định liên quan cũng được 2 ngành tập trung chỉ đạo nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý nhà giáo, giáo viên và phụ huynh, học sinh, sinh viên trong việc  tham gia BHYT.

* Năm học 2019-2020, tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên đạt 94,38%. Con số này cho thấy, một bộ phận học sinh, sinh viên vẫn chưa tham gia, mặc dù đây là loại hình BHYT bắt buộc. Để đạt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT, chúng ta cần tập trung vào những giải pháp gì, thưa ông? 

Xác định việc thực hiện tốt công tác BHYT học sinh, sinh viên không chỉ góp phần chia sẻ rủi ro cho các cá nhân tham gia mà còn làm tốt công tác an sinh xã hội. Ngay từ đầu năm học 2020-2021, ngành BHXH đã đặt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Để thực hiện đạt mục tiêu, chúng tôi tập trung vào một số giải pháp sau:

Từ Hướng dẫn liên ngành số 01/LN/GDĐT-BHXH ngày 27-8-2020, phòng GD&ĐT phối hợp với BHXH các huyện, thị xã, thành phố đánh giá tình hình thực hiện thu BHYT năm học 2019-2020 nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế, đồng thời phát huy những mặt mạnh để triển khai thu BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021 đạt hiệu quả, nhất là công tác tuyên truyền ngay từ đầu năm học, đầu cấp. Để giảm gánh nặng áp lực kinh tế cho phụ huynh, nhà trường sẽ linh hoạt thu tiền phần thuộc trách nhiệm đóng của học sinh, sinh viên theo phương thức: 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hoặc 12 tháng.

Chúng tôi cũng chỉ đạo BHXH cấp huyện bám sát nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 2197/UBND-KGVX về tổ chức thực hiện BHYT học sinh năm học 2019-2020 và các năm tiếp theo; Công văn số 3949/UBND-KGVX về hỗ trợ đóng BHYT cho học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn; tăng cường truyền thông về ý nghĩa nhân văn, tầm quan trọng của BHYT học sinh, sinh viên đến với giáo viên, phụ huynh, học sinh; cử cán bộ ngành BHXH đến từng trường học để đôn đốc, nắm bắt tình hình, hỗ trợ các trường thu BHYT học sinh, sinh viên, trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu đúng quy định cho các trường; ngành BHXH tiếp tục phối hợp với các cơ sở y tế, trường học đảm bảo kịp thời quyền lợi khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên theo đúng quy định.

Trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Nga (thực hiện)

Lượt xem: 612

  • File đính kèm:

Bình luận

GÓP Ý VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG

Thời gian lấy ý kiến Nhân dân từ ngày 20_10_2020 đến ngày 10_11_2020.png

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif