Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 118

Hôm nay: 1.788

Lượt truy cập: 2.254.008

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

KỶ NIỆM 45 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG TỈNH BÌNH PHƯỚC (23/3/1975- 23/3/2020): Bài cuối: Quá khứ hào hùng – Tương lai tươi sáng

Trong không khí hào hùng của những ngày tháng Ba lịch sử, với khí thế thi đua sôi nổi của quân và dân tỉnh Bình Phước nhằm lập thành tích cao nhất chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh; chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ XIII.

QUÁ KHỨ HÀO HÙNG

Đúng ngày này, cách đây 45 năm, cùng với quân và dân cả nước, cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc tỉnh Bình Phước, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, giải phóng hoàn toàn tỉnh nhà, góp phần cùng cả nước kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chiến thắng này là bản anh hùng ca tuyệt vời về lòng yêu nước, đức hy sinh, tinh thần quả cảm, ý chí cách mạng của quân và dân tỉnh Bình Phước; là kết quả của cuộc tiến công thần tốc, dũng mạnh, táo bạo, khôn khéo của các lực lượng vũ trang nhân dân, cùng với sự nổi dậy mạnh mẽ, đều khắp của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Có thể khẳng định rằng, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bình Phước luôn đoàn kết, kiên cường, bất khuất trước quân thù; thủy chung, son sắt đối với cách mạng, một lòng kính yêu Bác Hồ, tin yêu Đảng, cùng nhau vượt qua muôn trùng khó khăn, giản khổ, đã lập nên những chiến công hiển hách. Nổi bật là chiến dịch Phước Long - Bình Long 1965, mà trọng điểm là Phước Long - Đồng Xoài. Sau 64 ngày đêm chiến đấu quyết liệt, bộ đội chủ lực và địa phương đã phá hàng loạt ấp chiến lược, dinh điền của địch, giải phóng trên 5 vạn dân.

Với quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ quân và dân hai tỉnh Bình Long và Phước Long đã cùng với quân và dân miền Nam lần lượt bẻ gãy hai gọng kềm “tìm diệt và bình định”, đánh bại hai cuộc phản công chiến lược mùa khô 1965 - 1966 và 1966 - 1967 của Mỹ - Ngụy, đỉnh cao là cuộc tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 đồng loạt tấn công vào sào huyệt và căn cứ của Mỹ - Ngụy khắp miền Nam, buộc đế quốc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán tại Paris (Pháp).

Từ năm 1969 và những tháng đầu năm 1970 là thời kỳ cách mạng miền Nam trải qua ác liệt và khó khăn gay gắt nhất, nhưng quân và dân hai tỉnh Bình Long và Phước Long tỏ rõ tinh thần cách mạng, anh dũng kiên cường vượt qua mọi khó khăn thử thách, bám trụ chiến trường, tiếp tục thế tiến công đánh địch. Cùng với bộ đội chủ lực, quân và dân hai tỉnh đã tham gia chiến dịch Nguyễn Huệ hè 1972 giải phóng hoàn toàn các huyện Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Gia Mập và từng mảng ấp chiến lược, mở rộng vùng căn cứ, góp phần buộc Mỹ phải chịu thất bại trên bàn Hội nghị. Cuối năm 1972, Trung ương Cục quyết định thành lập tỉnh Bình Phước trên cơ sở xác nhập hai tỉnh Bình Long và Phước Long và huyện Lộc Ninhđã trở thành thủ phủ của Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam.

Trong chiến cuộc Đông Xuân 1974 - 1975, được sự chi viện của Trung ương, quân và dân Bình Phước đã tấn công giải phóng hoàn toàn huyện Bù Đăng ngày 14/12/1974; giải phóng Đồng Xoài ngày 26/12/1974; giải phóng tiểu khu - tỉnh lỵ Phước Long ngày 06/01/1975. Phát huy thắng lợi ta tiếp tục củng cố vùng giải phóng, đồng thời bao vây, tiêu diệt cụm cứ điểm An Lộc (Bình Long). Ngày 23/3/1975, địch rút chạy về Chơn Thành, trung tâm tỉnh lỵ An Lộc, tỉnh Bình Long được giải phóng. Ngày 02/4/1975, huyện Chơn Thành là địa phương cuối cùng của tỉnh Bình Phước được giải phóng. Những địa danh, tên tuổi, tên đất, tên làng, tên người vùng với những trận đánh, những chiến công vang dội đã mãi mãi đi vào lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc như những huyền thoại, góp phần quan trọng vào thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, thu non sông về một mối.

Có được thắng lợi vẻ vang này, chính nhờ vào đường lối và phương pháp cách mạng đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam; nghệ thuật lãnh đạo, chỉ đạo tài giỏi của Trung ương Đảng, Xứ ủy Nam bộ, Trung ương Cục miền Nam; sự chi viện giúp đỡ to lớn từ hậu phương lớn miền Bắc và tình đoàn kết chiến đấu của Đảng bộ, quân, dân các tỉnh miền Đông Nam bộ.  Nhân dân các dân tộc trong tỉnh có lòng trung thành vô hạn, quyết tâm cách mạng cao, có năng lực sáng tạo phong phú, tinh thần phấn đấu hy sinh bền bỉ và ý chí tự lực, tự cường. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, mọi tầng lớp nhân dân không phân biệt Kinh, đồng bào dân tộc, lương, giáo đoàn kết thành một khối, tất cả đều tham gia kháng chiến, vận dụng linh hoạt mọi hình thức và phương pháp đấu tranh, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ. Qua rèn luyện thử thách, Đảng bộ tỉnh Bình Phước không ngừng được củng cố, xây dựng và trưởng thành, trở thành hạt nhân lãnh đạo, là bộ tham mưu có kinh nghiệm của phong trào cách mạng, được Nhân dân tin yêu, gắn bó và đùm bọc. Lực lượng vũ trang Bình Phước trong kháng chiến bao gồm ba thứ quân từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu, không ngừng được củng cố và trưởng thành, phát huy bản chất tốt đẹp của quân đội cách mạng và truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, trở thành lực lượng nòng cốt của phong trào cách mạng địa phương, góp phần cùng Nhân dân làm nên những chiến công vẻ vang.

Trong giờ phút thiêng liêng này, với lòng biết ơn vô hạn, chúng ta thành kính tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại – vị cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc, lãnh tụ kiệt xuất của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Chúng ta tri ân, thành kính tưởng nhớ tới các liệt sỹ, đồng bào, đồng chí đã anh dũng chiến đấu hy sinh, hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Chúng ta trân trọng gửi đến các thế hệ cha anh, các gia đình liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí lão thành cách mạng, các gia đình có công với nước lòng biết ơn sâu sắc và những tình cảm thiết tha.

Chúng ta đời đời ghi nhớ công ơn và quyết noi gương tinh thần xả thân vì độc lập tự do cho Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân của các thế hệ cha anh, quyết tâm phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, kế tục xứng đáng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của các thế hệ đi trước; xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Sau ngày giải phóng, tỉnh Bình Phước đứng trước những bộn bề khó khăn. Kinh tếchủ yếu là nông - lâm nghiệp, công nghiệp - thương mại - dịch vụ thì quá nhỏ bé, cơ sở hạ tầng thấp kém, ruộng đất bỏ hoang, mô hình kinh tế kế hoạch hóa tập trung, thêm vào đó là tâm lý nóng vội, chủ quan duy ý chí đã có ảnh hưởng tiêu cực, cản trở sự phát triển kinh tế của tỉnh. Nền kinh tế của tỉnh thực sự có bước chuyển mình khi tái lập tỉnh (năm 1997) và đạt được những thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực:

Kinh tế có bước phát triển khá vững chắc, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2019 đạt 8,48%, cao hơn tăng trưởng cả nước 6,8%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Kim ngạch xuất khẩu đạt gần 2,4 tỷ USD; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019 đạt 9.135 tỷ đồng, gấp 52 lần so với năm 1997, thu nhập bình quân đầu người đạt 62 triệu đồng, tăng 24 lần so với năm 1997; thu hút đước 230 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 2,3 tỷ USD…Hạ tầnglưới điện, đường giao thông, các khu công nghiệp được đầu tư mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, làm thay đổi diện mạo của tỉnh.Toàn tỉnh có 48/90 xã hoàn thành nông thôn mới, trong đócó 02 thị xã Bình Long, Phước Long và thành phố Đồng Xoài hoàn thành nông thôn mới.

0507_XK_dieu_copy.jpg

Hạt điều là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nền kinh tế tỉnh Bình Phước

Lĩnh vực giáo dục - đào tạo và y tế có bước phát triển mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào việc đào tạo nguồn nhân lực nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài và chăm sóc bảo vệ sức khỏe Nhân dân của tỉnh.Mạng lưới trường, lớp được quy hoạch và phát triển rộng khắp. Toàn tỉnh hiện có 435 trường học với hơn 7.000 phòng học và trên 248.000 học sinh. 100% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi; 100%  xã, phường, thị trấn đạt phổ cập giáo dục trung học cơ sở; 110/111 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn PCGDTH mức độ 3;có14/111 xã, phường, thị trấn đạt phổ cập THPT; có 141/435 trường được công nhận trường học đạt chuẩn quốc gia. Nổi bật là hai trường THPT chuyên Quang Trung và THPT chuyên Bình Long, nhiều năm liền luôn là ngọn cờ đầu của phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” của tỉnh.

Chất lượng dịch vụ y tế, công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân được nâng lên; tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sỹ ngày càng tiến bộ. Hệ thống các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện và trạm y tế cấp xã tiếp tục được đầu tư nâng cấp, trang thiết bị từng bước được hiện đại. Năm 2019, tỷ lệ số bác sĩ/vạn dân đạt 8 bác sĩ, có 28,5 giường bệnh/vạn dân. Công tác phòng chống dịch bệnh, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được thực hiện tốt, chất lượng chẩn đoán và điều trị ngày càng tốt hơn.

Quốc phòng – an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Quan hệ hợp tác, giao lưu hữu nghị giữa tỉnh Bình Phước với các tỉnh giáp biên giới thuộc Vương quốc Campuchia và các đối tác trên thế giớikhông ngừng được củng cố, tăng cường và ngày càng phát triển tốt đẹp.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở có nhiều đổi mới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ: Chủ động tham mưu sắp xếp, sáp nhập, kiện toàn tổ chức bộ máy một số tổ chức, cơ quan, đơn vị theo Đề án 999 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Sau 02 năm thực hiện, toàn tỉnh hiện đã giảm được 138 đầu mối cấp phòng, giảm 210 lãnh đạo các cấp và 1.845 biên chế. Đối với đơn vị sự nghiệp công lập, giảm 03 đơn vị  cấp tỉnh, 21 đơn vị thuộc sở, 40 đơn vị trực thuộc UBND cấp huyện. Chất lượng, hiệu quả kiểm tra, giám sát được nâng lên. Thực hiện có hiệu quả công tác dân vận của Đảng, dân vận chính quyền, thiết thực phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương; chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở và hoạt động của MTTQ và các đoàn thể tiếp tục được nâng lên. Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh theo tinh thần phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của Nhân dân và doanh nghiệp.

Phát huy truyền thống cách mạng và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc qua 45 năm giải phóng tỉnh Bình Phước, trong giai đoạn mới, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân Bình Phước quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vì một Bình Phước đổi mới, hội nhập và phát triển.

Gia Phúc

 

Lượt xem: 37

  • File đính kèm:

Bình luận

duongdaynongcorona_1.jpg

CẬP NHẬT VIRUS NCOV

Cập nhật 10h00 ngày 06/4/2020:

- Thế giới: 1.273.700 người mắc, 69.458 người tử vong.
- Việt Nam: 241 người mắc (đã phục hồi 91).
- Bình Phước: 0 người mắc.

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif