Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 535

Hôm nay: 739

Lượt truy cập: 3.341.674

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Nghiệm thu Đề tài nghiên cứu “Lịch sử nhà tù Bà Rá và đấu tranh chống chế độ lao tù”

Ngày 11-1, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh đã chủ trì cuộc họp Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu đề tài “Lịch sử nhà tù Bà Rá và đấu tranh chống chế độ lao tù”.

 quang canh nghiem thu.jpg

Quang cảnh nghiệm thu Đề tài nghiên cứu “Lịch sử nhà tù Bà Rá và đấu tranh chống chế độ lao tù

Đề tài do Thị ủy Phước Long chủ trì và PGS. TS. Nguyễn Ngọc Dung, Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh làm chủ nhiệm. 

Những năm 40 của thế kỷ XX, thực dân Pháp đã xây dựng tại Bà Rá một trại lao động đặc biệt - là một loại nhà tù nhằm giam giữ và lưu đày những người chống lại chế độ thuộc địa. 

Tại đây trong khoảng thời gian năm 1940-1945, thực dân Pháp thi hành một chế độ lao tù khắc nghiệt, cướp đi mạng sống và làm suy kiệt thể chất của nhiều người yêu nước và cách mạng. Cuộc đấu tranh chống chế độ lao tù ở Bà Rá đã bùng nổ. Trong đó, những người yêu nước và cách mạng đã nêu cao tinh thần bất khuất, anh dũng, giữ vững chí khí kiên cường, vượt ngục về với nhân dân, góp phần vào quá trình phục hồi cách mạng sau khởi nghĩa Nam kỳ và tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cách mạng tháng Tám 1945. 

Đó là những trang sử bi hùng của Phước Long - Bình Phước. Tuy nhiên, hơn 70 năm qua, các dấu vết, tài liệu lưu trữ và nhân chứng đã mai một gần hết. Nay cần phải phục hồi làm cơ sở cho việc bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử và truyền thống trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Phát biểu, nhận xét tại cuộc họp, các nhà phản biện và các thành viên hội đồng đã đánh giá cao tính mới, tính cấp thiết, trung thực của đề tài. Đồng thời khẳng định, việc phục dựng lại di tích Trại lao động đặc biệt Bà Rá và quá trình đấu tranh chống chế độ lao tù trong những năm 1940-1945 là rất cần thiết để đồng bào Phước Long và cả nước hiểu rõ những sự thật lịch sử cách đây hơn 70 năm. Từ đó để lại một “địa chỉ đỏ” cho hoạt động về nguồn, phục vụ cho giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa, truyền thống đấu tranh cách mạng anh dũng ngoan cường, cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hiện tại và tương lai. Các nhà phản biện và thành viên hội đồng cũng đóng góp ý kiến để đề tài hoàn thiện hơn. 

                                                            M.An

 

Lượt xem: 19

  • File đính kèm:

Bình luận

GÓP Ý VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG

Thời gian lấy ý kiến Nhân dân từ ngày 20_10_2020 đến ngày 10_11_2020.png

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif