Search

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 3.748

Hôm nay: 6.625

Lượt truy cập: 1.531.217

nhandanBTG.jpg

dangcsBTG.jpg

desertsv_EHA71GDCBF65Z.JPG

xaydungdangBTG.jpg

tuyengiaoBTG.jpg

binhphuoc.gif

congbao.gif

BAOHIEM.gif

logo phu rieng.png

LOC NINH.jpg

CAO SU SONG BE.jpg

newimagesv_1AZCGD65EF7HB.jpg

 

Thị Mương - tấm gương điển hình thi đua ái quốc

Là Chi hội Trưởng Chi hội phụ nữ tại địa bàn có trên 70% là đồng bào Stiêng và đa số đồng bào theo đạo Tin lành, vì vậy bà Thị Mương, dân tộc Xtiêng, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Bù Dinh, xã Thanh An, Huyện Hớn Quản đặc biệt quan tâm đến công tác vận động chị em hội viên, phụ nữ và người dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật. Ngoài ra, bà còn nghiên cứu đổi mới nội dung và phương pháp tuyên truyền, thành lập thêm các mô hình, câu lạc bộ như: CLB thể dục thể thao, để thu hút chị em vào hội. Bằng sự nhiệt tình và chịu khó của bản thân, số lượng chị em tham gia tổ chức hội ngày càng đông, hiện nay Chi hội đã có 250 hội viên, tăng gấp 5 lần so với năm 1998 khi bà bắt đầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ.

Năm 1983, lập nghiệp với hai bàn tay trắng, hai vợ chồng bà đã tự khai hoang đất để trồng trọt, chăn nuôi, với phương châm lấy ngắn nuôi dài, lúc đầu gia đình bà chỉ trồng những cây ngắn ngày và chăn nuôi để kiếm cái ăn trước mắt, sau đó chắt chiu và tiết kiệm dần dần, với số tiền tiết kiệm được hằng năm, bà đầu tư mua rẫy, đến nay gia đình bà đã có 10 ha đất trồng tiêu, điều, cao su, lúa… tạo được thu nhập ổn định hằng năm.

Khi kinh tế ổn định, bà bắt đầu giúp đỡ các chị em khó khăn như: giúp gạo, cây giống, con giống. Bên cạnh đó, bà còn mua xe máy cày để ngoài việc phục vụ cho gia đình thì giúp cho các hộ khác cày rẫy, hoặc cày ruộng mà không lấy tiền công. Đặc biệt, bà đã thành lập được “Mô hình hũ gạo tình thương” đặt tại nhà máy xay gạo của gia đình, vận động chị em mỗi lần đến xay gạo thì bớt lại 1 nắm góp vào hũ gạo để giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn, già yếu, neo đơn, mô hình này đã được chị em trong toàn chi hội nhiệt tình ủng hộ thực hiện.

baodantoc_thi_,muong

Năm 2017, bà Thị Mương được Trung ương Hội LHPNVN trao tặng giải thưởng

“Phụ nữ Việt Nam tự tin-tiến bước”

Bà Thị Mương còn là người có vai trò quan trọng trong việc bảo tồn văn hóa của người S’Tiêng. Hiện nay, ấp Bù Dinh duy trì được 1 đội múa cồng chiêng với trên 30 người, nổi tiếng khắp Hớn Quản với các điệu múa độc, lạ và đặc sắc. Bà Thị Mương với vai trò là người trực tiếp hướng dẫn múa, là “nhạc trưởng” của đội với những điệu múa nổi tiếng được sưu tập và rèn luyện hằng ngày.

Với những thành tích trong công tác hơn 20 năm qua, bà Mương vinh dự được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng giải thưởng “Phụ nữ Việt Nam tự tin - tiến bước”. Năm 2018, bà Mương vinh dự được dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

 Gia Phúc

Lượt xem: 138

  • File đính kèm:

Bình luận

Video

xbiendao6.png.pagespeed.ic.PiV-wj50rF.jpg

Banner gửi tỉnh ủy.png

 logo.gif

prieng.png

QUANG CAO TUYEN GIAO.gif