Huy động tối đa nguồn lực, nhân lực phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong tháng cuối năm

Thứ tư - 08/12/2021 04:13 682 0
Huy động tối đa nguồn lực, nhân lực phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong tháng cuối năm

Ngày 6/12, dưới sự chủ trì của Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT tháng 12/2021. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu BHXH Việt Nam có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu; Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào và đại diện các đơn vị nghiệp vụ thuộc BHXH Việt Nam…

Quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Theo báo cáo của Ban Quản lý thu- Sổ, thẻ, tính đến ngày 4/12, số người tham gia BHXH là 16,2 triệu người, đạt 91,6% kế hoạch, tăng 649,5 nghìn người so với tháng 10/2021, tăng 38,7 nghìn người so với cuối năm 2020. Trong đó, số tham gia BHXH tự nguyện là 1,29 triệu người, tăng 50,8 nghìn người so với tháng 10/2021, tăng 164,7 nghìn người so với cuối năm 2020.

Số người tham gia BHYT là 85,427 triệu người, đạt 95% kế hoạch, đạt 87,52% dân số, tăng 1,058 triệu người so với tháng 10/2021.

Tổng số thu toàn ngành đạt 81,6% kế hoạch; 43 BHXH tỉnh cao hơn tỷ lệ thu bình quân chung toàn quốc, một số tỉnh tỷ lệ thu cao như Tuyên Quang (90%), Cao Bằng (89,8%), Hà Giang (88,9%), Sơn La (88,4%)…

Ông Dương Văn Hào- Trưởng Ban Quản lý thu- Sổ, thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết, một số giải pháp phát triển người tham gia, đôn đốc thu đã và đang được đẩy mạnh thực hiện, dần phát huy hiệu quả đảng kể.

Đơn cử như qua việc rà soát dữ liệu, BHXH các tỉnh, thành phố đã yêu cầu 151.517 lao động tham gia BHXH bắt buộc. Qua thanh tra chuyên ngành cũng đã thu hồi nợ 1.080 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 24,3% trên tổng số tiền nợ.

BHXH các tỉnh, thành phố cũng đã tổ chức 15.874 hội nghị truyền thông, vận động tham gia BHXH, BHYT, qua đó, vận động được 138.737 người tham gia BHYT; 95.508 người tham gia BHXH tự nguyện.

BHYT HSSV cũng đang được tích cực triển khai trên cả nước, hiện đạt 18,79 triệu em tham gia, đạt tỷ lệ 95.4%;05 tỉnh đạt tỷ lệ bao phủ 100% như Bắc Giang, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Lạng Sơn.

Ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM vẫn diễn biến khá phức tạp, có khoảng 160 cán bộ cơ quan BHXH trên địa bàn mắc Covid-19 nên quá trình triển khai các nhiệm vụ cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, toàn đơn vị đang nỗ lực, cố gắng với nhiều giải pháp.

BHXH Thành phố chỉ đạo BHXH các quận, huyện, thành phố trực thuộc đồng loạt tham mưu cấp ủy, chính quyền cơ sở chỉ đạo thực hiện các giải pháp “nước rút” để tăng cường phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn; giao chỉ tiêu cụ thể cho từng địa bàn phường. Cơ quan BHXH sẽ theo sát, nắm bắt tình hình và đôn đốc thực hiện. Bên cạnh đó, BHXH TP cũng đã giao chỉ tiêu cụ thể từng cán bộ và yêu cầu cập nhật kết quả thực hiện hàng ngày, ông Mến nói.

Chia sẻ về giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong tháng cuối năm, Giám đốc BHXH TP.Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, đã tham mưu UBND TP.Hà Nội có công văn đôn đốc UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện các chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT; tăng cường giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT xuống tới từng xã, phường, thị trấn; yêu cầu UBND các xã, phường, thị trấn triển khai thực hiện các giải pháp nhằm phấn đấu mỗi địa bàn có ít nhất 50 người tham gia BHXH tự nguyện.

Tại Đồng Nai, Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Minh Thành cho biết, BHXH tỉnh có kế hoạch để tăng số tham gia BHXH, BHYT, gắn với kế hoạch thu hút, đón NLĐ trở lại làm việc. Nhu cầu tuyển dụng nhân lực trên địa bàn đang tăng cao nhưng nguồn lao động chưa đáp ứng do một lượng lớn NLĐ về quê chưa trở lại.

Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai cũng nhấn mạnh, trước hết phải đảm cố gắng đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ cơ quan BHXH, đây là cơ sở để đảm bảo nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ. Hiện 100% cán bộ cơ quan BHXH đã được tiêm vắc-xin đầy đủ, đảm bảo lực lượng thường trực, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cao điểm trong tháng cuối năm.

Tập trung cao độ trong tháng cuối năm

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đánh giá, tình hình triển khai công tác, phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong bối cảnh tình hình dịch bệnh hết sức khó lường; tuy nhiên, Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam luôn theo sát, nắm bắt tình hình và có những chỉ đạo, giải pháp kịp thời. Các đơn vị, BHXH các tỉnh, thành phố cũng đã hết sức tập trung cho nội dung công tác này qua đó có nhiều nỗ lực cố gắng, với các giải pháp cụ thể.

Về các giải pháp thời gian tới, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố chỉ đạo, cán bộ chuyên quản thu phải cố gắng bám sát hơn nữa, xuống trực tiếp tới từng đơn vị để nắm bắt, gia tăng triệt để nhóm tham gia BHXH, BHYT tại các DN.

Tương tự, với nhóm BHYT HSSV, cán bộ cơ quan BHXH phải sâu sát tới từng trường học để đảm bảo tăng số tham gia. Dư địa tăng trưởng ở nhóm này còn rất lớn do đó phải quyết liệt tăng trưởng, Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh. Với nhóm BHYT hộ gia đình, tăng cường gửi dữ liệu qua các Đại lý thu, đồng thời đôn đốc thực hiện vận động, bảo đảm gia hạn kịp thời với nhóm đang tham gia cùng với nỗ lực để tăng số tham gia mới.  

Phát biểu tại Hội nghị, ông Chu Quang Hào- Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, từ đầu năm các Đại lý thu của Bưu điện đã đẩy nhanh các giải pháp truyền thông theo hình thức trực tuyến, qua đó đạt kết quả nhất phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Thời gian tới, Tổng Giám đốc Bưu điện Việt Nam yêu cầu Bưu điện các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH, đồng hành để cùng hoàn thành mục tiêu chung. Riêng với TP.HCM, sẽ có nhiều giải pháp để hỗ trợ, đạt mục tiêu 18.000 người tham gia BHXH tự nguyện trong tháng 12.  

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị 

Phát biểu chỉ đạo kết luận Hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đánh giá, trong thời gian vừa qua, với nhiều khó khăn, áp lực từ dịch bệnh, trong bối cảnh đồng thời phải triển khai nhiệm vụ đột xuất, hỗ trợ NLĐ, người SDLĐ từ quỹ BH thất nghiệp nhưng toàn Ngành đã có nhiều cố gắng, một người làm việc bằng hai người qua đạt được được nhiều kết quả tăng trưởng. Đặc biệt số người tham gia BHXH, BHYT đã dần tăng; một số địa phương quyết liệt triển khai hiệu quả các giải pháp, có nhiều cách làm hay, sáng tạo rất đáng ghi nhận.

Trong tháng cuối năm, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chỉ đạo toàn ngành tập trung triển khai một số nhóm giải pháp trọng tâm để tiếp tục tăng số người tham gia BHXH, BHYT, đạt mục tiêu năm 2021.

Theo đó, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, chính quyền địa phương, các đại lý thu, tập trung cao độ, chỉ đạo quyết liệt, tháo gỡ nay những vướng mắc, tăng cường phát triển người tham gia, đôn đốc thu BHXH, BHYT.

BHXH các tỉnh, thành phố phải theo dõi, nắm sát tình hình dịch chuyển lao động giữa các địa phương, qua đó,  xác định nguồn dư địa để tăng hơn nữa độ bao phủ BHXH, BHYT. Ngoài ra, theo dõi tình hình “sức khỏe” DN, đảm bảo thu đúng, thu đủ, không phát sinh nợ mới, và thu hồi nợ cũ.

Tiếp tục rà soát số liệu từ cơ quan thuế, lọc ra nhóm thuộc diện phải tham gia và triệt để thực hiện thu BHXH, BHYT với nhóm này.

Về thanh tra, kiểm tra, cần chủ động hơn nữa trong khâu rà soát dữ liệu, qua đó có cơ sở tiến hành các hình thức thanh tra, kiểm tra phù hợp để đảm bảo giảm nợ xuống mức thấp nhất.

Tiếp tục phân tích dữ liệu để có thông tin chi tiết hơn nữa về dư địa tăng trưởng ở các nhóm đối tượng tiềm năng, qua đó xác định nhóm cần ưu tiên, tập trung. Trước mắt đẩy mạnh phát triển BHYT ở nhóm HSSV. Bên cạnh đó là nhóm đã từng tham gia, đã có sẵn dữ liệu, cần bám sát và linh hoạt vận động tham gia theo các hình thức phù hợp.

Về công tác truyền thông, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền lợi ích tham gia BHXH, BHYT, hướng dẫn thủ tục tham gia… Tăng cường hình thức vận động trực tiếp, xuống tận các địa bàn dân cư; phát huy hiệu quả truyền thông qua mạng xã hội; lan tỏa những cách làm hay, mô hình sáng tạo. Bên cạnh đó, tạo thuận lợi tối đa cho người dân tham gia BHXH, BHYT, tăng cường hình thức thực hiện bằng thủ tục trực tuyến. 

Toàn ngành tập trung tối đa nguồn lực cho công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT; từng bộ phận, cán bộ, chấp hành kỷ luật, kỷ cương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục nỗ lực, cố gắng đạt các chỉ tiêu được giao về thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong tháng cuối năm.

Tác giả: Minh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 84 | lượt tải:57

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 655 | lượt tải:600

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 267 | lượt tải:136
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay9,930
  • Tổng lượt truy cập9,677,725
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây