Chính sách bảo hiểm thất nghiệp: điểm tựa an sinh của người lao động

Thứ ba - 07/12/2021 00:33 695 0
Thời gian qua, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình sản xuất, kinh doanh và thị trường lao động, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã thể hiện tốt vai trò là điểm tựa cho người lao động (NLĐ), giúp NLĐ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, yên tâm trong thời gian đi tìm việc làm mới, góp phần ổn định chính sách an sinh xã hội.
Chính sách bảo hiểm thất nghiệp: điểm tựa an sinh của người lao động
Theo quy định tại Luật Việc làm, các chế độ BHTN gồm: Trợ cấp thất nghiệp; hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm; hỗ trợ học nghề; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm. Đối với chế độ trợ cấp thất nghiệp, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật Lao động đối với người lao động đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng BHTN, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế; đơn vị bảo hiểm xã hội đóng BHYT cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp từ Quỹ BHTN. Điểm đáng lưu ý nhất trong chính sách BHTN còn thể hiện ở việc hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm; hỗ trợ học nghề; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm. Chế độ này sẽ trao cơ hội học nghề, lựa chọn nghề nghiệp mới, phù hợp để người lao động sớm tìm kiếm được việc làm, ổn định cuộc sống.


Người lao động nộp hồ sơ hưởng hỗ trợ BHTN tại Trung tâm hành chính công tỉnh
Có mặt tại Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) để làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, chị Nguyễn Thị Thảo, xã Tân Lợi, Huyện Đồng Phú cho biết: Trước đây, tôi làm việc tại Trường Mầm non tư thục, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tôi đã nghỉ việc. Số tiền trợ cấp thất nghiệp giúp tôi chi phí sinh hoạt gia đình trong thời gian tìm việc làm mới. Đồng thời, khi đến đây, tôi được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí để tìm được công việc phù hợp với trình độ và nhu cầu của bản thân, sớm trở lại thị trường lao động.

Thời gian qua, nhất là trong khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Trung tâm Dịch vụ việc làm của tỉnh linh hoạt trong tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp  như: Tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu điện; tư vấn, hướng dẫn làm hồ sơ qua điện thoại… Đồng thời, cải tiến quy trình, thực hiện tư vấn, giới thiệu việc làm ngay từ khi người lao động đến nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp… Theo tổng hợp, qua 11 tháng đầu năm, BHXH tỉnh đã tiếp nhận hồ sơ và thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho 50.978 người, trong đó: chi trả trợ cấp thất nghiệp là 50.621 người, chi hỗ trợ học nghề là 357 lượt người.

Tuy nhiên, theo đánh giá vẫn còn không ít người lao động và người sử dụng lao động chưa nhận thức rõ về quyền và trách nhiệm của mình trong thực hiện chính sách BHTN, nhất là tình trạng nhiều người lao động trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp không thực hiện thông báo hằng tháng với Trung tâm Dịch vụ việc làm về việc tìm kiếm việc làm theo quy định; không tích cực tìm kiếm việc làm; một số ít NLĐ khai báo chưa trung thực về tình trạng việc làm của mình dẫn đến việc phải ra quyết định thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp;

BHTN được ví như “điểm tựa” an sinh của người lao động khi không may rơi vào cảnh thất nghiệp, bị ảnh hưởng về việc làm. Trước khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24.9.2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN và Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg ngày 1.10.2021 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN. Chính sách hỗ trợ này đã thể hiện sự quan tâm, chia sẻ kịp thời của Đảng, Nhà nước ta đối với người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19. Từ đầu tháng 10.2021 đến ngày 30/11/2021, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã huy động toàn lực lượng để triển khai thực hiện. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, khẩn trương, toàn tỉnh đã hoàn thành xong việc xác định số giảm mức đóng vào Quỹ BHTN từ 1% xuống mức đóng bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHTN cho 1.888 đơn vị sử dụng lao động với 109.334 người lao động, số tiền dự kiến giảm đóng (từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2022) là 57.266 triệu đồng; tiếp nhận và giải quyết hỗ trợ cho 117.116 người lao động được hưởng hỗ trợ, trong đó:  Số người lao động đã dừng tham gia, có bảo lưu thời gian tham gia BHTN (từ ngày 01/01/2020 đến 30/9/2021)  là 8.638 người; Số lao động đang tham gia đến 30/9/2021 là 108.528 người tại 1.814 đơn vị (đạt 96,1% tổng số đơn vị và 99,3% số lao động đang tham gia BHTN.

 Để BHTN tiếp tục là điểm tựa vững chắc cho người lao động, thời gian tới Bảo hiểm xã hội tỉnh, Trung tâm giới thiệu việc làm của tỉnh đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động trong việc tham gia thực hiện chính sách BHTN; phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện đăng ký, đóng BHTN đúng thời gian, tránh tình trạng nợ BHTN kéo dài, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người lao động.

Tác giả: Duy Khiêm-TA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 202 | lượt tải:103

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 1436 | lượt tải:1265

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 370 | lượt tải:179
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập128
  • Hôm nay15,696
  • Tổng lượt truy cập10,228,846
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây