Lộc Ninh tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng sử dụng đàn đá

Thứ năm - 28/09/2023 05:22 347 0
Vừa qua, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lộc Ninh tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ truyền dạy văn hóa phi vât thể “Kỹ năng sử dụng đàn đá” trong cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, với sự tham gia của 60 học viên là cán bộ làm công tác văn hóa các xã, thị trấn; giáo viên dạy môn âm nhạc các trường học và các nghệ nhân người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Lộc Ninh.
 
Hình ảnh tại lớp bồi dưỡng kỹ năng sử dụng đàn đá
 
Đàn đá Lộc Hòa được phát hiện vào tháng 10/1996 tại nhà dân ấp 8 xã Lộc Hòa huyện Lộc Ninh tỉnh Bình Phước. Ngày 25/12/2017, Thủ tướng Chính Phủ công nhận“Đàn đá Lộc Hòa” là bảo vật Quốc gia. Đàn đá này có kỹ thuật chế tác tinh xảo, có niên đại cổ xưa trên 3.000 năm. Đây là minh chứng tiêu biểu cho sự hiện diện của người cổ xưa trên mảnh đất Bình Phước, chứng minh bề dày truyền thống của những cư dân đã sinh sống lâu đời trên mảnh đất này, chính vì vậy đàn đá Lộc Hòa được xem là bộ nhạc khí đã hoàn chỉnh nhất hiện nay. Với những âm bậc trầm hùng, thanh trong, khi tiếng đàn được gõ lên sẽ tạo nên tiếng của rừng thiêng, của suối ngàn, của cây lá.
 
Giới thiệu với nhân dân trong nước và bạn bè Quốc tế về sự phong phú, đa dạng, độc đáo về nhạc cụ truyền thống của dân tộc Việt Nam. Động viên khích lệ đồng bào trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị của âm nhạc dân tộc, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.
 
Thông qua lớp tập huấn, giúp cho các học viên tìm hiểu sâu hơn và nâng cao kỹ năng sử dụng nhạc cụ đàn đá; góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số.

 

Tác giả: Minh An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 84 | lượt tải:57

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 655 | lượt tải:600

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 267 | lượt tải:136
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Hôm nay9,449
  • Tổng lượt truy cập9,677,244
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây